ชัดเจน! นักวิชาการ ชำแหละ 'มหาแพรรี่' สะท้อนผลผลิตการศึกษาสงฆ์ 'ไม่ตรงปก'

ดร. มงคล นาฏกระสูตร นักวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #มหาแพรี่ : #สะท้อนศึกษาสงฆ์ไม่ตรงปก "บวชมาตั้ง 18 พรรษา ได้เป็นเปรียญ 9 ประโยคและนาคหลวง " ประโยคคำพูดพวกนี้กำลังดังพอๆกับอดีตพระมหาไพรวัลย์ ที่กำลังโด่งดังด้วยการยอมรับเพศสภาพตนเองอย่างเปิดเผยว่า เป็น"แพรี่"สาวประเภทสองที่มาจากพระจบการศึกษาสูงสุดจากสงฆ์ ท่ามกลางความสงสัยของผลผลิตการศึกษาสงฆ์ว่าตรงปกตามที่มุ่งหมายไว้หรือไม่

#การศึกษาสงฆ์เขาเรียนอะไร...? การบวชพระในประเทศไทยนานๆ ต้องเรียนหนังสือพระ 2 แบบคือ

1. #นักธรรม เป็นการเรียนสาระวิชาหลักคือพุทธประวัติ ธรรมะ และข้อปฏิบัติเกี่ยวกับพระ มี 3 ระดับคือ นักธรรมตรี-โท-เอก

2. #ศึกษาภาษาบาลี : เป็นการศึกษาภาษามคธ อันเป็นภาษาจากพระโอษฐ์ของพระพุทธเจ้า เนื้อหาส่วนใหญ่จะเน้นแค่หลักภาษาและความจำ มี 9 ลำดับ เรียกว่า"เปรียญ" หรือ"ปธ." ถ้าสอบได้ตั้งแต่เปรียญ 3 ขึ้นไปจะเรียกว่า"มหา" ปธ.9 ถือว่าสูงสุด

#นักธรรมและบาลี ::#หลักสูตรที่ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน

ทั้งนักธรรมและภาษาบาลีที่พระเณรเรียน ไม่มีเป้าหลายของหลักสูตรที่ชัดเจนว่าจะผลิตพระเณรออกมาในลักษณะใด จบแล้วจะให้ทำงานอะไรอย่างไร บุคลิกภาพของพระเณรตามพุทธประสงค์ควรเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเรียนบาลี ตำราส่วนใหญ่เป็นอรรถกถาและฎีกาหรือบางคัมภีร์ ไม่ได้เรียนพระบาลีจากพระไตรปิฎกโดยตรง การประเมินที่เก่ามาก เรียนยากและใช้เวลาเรียนมากคนจบน้อย ออกกลางคันมากกว่าครึ่ง ไม่ปรับหลักสูตรมากว่าร้อยปี จำนวนผู้เรียนลดลงมาก

ทั้งการเรียนการสอนจัดกันเองตามอัธยาศัย คณะสงฆ์แค่จัดสอบให้ปีละ 1 ครั้ง ไม่มีภาคปฏิบัติ ไม่มีการวิจัยค้นคว้าเชิงวิชาการที่ตรงกับหลักไตรสิกขา
#มหาแพรี่ : #สะท้อนผลผลิตการศึกษา

จากการศึกษาสงฆ์ดังกล่าวจะพบเป็นส่วนใหญ่ว่าพระสงฆ์ที่จบการศึกษาชั้นสูงจากคณะสงฆ์ จะมีลักษณะอนุรักษ์นิยมสูง ไม่นิยมปรับตัวและบางรูปอาจมีทิฐิมานะถือตัวมาก ไม่ต้องพูดถึงความใฝ่รู้ จิตใจกว้างขวาง การมีวิสัยทัศน์ และทัศนคติต่อโลกและสังคมที่เปลี่ยนไป

