กรมชลประทานแจงเร่งพร่องน้ำช่วงพายุ 'โนรู' เคลื่อนเข้าไทย

2 ต.ค. 2565 – ดร.ธเนศร์ สมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีนี้ว่า สถานการณ์น้ำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนที่พายุ “โนรู” จะพัดเข้าสู่ประเทศไทย ได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมกำลังแรง ส่งผลให้มีฝนตกชุกและตกหนักในหลายพื้นที่

กรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำตามแนวทาง 13 มาตรการฤดูฝนของกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ กรมชลประทานได้เร่งพร่องน้ำ เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าอ่างฯ ในช่วงพายุ “โนรู” เคลื่อนเข้าไทย

ส่วนปริมาณน้ำในลำน้ำต่างๆ ที่มีปริมาณสูงในบางช่วง อาจส่งผลกระทบในพื้นที่ลุ่มต่ำได้นั้น กรมชลประทานได้สนับสนุนบุคลากร เครื่องจักร เครื่องมือ เข้าไปร่วมปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลัง เพื่อเร่งช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ด้านการระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง ยังสามารถระบายได้ดี เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังอยู่ต่ำกว่าแม่น้ำมูลเกือบ 2 เมตร กรมชลประทาน โดยสำนักเครื่องจักรกล และสำนักงานชลประทานที่ 7 ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติมบริเวณสะพานโขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี จากเดิมที่ติดตั้งไว้แล้วก่อนหน้านี้ที่บริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เพื่อเสริมการระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง

สำหรับลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีการรับน้ำจากแม่น้ำปิง วัง ยม และน่าน กรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำเหนือ โดยการใช้เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ในการควบคุมการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตเลขาฯสทนช. นำประสบการณ์บริหารน้ำ ช่วยทำนโยบาย พปชร.

สมเกียรติ ประจำวงษ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) กล่าวถึงกรณีมีชื่อได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการนโยบายพรรคพลังประชารัฐทำนโยบาบหาเสียงเลือกตั้ง

เปิดแผนจ้างแรงงานชลประทาน 8.6 หมื่นคนทั่วประเทศ วงเงิน 5,336 ล้าน ระยะ 3-10 เดือน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการส่งเสริมการจ้างงาน สร้างอาชีพให้กับประชาชนเพื่อให้มีรายได้

กรมชลฯ เผยระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ทยอยลดลงหลายพื้นที่

เขื่อนเจ้าพระยาปรับลดการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาทยอยลดลงแล้วหลายจุด

'ชัยนาท' น้ำลดแต่ชาวบ้านยังทุกข์หนักทั้งปลิงชุม-น้ำเน่าเหม็น

'ชัยนาท' น้ำลงจากตลิ่งแล้ว แต่ชาวบ้านยังทุกข์หนัก เพราะน้ำท่วมขังยังสูง ซ้ำเน่าเหม็นแถมปลิงชุกชุม ขณะที่ชลประทานตั้งเครื่องสูบน้ำหลายจุด เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่

เปิดข้อมูล 'เขื่อนปากมูล' สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดน้ำท่วม จ.อุบลฯและจังหวัดใกล้เคียง

ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน เปิดข้อมูล 'เขื่อนปากมูล' สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดน้ำท่วมจ.อุบลและจังหวัดใกล้เคียง ปี 65และปี62 เผยผู้ว่าฯมีมติให้เริ่มเปิดประตูเขื่อนเมื่อ12มิ.ย.65 แต่รองผู้ว่าฯเปลี่ยนมติขอให้ปิดประตูน้ำเขื่อน แนะปลดระวางโอนเขื่อนปากมูลให้มาอยู่ในการกำกับของกรมชลประทาน

'กรมเจ้าท่า' ออกประกาศควบคุมเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา

“กรมเจ้าท่า” ออกประกาศการควบคุมการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสักเป็นการเฉพาะชั่วคราว กำชับเรือขึ้น-ล่อง กระทบกับผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ หลังกรมชลฯระบายน้ำเพิ่มขึ้นจากเขื่อนเจ้าพระยา