รองอธิบดีอัยการฯ แนะปมดราม่า ลูกบ้านคอนโดโวยวัดสวดศพเสียงดัง ให้ใช้กม.แบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน

รองอธิบดีอัยการศาลแขวง แนะปมดราม่าลูกบ้านคอนโดโวยวัดสวดศพเสียงดัง ถอยคนละก้าว ใช้กฎหมายที่เป็นกติกาสังคมแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน แบบเจตนาสุจริต จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

20 ก.ค.2565 - จากกรณีมีผู้อาศัยในคอนโด ร้องเรียนวัดดังย่อนตลาดพลู เปิดลำโพงสวดศพเสียงดังรบกวนเวลาพักผ่อน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลมีเดีย นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าว ว่า

#รองอธิบดีอัยการศาลแขวงขอบอก

วัด ติดกับคอนโด อยู่ด้วยกันได้…ใช้กฎหมายแก้ปัญหา

การอยู่ร่วมกัน มีกฎหมายเป็นกติกาอยู่แล้ว เพียงศึกษากฎหมายให้เข้าใจว่า กฎหมายกำหนดกติกาสังคมไว้ว่าอย่างไรแล้วทุกฝ่ายทำตามกติกานั้น ไม่ให้ผิดกฎหมาย

ไม่เดือดร้อนเลยอาจเป็นไปไม่ได้ คนมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันย่อมเหมือนลิ้นกับฟัน ย่อมกระทบกันได้เสมอ คอนโดมิเนียมมาสร้างชิดติดวัด ย่อมเหมือนเพื่อนบ้านสนิท อยู่ใกล้ชิดติดกัน กิจกรรมของวัด กับของคอนโดมิเนียมย่อมแตกต่างกันชัดเจน กระทบกระทั่งกันบ้างเป็นเรื่องเกิดขึ้นแน่นอน เราจึงควรมาศึกษากฎหมายที่เป็นกติกาของสังคมกันดังนี้นะครับ

พระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ. ๒๔๙๓
มาตรา ๓ ในพระราชบัญญัตินี้ คำว่า “โฆษณา” หมายความว่าการบอกกล่าว แจ้งความ ชี้แจง แนะนำ หรือแสดงความคิดเห็น แก่ประชาชน

มาตรา ๘ พระราชบัญญัตินี้ ไม่ใช้บังคับแก่การโฆษณา
๑. คำสอนในทางศาสนา
๒. ของหน่วยราชการของรัฐ
๓. หาเสียงเพื่อประโยชน์แก่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทน สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล ซึ่งโฆษณาเป็นภาษาไทย
๔. กิจการของสมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทน สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล ซึ่งโฆษณาด้วยตนเองเป็นภาษาไทย
๕. กิจการเกี่ยวกับการมหรสพ เฉพาะในโรงมหรสพ และในระหว่างเวลาที่แสดงมหรสพ
๖. กิจการของนิติบุคคลที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการอันเป็นสาธารณะกุศล ซึ่งนิติบุคคลนั้นโฆษณาเป็นภาษาไทย

มาตราแปด ข้อหนึ่ง ถ้าการสวดศพเป็นคำสอนทางศาสนา ก็ไม่ต้องขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง วัดทำได้ ไม่ผิดพระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง

ปัญหาต่อมาจะถือว่าผิดฐานข่มเหงรังแกตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๙๗ ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท หรือไม่

กฎหมายอาญามาตรานี้ต้องมีเจตนาข่มเหงรังแก ให้ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ ถ้าไม่เป็นเจตนาข่มเหงรังแกก็ไม่เป็นความผิด ถ้านะครับ แต่ถ้ามีเจตนาใช้เครื่องขยายเสียงข่มเหงรังแกกัน ดังเกินก็เป็นความผิดได้ กฏหมายจึงคุ้มครองแต่การกระทำที่มีเจตนาสุจริตเท่านั้น ผมมีประกาศกรรมการสิ่งแวดล้อมเรื่องมาตรฐานการใช้เครื่องขยายเสียงที่ไม่ดังเกินเหตุมาให้อ่านกันดูด้วยแล้วนะครับ ฉะนั้นแม้จะได้รับอนุญาตหรือทำได้ก็ยังมีกรอบว่าต้องปฏิบัติในกรอบไม่ดังเกินเหตุด้วยเช่นกัน

