'ชัชชาติ' ไม่มีรายงานชาวไนจีเรียป่วยฝีดาษลิง เข้ากทม. ก่อนออกกัมพูชา

“ชัชชาติ” พร้อมรับมือ “ฝีดาษลิง” สั่งการ “โรงพยาบาล-ศูนย์บริการสาธารณสุข-โรงแรม” กทม. เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงเผย ยังไม่มีรายงานชายชาวไนจีเรียเข้ากทม.

 25 ก.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าแผนรับมือโรคฝีดาษลิงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า องค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของฝีดาษลิง เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก ปัจจุบันมีผู้ป่วยประมาณ 17,000 คนทั่วโลก และเสียชีวิต 5 ราย สำหรับประเทศไทยยังไม่มีอะไร

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า มาตรการหลักของ กทม.คือ ให้ความรู้ด้านสาธารณสุขแก่หน่วยงานในสังกัด ทำหนังสือแจ้งไปยังศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาล และคลินิก ให้ตรวจสอบผู้มีความเสี่ยง ทั้งยังจะประสานงานไปยังสมาคมโรงแรมไทย เพื่อให้ช่วยสังเกตอาการของนักท่องเที่ยวที่อาจเข้าข่ายอาการของโรคฝีดาษลิง เช่น มีไข้สูง หรือผื่นตามตัว รวมทั้งร้านขายยา และภาคประชาสังคมให้สังเกตอาการของคนในพื้นที่ด้วย

นายชัชชาติ กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยชาวไนจีเรีย ว่า ยังไม่มีรายงานระบุว่าเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานครก่อนออกไปยังกัมพูชา ทั้งนี้ กทม.จะเฝ้าระวังและดำเนินการเชิงรุก ลงพื้นที่ชุมชนที่มีความเสี่ยง เช่น ย่านนานา ที่อาจมีชาวต่างชาติเข้ามาเป็นจำนวนมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ เร่งจัดทำผังเมืองใหม่ กทม. ให้ทันภายในปี 66

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมติดตามปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง (สวพ.) ในกิจกรรมผู้ว่าฯ สัญจร พร้อมด้วยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร

กินข้าวเท่าเทียม! 'ชัชชาติ' แจงร่วมโต๊ะ พนง.กวาดขยะ ไม่ได้สร้างภาพ ชี้ทุกคนสำคัญเท่ากัน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานชั้นผู้น้อยในกิจกรรมผู้ว่าฯสัญจรว่า การรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานชั้นผู้น้อยในแต่ละเขตเป็นไปเพื่อไถ่ถามถึงเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่

ด่วน 'ชัชชาติ' เสื่อมแล้ว! ผลโพล 97.2% ตำหนิปล่อยม็อบป่วนเอเปก 97.9% พอใจตำรวจ

ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง เบื้องหลังม็อบ ช่วงประชุม เอเปก กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research

ชัชชาติเลิกเหนียม! ป้องม็อบสามนิ้วชุมนุมตามสิทธิ ยันคิดถูกแล้วเปิดพื้นที่ให้ ไม่กระทบเอเปก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า การที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ควบคุม ดูแล หรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ชุมนุมที่ขออนุญาต

ศาลปกครองกลางชี้ 'ผู้ว่าฯกทม.' ละเลยต่อหน้าที่ปล่อยสร้างคอนโดฯ ไมชอบกฎหมาย

ศาลปกครองกลางอ่านคำพิพากษาคดีที่สยามสมาคม ในพระบรมราชูปถัมป์ ยื่นฟ้องผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการสำนัก