กมธ.งบ 66 ถกปัญหาคนไทยไปทำงานเกาหลี พบเป็น 'ผีน้อย' 1.4 แสนคน

กมธ.งบฯปี 66 ถกงบ “สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน” ด้าน​ โฆษกกมธ. ชี้คนไทยหนีออกนอกประเทศเป็น “ผีน้อย” มากกว่าแสนคน เผย แรงงานไทยทั่วโลกส่งเงินเข้าประเทศกว่า ปีละ 2 แสนล้านบาท

20 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 แถลงว่า กมธ.งบประมาณฯปี 2566 ใช้เวลาในการพิจารณางบประมาณปี 2566 มาแล้วทั้งหมด 27 วัน รวม 245 ชั่วโมง ซึ่งมีหน่วยงานที่ผ่านการพิจารณาไปแล้ว รวม 16 กระทรวง 22 กองทุน คิดเป็นร้อยละ 59 โดยในการพิจารณางบประมาณของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน งบประมาณจำนวน 1,019,703,300 บาท

นายสัณหพจน์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับ ปัญหาแรงงานที่เดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้ อย่างผิดกฎหมาย หรือที่เรียกว่า ผีน้อย ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ แต่ไม่มีผู้ใดให้การ ช่วยเหลือได้ และมีกมธ.บางท่าน เสนอแนะว่า เนื่องจากมีคนไทยจำนวนมากที่ต้องการ หนีความยากจนและต้องการได้เงินเดือนที่สูงขึ้น จึงเดินทางไปเป็นแรงงานผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้ ส่งผลให้ถูกเอารัดเอาเปรียบหรือถูกนายจ้างทำร้ายแต่ไม่สามารถเรียกร้องความเป็นธรรมหรือความช่วยเหลือจากผู้ใดได้ ทั้งนี้ หากหน่วยงานมีแนวทางในการช่วยเหลือแรงงานไทยให้สามารถเป็นแรงงานที่ถูกกฎหมายในเกาหลีใต้ได้ เช่นเดียวกับแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาทํางานในประเทศไทย ซึ่งเมื่อตรวจพบแรงงานที่ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย จะมีการจดทะเบียนเพื่อให้งานสามารถทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกต้องตามหมาย

นายสัณหพจน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้ชี้แจงว่า ปัจจุบันมีคนไทยไปทำงานผิดกฎหมาย ประเทศเกาหลีใต้จำนวน 140,000 คน และมีคนไทยที่เดินทางไปทำงานอย่างถูกต้อง ตามกฎหมาย จํานวนประมาณ 30,000 คน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ประเทศไทยได้หารือ กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของประเทศเกาหลีได้แล้วว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้คนไทยที่ไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย ให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งได้มีการฝากให้สำนักงานแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหานี้ นอกจากนี้ แรงงานไทย เดินทางไปทำงานต่างประเทศทั่วโลกส่งเงินกลับเข้ามาในประเทศไทย ปีละกว่า 2 แสนล้านบาท

โฆษกกมธ . กล่าวว่า นอกจากนี้ ในเรื่องของการไปทำงานต่างประเทศของแรงงานไทย มี กมธ.บางท่าน ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า ประเทศซาอุดิอาระเบีย และประเทศสหรัฐอเมริกา มีความต้องการแรงงานที่เกี่ยวกับบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมาก ดังนั้น หน่วยงานจึงควรมีแผนเพิ่มบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม ในส่วนของมหาวิทยาลัย ที่ผลิตบุคลากรด้านสาธารณสุข และพยาบาลวิชาชีพ เพราะเป็นสาขาที่ขาดแคลน ทั้งในประเทศและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในต่างประเทศ เช่น ประเทศซาอุดิอาระเบียที่มีการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และต้องการพยาบาลวิชาชีพเป็นจำนวนมากในขณะนี้ หรือประเทศสหรัฐอเมริกาที่อาชีพ พยาบาลมีค่าตอบแทนที่สูง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' ลั่นไม่แก้ ม.112 เตือนปชช.อย่าให้ลูกหลานเป็นเครื่องมือบางพรรคปลุกปั่น

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่าเรื่องยุยงปลุกปั่น คนที่มาป่วนเวทีเราตอนนี้ เราต้องข้ามมันไปให้ได้ เราจะไม่ขัดแย้งกับใคร เพื่อให้บ้านเมืองสงบสุขและเดินหน้าไปข้างหน้า

'สกลธี' เดือด! ซัดแก๊งตะวัน-แบมไร้มารยาท เจตนาก่อเหตุรุนแรง การ์ดเจ็บ 4 จ่อแจ้งความ

นายสกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรค และหัวหน้าทีมกทม. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเหตุการณ์ชุลมุน "ตะวัน" ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ "แบม" อรวรรณ ภู่พงษ์ นักกิจกรรมอิสระ พร้อมกลุ่มได้มาทำกิจกรรมเคลื่อนไหวที่เวทีปราศรัยย่อยพลังประชารัฐ ว่า พรรคพลังประชารัฐตั้งใจมาปราศรัยพบปะพี่น้องชาวกรุงเทพฯ

'ตะวัน-แบม' นำแก๊ง 112 บุกป่วนเวที พปชร. ต่อยกันชุลมุน อ้างไม่พอใจจับตัวพ่นสีกำแพงวัง

พรรคพลังประชารัฐเปิดปราศรัยย่อยโซนธนบุรีเหนือ "พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ" โดยมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ อาทิ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ นายสกลธี ภัททิยกุล

'วัฒนา' ส่งคลิปเสียง-จดหมาย ขอบคุณทุกคนร่วมงานศพชนม์สวัสดิ์ ยันเดินหน้าการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านขาวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ช่วงบ่ายวันนี้มี นายสุนทร ปานแสงทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สส.เขต 5 สมุทรปราการ

รมว.สุชาติ ให้โอวาท ทูต - ที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน ย้ำ!! ดูแลแรงงานไทยควบคู่ขยายตลาด พร้อมจงรักภักดีสถาบันพระมหากษัตริย์

วันที่ 31 มีนาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวมอบโอวาทให้กับข้าราชการกระทรวงแรงงานที่ได้รับการแต่งตั้งให้ไปประจำการในต่างประเทศ จ