มหาแพรี่จบสูงสุดในคณะสงฆ์ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของผลผลิตของสงฆ์แบบนี้เช่นกัน โดยไม่รวมความชอบส่วนบุคคลที่เธอเป็น แพรี่จะมีมานะถือตนสูง ไม่อ่อนน้อมถ่อมตนเท่าที่ควรจะเป็น การศึกษาสงฆ์ที่ประกอบด้วยสาระแห่งไตรสิกขาที่เรียนเพื่อลดละไฟภายใน จึงไม่ปรากฎในตัวเท่าที่ผู้จบการศึกษาสูงสุดควรจะมีและตามปกที่คนอยากเห็น

#แพรี่เคส : #ได้เวลาปฏิรูปการศึกษาสงฆ์
การสอนและเรียนโดยไม่มีเป้าหมายจะผลิตผู้เรียนไปในทิศทางใด ผู้เรียนจบมาแล้วจะมีบุคลิกภาพ

อย่างไร จะมีงานที่ทำอะไรบ้าง เป็นการเสียเวลาและสิ้นเปลืองทรัพยากรที่ทำโดยเปล่าประโยชน์หรือไม่?
กรณีศึกษามหาแพรี่ ถ้าช่วยกันมองเพื่อรักษาพระศาสนา จะได้ประโยชน์มหาศาล โดยการนำเรื่องนี้มาปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาทั้งระบบให้มีทิศทาง มีวิธีการเรียนการสอน มีงบประมาณที่สมควร เพราะถ้าปล่อยเป็นเช่นนี้ต่อไป เราไม่สามารถจะมุ่งหวังพระเณรในอนาคตอย่างตามมีตามเกิด โดยแต่ละรูปแต่ละองค์จะออกมารักษาหรือทำลายศรัทธาประชาชนอีกมากมายขนาดไหน

การศึกษาจึงเป็นต้นเหตุของความเจริญและความเสื่อมของสังคม มาช่วยกันปฏิรูปการศึกษาสงฆ์ด้วยเถิด...จะเป็นบุญใหญ่ของประเทศ... เพื่อให้พระพุทธศาสนาดำรงอยู่คู่ชาติไทยต่อไป

จิรํ ติฏฺฐตุ พุทฺธสาสนํ
ขอให้พระพุทธศาสนาตั้งมั่นตลอดไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จนมุมกลางกรุง! รวบ 'พระมหา' วัดดังเมืองน่าน ตุ๋ยเณรลูกศิษย์ นานกว่า 2 ปี

พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ศรัณย์ ศรีพักตร์ พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป. นำกำลังจับกุม พระมหาอภิวรรณ อายุ 41 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดน่าน ที่ จ.186/2565 ลงวันที่ 10 พ.ย. 2565 ข้อหา “กระทําชําเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี

นักวิชาการ วิเคราะห์ดัชนี 'สังคมป่วย' ส่งสัญญาณสงครามกลางเมือง กรณีโอนเงินช่วยคนหัวร้อน

ดร.มงคล นาฏกระสูตร อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร โพสต์เฟซบุ๊กว่า #ช่วยคนผิดกติกาสังคม : #ดัชนีชี้สังคมป่วย ?

'ดร.ธรณ์' เฉลยเหตุ 'พายุโนรู' สลายตัวเร็ว ทำให้ประเทศไทยไม่เดือดร้อนมากกว่านี้

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกล่าวถึงพายุไต้ฝุ่นโนรูว่า "พายุหมุนเกิดในทะเล ตายในเทือกเขา"

'เสรี ศุภราทิตย์' เตือนภาคอีสานโดนพายุโนรู หนักสุด 28 ก.ย. ทั้งลมแรงฝนกระหน่ำ

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต ได้โพสต์เฟซบุ๊กเตือนภัยพายุโนรูที่กำลังจะเข้าประเทศไทยว่า กังวลภาคอีสานเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ฟาดมากแม่' สึกมาด่าสงฆ์ ดูชอบกลเกินกว่าคนเคยเป็นพระ

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความว่า “เมื่อมีคนติพระสงฆ์ สงฆ์ไม่ควรเดือดดาลใจ” เธอก็ใช้คำนี้มาเตือนสงฆ์ เมื่อเธอสึกมาแล้วด่าสงฆ์ แต่ตอนเธอเป็นสงฆ์ เธอไม่เคยจะเตือนตัวเองได้เลย