15 ส.ค.2565 - นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ฝนตกหนักอย่างวันนี้เป็นห่วงชาวกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ถึงบ้านมากๆ ครับ เพราะต้องมีหลายจุดที่น้ำรอระบายทำให้การจราจรติดขัดและรถอาจเสียในหลายจุดแน่นอนครับ
อย่างที่เคยเรียนไว้ในข่วงหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครับว่าการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในกรุงเทพฯ ต้องทำอย่างเป็นระบบและต้องใช้งบประมาณจำนวนมากซึ่งในสมัยผู้ว่าฯ 1 เทอมคงทำได้ไม่ครบแน่นอนครับเพราะท่อ 80-90% ในกรุงเทพฯ เป็นท่อแบบเก่าเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 60 ซม. ฝนตกลงมาติดต่อกันเป็นชั่วโมงยังไงน้ำก็ขังรอการระบายครับ ดังนั้นจึงต้องทยอยเปลี่ยนโดยวางแผนเปลี่ยนจุดที่เสี่ยงก่อนและทยอยทำไปเรื่อยๆ เป็นแผนงานครับ
ส่วนจุดที่ยังไม่มีงบเปลี่ยนก็ต้องขุดลอกท่อเพื่อให้น้ำไหลลงไปยังอุโมงค์ยักษ์ต่างๆ และคลองได้สะดวกขึ้นครับ ในเรื่องของการขุดลอกท่อก็ต้องทำแผนเป็นระบบเช่นกันครับ เพราะจำนวนมันเยอะมากๆ หลายพันกิโลเมตร จะทำทั้งหมดภายใน 1 ปีคงไม่ได้ครับ จุดเสี่ยงมากต้องรีบทำก่อนครับ ที่ กทม.กลับไปเจรจาใช้นักโทษชั้นดีมาดำเนินการถือว่าดีมากๆ ครับ ส่วนตัวผมเชื่อว่าประสิทธิภาพดีกว่าการจ้างรับเหมาทั่วไปแน่นอนครับ
อีกเรื่องหนึ่งซึ่งดูแล้วอาจจะเหมือนไม่เกี่ยวแต่เกี่ยวมากๆ ก็คือการที่งบประมาณของกรุงเทพมหานครไม่สามารถลงไปพัฒนาในที่เอกชนได้ จุดนี้ต้องรีบแก้ครับ เพราะถนนหลายจุดที่เป็นที่เอกชนแต่ประชาชนใช้สัญจรกันมาอย่างต่อเนื่อง มีท่อระบายน้ำต้องทำใหม่หรือต้องลอกท่อแต่ดำเนินการไม่ได้เพราะติดข้อบัญญัติตัวนี้ ควรเร่งผลักดันแก้ครับ เพราะทุกตารางนิ้วของ กทม.ต้องได้รีบการดูแลครับ
โครงการใหญ่ๆ เช่น อุโมงค์ยักษ์ช่วยระบายน้ำตามโซนต่างๆ ก็ต้องทำประกอบกันไปนะครับ รวมถึง water bank แบบอนุสาวรีย์บางเขนหรือแก้มลิงก็จำเป็นตามจุดเสี่ยงต่างๆ ครับ
ปัญหาเรื่องน้ำท่วมขังรอระบายเป็นปัญหาเรื้อรังของ กทม. ครับ แต่ผมเชื่อว่าถ้าบริหารจัดการให้ดีและต่อเนื่อง จะสามารถบรรเทาเบาบางลงได้แน่นอนครับ…เป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกท่านนะครับ #ฝนตกขับรถระวังกันนะครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฝนเริ่มซา เทศบาลหาดใหญ่ขึ้นธงเขียว สถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ
ภายหลังเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค. 68) มีฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เทศบาลนครหาดใหญ่ต้องประกาศระดับการแจ้งเตือน “ยกธงเหลือง” ในหลายจุดเสี่ยงน้ำท่วม อาทิ ถนนสามสิบเมตร ถนนศุภสารรังสรรค์ ถนนธรรมนูญวิถี ถนนประชาธิปัตย์
เรื่องราวทีมงานด่านหน้าของทรู ที่ทุ่มเททำงานด้วยหัวใจ เพื่อให้ทุกสัญญาณเชื่อมต่อกันในวิกฤตอุทกภัยภาคใต้
วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2568 ไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและชีวิตผู้คน แต่ยังตัดขาดการสื่อสารในหลายพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีทีมงานด่านหน้าของทรูที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ไม่เพียงดูแลเครือข่าย แต่ยังทำให้ทุกสัญญาณยังสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถติดต่อ รับข่าวสาร และส่งความห่วงใยถึงกันได้ในช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุด
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น
หาดใหญ่ระทึก! ปภ. เตือนฝนถล่มซ้ำ ระวังน้ำท่วม ขยะยังค้างเต็มเมือง
บรรยากาศกลางเมืองหาดใหญ่เริ่มมีชีวิตชีวา แต่ยังคงมีความกังวลปกคลุม หลังหลายหน่วยงานเร่งเคลียร์ขยะน้ำท่วมค้างเมือง ขณะที่ ปภ. ออกประกาศด่วนเตือนฝนตกหนักระลอกใหม่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม
'ปชป.' ตั้งเป้าคว้า10 สส.เมืองกรุง จ่อเปิดตัวผู้สมัครทั่วประเทศ 25 ธ.ค.พร้อม 3 แคนดิเดตนายกฯ
'ปชป.' เตรียมเผยโฉมผู้สมัคร สส.กทม. 22 ธ.ค.นี้ ตั้งเป้าคว้า 10 สส.เมืองกรุงฯ-เล็งเปิดตัวทั่วประเทศ 25 ธ.ค.ต่อเนื่อง พร้อม 3 แคนดิเดตนายกฯ ยอมรับส่งผู้สมัครไม่ครบ 400 เขต เหตุ มีคนขาดคุณสมบัติไม่ไปเลือกตั้งท้องถิ่น บอก ยังไม่ขีดเส้นจำนวน สส.ทั่วประเทศ เนื่องจากยังไม่เห็นหน้าคู่แข่งชัดเจน
ภาคใต้ตอนล่างระวัง! ฝนตกหนักมากพัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดพัทลุง ปัตตานี ยะลา

