'รัฐบาล' โต้ข่าวมีนโยบายขึ้นราคาห้องพักนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชี้เป็นข้อมูลไม่ถูกต้อง

9 ก.ค.2565 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด19 และมีมาตรการต่างๆ เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยวทั้งสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และการท่องเที่ยวในประเทศ รัฐบาลยืนยันในแนวทางและนโยบายให้ทุกอย่างดำเนินไปตามกลไกตลาด

ทั้งนี้ ในกรณีที่เกิดความเข้าใจว่ารัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้คิดราคาที่พักสำหรับชาวต่างชาติ และชาวไทยที่แตกต่างกัน เป็นสองมาตรฐาน โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของต่างชาติ อาทิ แหล่งท่องเที่ยวอันดามัน หรือเกาะต่างๆ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้น อาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน แนวนโยบายของรัฐบาล ต้องการให้ระดับราคาที่พักปรับตัวไปตามกลไกตลาด และกลับไปยังราคาเดิมก่อนเกิดการระบาดของโควิด19 เมื่อความต้องการกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ในช่วงที่ภาคท่องเที่ยวยังไม่ได้ฟื้นเต็มที่นี้ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้มีโปรโมชั่นสำหรับชาวไทยเพื่อให้สามารถเดินทางเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวได้ เพื่อรักษาความต่อเนื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้

“เนื่องจากอดีตในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือต่างชาติก็คิดราคาเดียวกัน ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งราคาเป็นราคาตามมาตรฐาน และ สอดรับกับกลไกทางตลาด แต่ราคาทั้งหมดได้ปรับลดลงมาในช่วงโควิด19 ระบาด เพื่อดึงดูดคนไทย ซึ่งจากหลังจากเปิดประเทศเต็มที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มทยอยเพิ่มขึ้น ในช่วงที่การท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นเต็มที่นี้รัฐบาลจึงจะขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ทยอยปรับไปตามกลไกตลาดและจำนวนนักท่องเที่ยว หรือกลับไปยังราคาเดิมก่อนเกิดโควิด19 เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ แต่บางส่วนขอให้ยังคงโปรโมชั่นเหมือนช่วงโควิด19 เพื่อจูงใจให้คนไทยยังคงเดินทางเข้าไปเที่ยวในพื้นที่ได้” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ข้อความว่า มีข่าวออกมาว่ารัฐบาลไทยกำลังจะมีนโยบายเก็บค่าพักโรงแรมนักท่องเที่ยวต่างชาติแพงขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมายในยูทูบช่องต่างๆ หลายๆคอมเมนต์บอกว่าจะยกเลิกมาเที่ยวไทยเพราะโขกราคาแพงเกิน ทำไมต้องทำสองมาตรฐานกับพวกเขาด้วย

ฝากฝ่ายบริหารเข้าไปดูหน่อยนะครับ กลัวจะบานปลายและกลายเป็นดาบสองคมที่จะทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้ามาเที่ยวบ้าน

https://www.bangkokpost.com/.../govt-plans-to-charge...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อนุทิน” มอบนโยบาย อสม. เร่งฉีดวัคซีน – ดูแลชุมชนป้องกันยาเสพติด ฮือฮา “รังสรรค์-สามารถ เพื่อไทย” โผล่ร่วมงาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรม มอบนโยบายด้านการสาธารณสุข ให้ อสม.

'บีโอไอ' เผยผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าจากทั่วโลก สนใจเข้าลงทุนที่ไทย หลังตลาดในประเทศเติบโตชัด

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่รัฐบาลกำหนดนโยบายให้การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ติดตามผลสัมฤทธิ์ของนโยบายอย่างต่อเนื่อง และพอ

ฟ้องขับไล่ 'ชาวเล' อ่วมหนัก นายทุนฮุบที่ดินสนองท่องเที่ยว ชาวหลีเป๊ะโดนแปลงเดียว 28 คดี

ที่ชุมชนทับตะวัน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้มีการจัดงานวันรวมญาติชาติพันธุ์ชาวเล ครั้งที่ 12 “พื้นที่คุ้มครองวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์กับความยั่งยืนในการพัฒนา” โดยภายในงานได้มีการแสดงวัฒนธรรมชาวเล เวทีเสวนา และซุ้มนิทรรศการต่างๆ

'รัชดา' ยกข้อมูล 3 บริษัทจัดอันดับตบหน้าพวกไม่หวังดีมั่วนิ่มเรื่องเศรษฐกิจ

รองโฆษกรัฐบาลตำหนิกลุ่มผู้ไม่หวังดี หยุดให้ข้อมูลมั่ว เผยตัวเลขเศรษฐกิจไทยดีขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด JCR ปรับเพิ่มความน่าเชื่อถือไทยจาก A- เป็น A เสถียรภาพ