ทางแก้ที่ผมคิดว่าเราจะอยู่ด้วยกันได้ดีคือ งานสวดศพหลายวัด เราไปทำบุญสังฆทาน หรือทำบุญอื่นๆพระท่านให้พรสวดมนต์ ผมเห็นหลายวัดเดี๋ยวนี้ก็ไม่นิยมใช้เครื่องขยายเสียงกันแล้ว เชื่อว่าเรื่องนี้ชาวบ้านส่วนมากกับวัดน่าจะเข้าใจและตกลงกันได้ อยู่แล้ว อันใดไม่จำเป็นวัดก็งด ลดการใช้เครื่องขยายเสียงลง ปฏิบัติกิจโดยไม่ใช้เครื่องขยายเสียงก็ไม่รบกวนกันแล้ว การใดที่เป็นประเพณีประจำปีก็บอกกล่าวล่วงหน้าดำเนินการตามประเพณีนิยม หันมาใช้กฎหมายที่เป็นกติกาสังคมแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน แบบเจตนาสุจริตตามกฏหมาย จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

วัดก็เป็นที่พึ่งให้ญาติโยมได้เสมอ คนอดอยาก คนไร้ที่พึ่ง ยังคงพักพิงกับวัดได้ วันก่อนผมไปวัดมีน้ำมีนมแช่เย็นแจกฟรีให้คนทานด้วย ถอยคนละก้าว เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขเถอะครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการเห็นควรสั่งฟ้อง 'ส.ว.อุปกิต'ทั้ง 'ฟอกเงิน-อาชญากรรมข้ามชาติ' รอ อสส.ตัดสิน 26 ก.ค.

'โกศลวัฒน์' เผยอัยการรับสำนวนคดี 'ส.ว.อุปกิต' เเล้ว 'วัชรินทร์' เห็นสมควรฟ้องทั้งฟอกเงิน-อาชญากรรมข้ามชาติชงให้อัยการสูงสุดพิจารณานัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ 26 ก.ค.

อัยการคดีพิเศษ ยื่นฟ้อง เบนซ์ เดม่อน กับพวก ร่วมกันจัดเล่นพนันออนไลน์ ฟอกเงิน

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกเผยข้อมูลวันนี้สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด โดยนายวิรุฬ ฉันทนนันท์ อธิบดีอัยการได้ยื่นฟ้องคดีเบนซ์ เดม่อน กับพวก เป็นคดีอาญาหมายเลขดำ อ. 1140 / 2566 ต่อศาลอาญา

อัยการ แจงยิบดาราป่วยติดเตียง โดนเรียกเกณฑ์ทหาร ยันช่วยเหลือข้อกม.ทุกเรื่อง

รองโฆษกอัยการ เผยสถานะศาลสั่ง อ๊อฟ ดาราดังถูกรถเมาเเล้วชนบาดเจ็บสาหัส เเต่ถูกเรียกรายงานตัว เป็นคนไร้ความสามารถอยู่ในความอนุบาลมารดาตั้งเเต่ปลายปีที่เเล้ว ก่อนถูกเรียกเกณฑ์ทหาร เผย อัยการ สคช.เข้าเยี่ยมดูเเลช่วยเหลือข้อกฎหมายทุกเรื่อง

อัยการยื่นฟ้อง 6 ตร.ห้วยขวาง ไถเงินดาราสาวไต้หวัน ชี้โทษสูงสุดคุกตลอดชีวิต

'โกศลวัฒน์' เผย อัยการปราบทุจริตยื่นฟ้อง 6 ตำรวจ ห้วยขวาง ตั้งด่านไถเงินเเลกไม่ดำเนินคดีบุหรี่ไฟฟ้าดาราสาวไต้หวัน ชี้โทษสูงสุดคุกตลอดชีวิต

แจงยิบปม‘ทุนมินลัต-ส.ว.’

“โกศลวัฒน์” เเจงขั้นตอนสอบสวนคดีเครือข่ายทุน มิน ลัต ชี้หมายจับยังไม่ถึงมือ อสส. ยันตั้งพนักงานสอบสวนคุ้ย ส.ว.คนดังแล้ว