'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จ่อถก 'คลัง' ปมเก็บภาษีที่ดิน หวังขจัดนายทุนปลูกกล้วย

"ชัชชาติ" จ่อถก “กระทรวงการคลัง” ปม เก็บภาษีที่ดิน ชี้ เป็นอำนาจกทม. ปรับได้ไม่ต้องขออนุญาตใคร หวัง ขจัดนายทุนปลูกกล้วย

8 ส.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงประเด็นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ประเภทภาษีเกษตรกรรมว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งใหม่ เพราะ กทม.เพิ่งเริ่มเก็บซึ่งเป็นเรื่องแปลก เพราะแต่ก่อนเราเก็บภาษีโรงเรือนตามรายได้ แต่ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเก็บตามราคาประเมินซึ่งเป็นราคาที่กรมธนารักษ์กำหนด ทั้งนี้ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในกฎหมายแม่ (พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างพ.ศ. 2562 ) กำหนดกรอบเปอร์เซ็นต์ขั้นสูงสุดไว้ แต่การประกาศใช้จริงจะประกาศต่ำกว่ากรอบ โดยท้องถิ่นสามารถปรับอัตราภาษีนี้ไม่ให้ต่ำกว่าที่กำหนดได้ แต่ขึ้นได้ห้ามเกินกรอบขั้นสูงสุด เพราะฉะนั้นช่วงระหว่างประกาศจริงกับช่วงสูงสุดในกรอบ ถือเป็นอำนาจของ กทม.ที่จะปรับโดยไม่ต้องขออนุญาตใคร และกทม.ไม่ได้อยากเก็บภาษีเพิ่ม แต่มีประเด็นเกษตรกรรมในเมือง เป็นสิทธิของเจ้าของพื้นที่ที่ดำเนินการตามกฎของกระทรวงการคลัง

“กทม.จึงมีแนวคิดลดการนำพื้นที่ไปทำการเกษตรโดยไม่สอดคล้องกับเจตนา อาจเก็บภาษีเต็มกรอบในพื้นที่เชิงพาณิชย์สีแดง ซึ่งต้องหารือกับกระทรวงการคลังก่อน ต้องคิดให้ดีว่า มีพื้นที่กี่แปลง เป็นเกษตรกรกี่คน เพราะไม่อยากให้กระทบกับเกษตรกรตัวจริง และจุดประสงค์คือกทม.ต้องการตรวจคนอาศัยกฎหมายหลบเลี่ยงไปทำการเกษตร” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวย้ำว่า ยังไม่ได้ปรับภาษีขึ้น เพียงสอบถามไปกระทรวงการคลังว่า จะเอาผังเมืองมากำกับร่วมกับอัตราภาษีได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีคนทำ เราพยายามทำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ จ่อซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและมีดทำร้ายครูและนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

ถอยดีกว่า! รองผู้ว่าฯกทม. ประกาศเลื่อนกิจกรรมเล่นว่าว ที่สนามหลวง

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรุงเทพมหานครขอประกาศเลื่อนงานเล่นว่าว เสาร์-อาทิตย์นี้ (8 - 9 ต.ค.) ที่สนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บอกไร้สาระ ไม่มีทางรับเงิน เลื่อนขั้น-โยกย้ายข้าราชการ แจงอาจไม่ถูกใจทุกคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเรียกรับเงินในการเลื่อนตำแหน่ง โยกย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีทางที่จะมีความคิดอย่างนั้น ถ้ามีการรับเงินสุดท้ายคนที่รับจะต้องเป็นทาสของคนที่ให้เงิน

‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ รับมอบถุงยังชีพจาก TOA เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือให้พี่น้องชาว กทม. ในโครงการ BKK Food Bank

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำเหนือ น้ำหนุน และปริมาณน้ำฝนที่มากทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

ย้อนดราม่า 'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปาก 'ชัชชาติ' ฝ่ายที่โจมตี 'ประยุทธ์' คงชมว่าเป็นความคิดที่ดีมาก

'อ.หริรักษ์' ย้อนเจ็บกรณีดราม่า'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปากผู้ว่าฯ ชัชชาติ ฝ่ายที่ออกมาโจมตี'ประยุทธ์' คงออกมาชมกันเป็นทิวแถวว่าเป็นความคิดที่ดีมาก สะท้อนความแตกแยกของสังคมไทยที่ไม่มีวันปรองดอง