‘ชัชชาติ’ ชี้แพลตฟอร์มออนไลน์ กทม. ช่วยเพิ่มความโปร่งใสได้

ผู้ว่าฯกทม. ขี้แพลตฟอร์มออนไลน์ช่วยเพิ่มความโปร่งใสได้ แนะต้องทำให้ประชาชนกับรัฐเป็นเนื้อเดียวกัน

1 ส.ค.2565-นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวในงานประกาศผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment: ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ของหน่วยงานภาครัฐ จำนวน 8,303 แห่งทั่วประเทศของ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หัวข้อประโยชน์และความสำคัญของการเปิดเผยข้อมูลและการพัฒนาแพลตฟอร์มการให้บริการประชาชนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานและแยกระดับคุณภาพการให้บริการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

นายชัชชาติ กล่าวตอนหนึ่งว่า การเปิดเผยข้อมูลจำเป็นสำหรับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ทุกหน่วยงานจะต้องทำเพื่อให้เกิดความโปร่งใส กทม. มีนโยบายชัดเจน เช่น ข้อมูลงบประมาณ โอเพ่นดาต้า โอเพ่นโพลีซี นโยบายของผู้ว่าฯนำขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้ประชาชนเห็นว่าทำตามที่พูดหรือไม่ มีแพลตฟอร์ม ให้ประชาชนแจ้งเหตุเดือดร้อน ซึ่งจะเกิดความโปร่งใสว่า ผู้รับผิดชอบดำเนินการแก้ไขให้หรือยังไม่ใช่ว่าเอาไปหมกไว้ ในเมื่อทุกคนเห็นก็ไม่มีใครสามารถหลีกเลี่ยงได้ว่าเราแก้ไขประชาชนอย่างไร ดังนั้น แพลตฟอร์มเหล่านี้มีส่วนช่วยในการเปิดเผยข้อมูลได้มาก แต่ที่สำคัญคือฟอร์แมตนั้นจะต้องอยู่ในรูปแบบที่ประชาชนใช้ได้ง่าย ประชาชนพร้อมเทคโนโลยีพร้อมเหลือแต่ภาครัฐเองว่าเราพร้อมหรือไม่ เราก็มีนโยบายว่าหากประชาชนแจ้งเหตุเข้ามาจะต้องมีการแก้ไขปัญหาให้เห็นว่าแจ้งมาแล้วได้ประโยชน์จริง ฉะนั้น การทำโอเพ่นดาต้า ฝ่ายราชการจะต้องเอาจริงเอาจังและต้องอบรมให้ประชาชนเข้าใจ ว่าอย่าเอาตัวนี้มาจับผิดข้าราชการ แต่เอาเข้ามาช่วยให้เขาทำงานได้ง่ายมากขึ้น ทำให้รูปแบบการทำงานราชการเปลี่ยนไป ทำให้ขยายผลได้รวดเร็วและตอบโจทย์ผู้คนได้เร็วขึ้น 

“ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในส่วนปลายน้ำ การที่เรากระจายอำนาจทำให้เราได้ผลอย่างแท้จริง ประชาชนเองก็มีความภูมิใจในการเข้ามามีส่วนร่วม มีอำนาจในการตรวจสอบได้สุดท้ายเขากับเรา จะเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้ระบบราชการเข้มแข็งขึ้น ขอให้ข้าราชการเจ้าหน้าที่พนักงานภาครัฐทุกคน เราเป็นคนโชคดีที่มีงานมั่นคงมีสวัสดิการดูแลครอบครัว ประชาชนจำนวนมากที่ยังมีภาระขัดสน ดังนั้น เราต้องรับใช้ประชาชนให้ดีที่สุด ไอทีเอทำให้เราใช้ทรัพยากรดูแลประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าเรารู้จักใช้ให้เป็นเปิดเผยข้อมูลก็จะทำให้รับใช้ประชาชนได้อย่างเต็มที่ใช้เทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แซะ 'ชัชชาติ' วันนั้น ลอกท่อ-สร้างแก้มลิง วันนี้ซื้อกระสอบทราย-ให้ชุมชนพึ่งตนเอง

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" มีรายละเอียดดังนี้

ผู้ว่าฯปทุมธานี ลั่นต้องไม่เกิดซ้ำรอย 'น้ำท่วมรังสิต' เหตุปล่อยน้ำไม่แจ้งให้จังหวัดรับรู้

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยถึงการวางแผนรับน้ำ ว่าจังหวัดปทุมธานีต้องรับมือกับน้ำ 3 ส่วน แบ่งเป็น น้ำเหนือ น้ำฝน และ น้ำทะเลหนุน ในส่วนของน้ำเหนือที่เฝ้าระวังอยู่จุดใหญ่ 2 จุด

'ดร.เอ้' บ่นอุบน้ำท่วมย่านลาดกระบัง นานแล้วยังไม่ลด ไม่กล้านึกสภาพหากเจอพายุอีก

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้กว่าจะได้ทานเที่ยงก็บ่ายๆแล้ว เพราะติดงานที่มูลนิธิโรง

'ชัชชาติ' กางแผนรับมือพายุโนรู ซื้อกระสอบทราย 2.5 ล้านลูก ป้องกันจุดอ่อนริมเจ้าพระยา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 21/2565 ถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำถึงพายุโนรูที่กำลังจะเข้า ว่า สถานการณ์น้ำของปีนี้น้ำเยอะมาก จะเห็นได้ว่าปริมาณฝนในกทม.เดือนก.ย.สูงมาก

เช็กเลย! พื้นที่ไหนฝนตกหนัก-หนักมาก ใน กทม. ช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้

กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนและคาดการณ์ฝนตกในพื้นที่ เฝ้าระวังกลุ่มฝน ตั้งแต่ 13.00-20.00 น. คาดการณ์บริเวณที่มีฝนหนัก-หนักมาก