นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานเร่งช่วยปชช. บรรเทาผลกระทบน้ำทะเลหนุนกทม.-ปริมณฑล

8 พ.ย.2564 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว และได้เร่งสั่งการให้กรุงเทพมหานครและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบูรณาการแก้ปัญหา และลดผลกระทบที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น ปัญหาน้ำท่วมเกิดจากจากน้ำทะเลหนุนสูงผิดปกติและมีมวลน้ำเหนือไหลลงมา ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นที่ระดับ 2.30 เมตร จึงทำให้หลายพื้นที่ชุมชนนอกคันกั้นน้ำของ กทม. อาทิ ย่านวัดเศวตฉัตร เจริญนคร ท่าเรือสาทร ท่าเรือบางนา ย่านเจริญกรุง ได้รับผลกระทบ และในบางพื้นที่ของถนนพระราม 3 ราษฎร์บูรณะ จังหวัดสมุทรปราการน้ำได้เอ่อล้นเข้ามายังพื้นผิวจราจร ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้ออกช่วยเหลือประชาชนที่มีปัญหารถเสียในจุดดังกล่าว รวมทั้งกรุงเทพฯ ได้กำชับให้สำนักการระบายน้ำเข้าแก้ไรเร่งระบาย เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนที่ใช้รถ และเร่งจัดระเบียบการจราจรเพื่อป้องกันการติดขัดในเบื้องต้นแล้ว นอกจากนี้ ยังมีการเร่งนำกระสอบทรายมาให้เพื่อช่วยกั้นน้ำแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนุนและปัญหาฝนตกซ้ำที่อาจจะเกิดขึ้นอีก
 
โฆษกประจำสำนักฯ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบปัญหาของพี่น้องประชาชนตลอดเวลา และได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามแก้ไขสถานกาณ์อย่างต่อเนื่อง ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นมีปัจจัยมาจากน้ำหนุนสูงผิดปกติ ขออย่าเชื่อกระแสข่าวลือว่ารัฐบาลนิ่งเฉยต่อปัญหา อย่างไรก็ตาม ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์น้ำผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักการระบายน้ำ https://dds.bangkok.go.th/ เพื่อรับทราบข้อมูลสถานการณ์น้ำไว้ล่วงหน้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' จี้ 'พิธา' โชว์วุฒิภาวะบ้างไม่ใช่โม้เช็กบิลบิ๊กตู่ที่ไม่รู้พูดเพื่ออะไร

'นิพิฏฐ์' บอกยังเชียร์ 'พิธา' จัดตั้งรัฐบาล แต่ต้องแสดงวุฒิภาวะการเป็นผู้นำประเทศด้วย สุดงงบอกว่าจะเช็กบิล 'บิ๊กตู่' ไม่รู้พูดเพื่ออะไร ยิ่งพูดยิ่งสะท้อนกึ๋นตัวเอง

นัดถก 8 พรรค ยังไม่คุยตำแหน่ง 'ปธ.สภา' มั่นใจสู้คดีหุ้นสื่อพิธาฉลุย

'พ่อบ้านก้าวไกล' มั่นใจสู้คดีหุ้นสื่อพิธาฉลุย นัดถกพันธมิตร 6-7 มิ.ย. ยังไม่คุยตำแหน่งปธ.สภา ไม่กังวล กกต. จ่อเลือกตั้งใหม่หลายเขต

นายกฯ ปลื้ม อภ. คิดค้น 'ยาเลิกบุหรี่' ชนิดใหม่ รายแรกในไทย

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม