
25 ก.ค. 2565 – เมื่อเวลา 10.25 น. ตามเวลาไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถ้อยแถลงผ่านระบบวีดิทัศน์ในพิธีเปิดงาน China International Consumer Products Expo 2022 (Hainan Expo 2022) ครั้งที่2 และงาน Global Consumption Forum ครั้งที่ 1 ณ นครไหโข่ว มณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน
โดยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคำเชิญของรัฐบาลจีน ซึ่งสะท้อนถึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่เติบโตของไทยและจีน ขอบคุณการรับเสด็จสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างสมพระเกียรติในวาระการเข้าร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวของจีน รวมทั้งชื่นชมความสำเร็จในการจัดงาน ไทยให้ความสำคัญกับความร่วมมือกับมณฑลต่างๆ ของจีน รวมถึงกับมณฑลไห่หนานในทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวและการเกษตร จึงยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงาน Hainan Expo 2022 และ Global Consumption Forum นี้ หวังว่าจะเป็นโอกาสให้สินค้าไทยได้เป็นที่รู้จักและนิยมในจีนมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มพูนการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับมณฑลไห่หนาน และขับเคลื่อนความร่วมมือไทย – มณฑลไห่หนานต่อไป
นายกรัฐมนตรี กล่าวยินดีกับพัฒนาการของท่าเรือการค้าเสรีของมณฑลไห่หนาน สะท้อนจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และตัวเลขการค้าและการลงทุนระหว่างมณฑลไห่หนานกับต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ชื่นชมว่างานนี้จะมีส่วนเพิ่มพูนการค้าการลงทุนระหว่างจีนกับประเทศในภูมิภาคจากปัจจัยที่ความตกลง RCEP เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อมั่นว่าท่าเรือการค้าเสรีไห่หนานจะมีบทบาทเป็น “สะพานการค้าและการลงทุน” ที่เชื่อมระหว่างจีนกับประเทศในอาเซียนและภูมิภาคอื่นๆ ภายใต้ข้อริเริ่ม Belt and Road Initiative ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ทั้งนี้ ท่าเรือไห่หนานให้ความสำคัญกับการค้าเสรี สอดคล้องกับการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจภายใต้กรอบเอเปค ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ภายใต้หัวข้อหลัก “Open. Connect. Balance.” มุ่งเน้นการอำนวยความสะดวกการค้าการลงทุน การฟื้นฟูความเชื่อมโยง และการส่งเสริมการเจริญเติบโตที่ยั่งยืนและครอบคลุม
ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีกล่าวอวยพรให้งานประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ยืนยันความพร้อมจะพัฒนาความร่วมมือกับมณฑลไห่หนานกับรัฐบาลจีน เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านไทย-จีนให้ก้าวหน้าในทุกมิติ เพื่อประโยชน์ของประเทศ ภูมิภาคและประชาคมระหว่างประเทศ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘เสี่ยหนู’จดทะเบียนสมรส
“อนุทิน” หัวใจสีชมพู ควง “จ๋า ธนนนท์” จดทะเบียนสมรสที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยานก่อนวันวาเลนไทน์ “รัฐบาล-ตำรวจ” พาเหรดเตือนภัยวันแห่งความรัก
เปิดฉากน้ำเงินผสมแดง! 'พท.' ดี๊ด๊า ไร้เงื่อนไขร่วมรัฐบาล
'เพื่อไทย' ดี๊ด๊า! 'ประเสริฐ-สุริยะ-ภูมิธรรม' ตัวแทนเจรจา 'อนุทิน' ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ย้ำไร้เงื่อนไข ขอฟังข้อเสนอก่อน
ฤกษ์ดี! 'อนุทิน' ควง 'จ๋า ธนนนท์' จดทะเบียนสมรส
'อนุทิน' ไม่รอวันวาเลนไทน์ ควง ’จ๋า ธนนนท์‘ จดทะเบียนสมรส ที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยาน
ดึงสติ! หัดมีน้ำใจนักกีฬา แพ้นับใหม่ ยังดรามาไม่ยอมจบ
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ดรามา แพ้นับใหม่
เปิดเบื้องลึก! 'ภท.' ชิงเปิดตัว 'พรรคเล็ก' ร่วมรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "ภูมิใจไทย ชิงเปิดตัวพรรคเล็ก" โดยระบุว่า
รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน
รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง

