'บิ๊กตู่' ปลื้มไทยเป็นที่ตั้งศูนย์อาเซียนด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินและโรคอุบัติใหม่

นายกฯ ยินดีความสำเร็จไทยได้รับเลือกเป็นสถานที่ตั้งศูนย์ ACPHEED เดินหน้าตามแผนพัฒนาสู่การเป็น ศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ

24 ส.ค.2565 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบและยินดีที่ไทย ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ตั้ง สำนักงานเลขาธิการของศูนย์อาเซียนด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินและโรคอุบัติใหม่ (ASEAN Center for Public Health Emergencies and Emerging Diseases: ACPHEED)

นายอนุชากล่าวอีกว่า การได้รับเลือกดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จของไทย และสาธารณสุขไทยอย่างมาก ภายหลังประเทศสมาชิกอาเซียนมีการเจรจาเพื่อเลือกประเทศที่ตั้งของศูนย์นี้มานานกว่า 2 ปี ซึ่งเป็นผลมาจากการดำเนินมาตรการต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ของไทยที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศทั่วโลก โดยภารกิจสำคัญของศูนย์ APHEED คือ การเสริมสร้างขีดสมรรถนะของภูมิภาคอาเซียนในการเตรียมความพร้อม การป้องกัน ตรวจจับ และตอบโต้ต่อภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่

ทั้งนี้ ศูนย์ APHEED มีกำหนดเปิดตัว (Soft Opening) ในวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ซึ่งเป็นช่วงการประชุมระดับสูงเอเปกว่าด้วยสาธารณสุขและเศรษฐกิจ ครั้งที่ 12 (APEC Health Week) โดยจะมีรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขจากประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ เข้าร่วมเปิดศูนย์ด้วย โดยศูนย์ดังกล่าวตั้งอยู่ที่อาคารศูนย์การแพทย์บางรัก กรมควบคุมโรค ถนนสาทร

นายอนุชา กล่าวว่า การที่ ไทย เป็นสถานที่ตั้งของศูนย์ ACPHEED นั้นแสดงให้ถึงความเชื่อมั่นของนานาประเทศต่อระบบสาธารณสุขของไทย ว่ามีความสามารถในการจัดการได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด-19 จนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่จะเดินหน้าตามยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศให้ ไทย เป็นศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ (Medical Hub) ซึ่งต้องขอบคุณความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน รวมถึงบุคลากรการแพทย์ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ทุ่มเทเสียสละ ให้ประเทศไทยสามารถก้าวข้ามวิกฤตไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจา 'CEPA' เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ CEPA เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

'ทิพานัน' ชู 'ลุงตู่' ผู้นำความเจริญ 'มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี' สร้างแล้วกว่า 90%

'ทิพานัน' ชู 'พล.อ.ประยุทธ์' ผู้นำสร้างความเจริญให้กับประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม อัปเดตมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ใกล้แล้วเสร็จกว่า 90% แล้ว

อึ้ง! โรมสั่งบิ๊กตู่เก็บข้าวของพ้นทำเนียบฯ พร้อมให้ปรบมือยินดีที่ก้าวไกลชนะเพราะเป็นสปิริต!

'โรม' จี้ 'บิ๊กตู่' โชว์สปิริตแสดงความยินดีก้าวไกล บอกเลือกตั้งผ่านมานานขนาดนี้ยังไม่เห็นเอ่ยปากยอมแพ้ เชื่อรอ ส้มหล่น กลับมาเป็นนายกฯต่อ ซัด 'วิษณุ' ชี้นำสังคม-ส.ว.หลังให้ความเห็นคำร้องพิธา

รทสช.บอก 'รัฐบาลแห่งชาติ​' เป็นเรื่องไกลมาก

'ธนกร' ลั่นรัฐบาลแห่งชาติ​เป็นเรื่องไกลมาก แต่เชื่อ 'จเด็ด' หวังดีต่อประเทศ ย้ำให้พรรคอันดับหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลก่อน​ แก้ต่างแทน 'พี่ตู่' ยันไม่เคยพูดกระตุ้น รทสช.​หวังส้มหล่นจัดตั้งรัฐบาล

นายกฯ หนุนกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหารชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สนับสนุนจัดกิจกรรม Thailand’s Hidden Dishes: อาหารจานลับ นำเสนอการท่องเที่ยวควบคู่กับวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น 5 ภูมิภาค คาดสร้างมูลค่าหลักร้อยล้านบาท

'บิ๊กตู่' ปลื้มยอดส่งออกรถยนต์ไทย 4 เดือนกว่า 2 แสนล้านบาท!

โฆษกรัฐบาลเผยยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปในช่วง ม.ค.-เม.ย. 2566 มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 18.34% ยอดผลิตรวมขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.61%