'สมศักดิ์' ปลื้มกม.ใหม่ปราบยาเสพติด ทะลักไทยน้อยลง ชี้วัดจากคดีจับกุม-ยึดทรัพย์

30 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวภายหลังร่วมพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลและองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่น ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2565 ว่า ในเรื่องยาเสพติดที่เกี่ยวข้องกับการบำบัดฟื้นฟูและในรายละเอียดต่างๆ จากกระบวนการของประเทศเราที่มีการปรับเปลี่ยนกฎหมาย โดยยกเลิกกฎหมายยาเสพติดฉบับเก่าทั้งหมด 24 ฉบับ และมีประมวลกฎหมายยาเสพติดที่เขียนขึ้นมาใหม่โดยมีผลใช้บังคับในเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา สถิติการจับกุมมากขึ้น ในเรื่องของทรัพย์สินสามารถยึดทรัพย์ได้มากขึ้น ซึ่งในอดีตยึดได้ไม่เกิน 600 ล้านบาทต่อปี แต่วันนี้ตัวเลขล่าสุดยึด อายัด ได้ถึงกว่า 9,200 ล้านบาท โดยเป้าหมายที่ตั้งไว้ 10,000 ล้านบาทต่อปี ทั้งนี้อยากประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทราบ เงินสินบนที่ประชาชนทั่วไปแจ้งเบาะแส จะได้รับส่วนแบ่ง 5% และในส่วนราชการที่บูรณาการจับกุมทุกหน่วยงานมีส่วนร่วมจะได้ 25%

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป้าหมายในการดำเนินคดีต่างๆในอดีตใช้เวลาถึง 8 ปี จึงจะยึดทรัพย์สินได้ แต่ประมวลกฎหมายยาเสพติดจะใช้เวลาไม่ถึง 2 ปี และส่วนแบ่งสินบนต่างๆทั้งประชาชนราชการ จะได้ภายใน 2 ปี ในรูปแบบของคดีความต่างๆผู้ค้ายาจะย้อนหลังไป 10 ปี หากการประเมินของคณะกรรมการคิดว่าบุคคลพวกนี้มีรายได้เท่าไหร่ก็ยึดทรัพย์สินตามจำนวนนั้น ถ้าทรัพย์สินในส่วนที่ค้ายาเสพติดหมดก็สามารถยึดทรัพย์สินอื่นทดแทน ทั้งนี้เป็นการดำเนินการในส่วนของกระทรวงยุติธรรมที่มีคณะกรรมการเฉพาะกิจที่เรียกว่าพาลีปราบยา ซึ่งบูรณาการหน่วยงานทั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และหน่วยงานอื่นอีก

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถิติคดีการจับกุมยาเสพติด ยาที่ออกมาจากสามเหลี่ยมทองคำลดลง ในส่วนของผู้ต้องหาจากเดิมที่เคยถึง 356,000 คน ขณะนี้ 8 เดือนกว่าเหลือ 188,000 คน ในส่วนของจำนวนคดีจากเดิมที่เคยมี 341,000 คดี ปัจจุบันเหลือแค่ 182,000 คดี ถือเป็นตัวเลขที่ลดลงมากจากจำนวนยาเสพติด และข้อหาสำคัญๆก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ขอเรียนว่านโยบายของรัฐบาลที่มีกฎหมายใหม่เรื่องประมวลกฎหมายยาเสพติดสัมฤทธิ์ผล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' อัดท่านผู้ทรงเกียรติ ฉีกเงินล้านของประชาชนทิ้งกลางสภา

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าประชาธิปไตยก็เหมือนต้นไม้ ที่ไม่ได้เจริญงอกงามได้ในดินทุกชนิด

'สมศักดิ์' ยันกลุ่มสามมิตร อยู่ พปชร.ต่อ เมื่อกฎหมายลูกเลือกตั้งแล้วเสร็จ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มสามมิตรยังคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ว่า เมื่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง

กสม.เพิ่งตื่นเตรียมจัดเวทีรับฟังปัญหาการใช้กัญชา!

กสม.ติดตามสถานการณ์การใช้กัญชา โดยเฉพาะเด็ก เยาวชน และหญิงตั้งครรภ์ จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเพื่อวางแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาเชิงระบบ

เอาแล้ว! 'สมศักดิ์' ซัดสูตร 500 ย้อนแย้งคณิตศาสตร์ กั๊กอยู่พปชร.ต่อหรือไม่

อย่าเพิ่งถามอย่างนี้มันเร็วไปมาก เอาว่าวันนี้ให้เดินไปด้วยความเรียบร้อยและทุกคนจะตัดสินใจว่าในส่วนพรรคเล็กๆที่เกิดขึ้นมานั้น ใครเหมาะกับตรงนั้นหรือไม่เหมาะกับตรงนั้น

99 ชื่อลงชื่อเรียกร้องนายกฯ ลาออกก่อนครบ 8 ปี 23 ส.ค.

ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) และคณะผู้ร่วมลงชื่อ 99 คน ร่วมกันแถลงเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี