'จุรินทร์' อนุมัติแผนช่วยชาวนา ทั้งโครงการประกันรายได้-โครงการไร่ละพัน


11 ส.ค.2565 - ภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติด้านการตลาด ครั้งที่ 1/ 2565 วันนี้ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่(เกียกกาย) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน และมีกรรมการประกอบด้วย นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย และนายกสมาคมชาวนาข้าวไทย พร้อมกรรมการฝ่ายราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กระทรวงพาณิชย์ ธ.ก.ส.ของกระทรวงการคลัง เป็นต้น

1.โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีที่ 4 ซึ่งจะมีเกษตรกรได้รับประโยชน์ 4.68 ล้านครัวเรือน ใช้เงินงบประมาณรวมกันทั้งสิ้น 86,740.31 ล้านบาท

2.โครงมาตรการคู่ขนาน ประกอบด้วยโครงการย่อย 3โครงการ 3.1โครงการส่งเสริมให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวชะลอการขายข้าวในช่วงระยะเวลาที่ข้าวประดังกันออกสู่ตลาดจำนวนมาก เพื่อป้องกันข้าวเปลือกราคาตก โดยจะมีเงินช่วยเหลือเกษตรกรไร่ละ 1,500 บาทต่อรายต่อข้าว 1 ตัน 3.2โครงการช่วยเหลือดอกเบี้ยร้อยละ3ให้กับสหกรณ์ที่ชะลอการขายข้าวหรือเก็บสต๊อกข้าวไว้เพื่อไม่ให้ข้าวที่ออกมากมาจนล้นตลาดจนทำให้ข้าวราคาตก 3.3 โครงการช่วยเหลือดอกเบี้ยร้อยละ 3 ให้กับโรงสีที่เก็บสต๊อกข้าวไว้เช่นเดียวกัน
ทั้ง 3โครงการใช้งบประมาณรวมกันทั้งสิ้น 8,022.69ล้านบาท

3.โครงการไร่ละ 1,000 เป็นการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวไม่เกินครอบครัวละ 20 ไร่ เป็นเงินรวมกันทั้งสิ้น 55,364.75 ล้านบาทรโครงการนี้รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 150,127.75 ล้านบาท

" วันนี้ที่ประชุมให้ความเห็นชอบและขั้นตอนต่อไปก็จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานต่อไป " นายจุรินทร์ กล่าว

ด้านนายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า นโยบายประกันรายได้ที่ท่านรองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์ทำมาสร้างความพอใจให้กับชาวนามาก ทำให้ชาวนามีทางเลือก ชาวนาส่วนมากจึงได้ส่งคำขอบคุณผ่านสมาคมมาให้ขอบคุณรองนายกฯจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

“พูดจากความจริงใจ จากชาวนาและตัวแทนเกษตรกร ท่านจุรินทร์ได้ต่อนโยบายนี้ขึ้นมาอีก เป็นปีที่ 4 ในความรู้สึกของชาวนาโครงการนี้ถือว่าดีมากๆ เพราะผมในฐานะนายกสมาคมก็ขอขอบคุณผ่านสื่อมวลชนว่าสิ่งที่รองนายกฯจุรินทร์ ทำให้ชาวนาเป็นสิ่งที่ดี” นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส. สั่งผ่อนผันชำระหนี้ 12 เดือน อุ้มเกษตรกรที่เสียหายจากพายุโนรู

“ธ.ก.ส.” เร่งช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโนรู จัดถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน สำรวจข้อมูลความเสียหาย เปิดช่องผ่อนผันชำระหนี้ 12 เดือน โดยไม่คิดเบี้ยปรับ พร้อมเตรียมสินเชื่อดอกเบี้ย 0% ระยะเวลา 6 เดือน เติมสภาพคล่องเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

ตื่นๆ 'ธนกร' ปลุกฝ่ายค้านอย่ามัวฝันเรื่องถุงมือยาง 2 พันล้านแบบข้างๆคูๆ

'ธนกร' ไม่ทิ้งลายโฆษกรัฐบาล โดดป้อง 'บิ๊กตู่' บริหารงบประมาณโปร่งใส อัดฝ่ายค้านตอนชี้แจงไม่เคยฟังเรื่องถุงมือยาง

รัฐบาลไม่ทิ้งเกษตรกร! เร่งแก้ปัญหาราคามะพร้าว-ถั่วเหลือง

รองโฆษกรัฐบาลเผยรัฐเร่งแก้ไขปัญหามะพร้าว -ถั่วเหลือง พร้อมร่วมมือผู้ประกอบการชะลอการนำเข้า เชื่อมั่นปลายปี 2565 ราคามะพร้าวในประเทศจะกลับสู่ภาวะปกติ

หวิดเดือด 'บิ๊กป้อม' เบรกทัน รมต.สองพรรค งัดข้อซีเกมส์โซนอันดามันเจาะฐานภาคใต้

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการ