สธ. ระดมเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิตฟื้นฟูจิตใจเหยื่อหนองบัวลำภู

“อนุทิน” เผย ระดมจนท.กรมสุขภาพจิตฟื้นฟูจิตใจเหยื่อหนองบัวลำภูรายครัวเรือน จนกว่าจะใช้ชีวิตได้ปกติ

เมื่อเวลา 12.10 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไปยัง จ.หนองบัวลำภู ถึงกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ส่งจิตแพทย์และเจ้าหน้าที่ของกรมสุขภาพจิตไปดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมที่ จ.หนองบัวลำภู ว่า กรมสุขภาพจิตได้ระดมเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลจิตเวชในภาคอีสานทั้งหมดให้เข้าดูแลเป็นรายครัวเรือน ดูแลทุกหลังในบ้านของญาติและผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งได้รับรายงานว่า ยังมีความหวาดระแวงและมีความวิตกกังวลอยู่ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปเยียวยาจิตใจ พูดคุยและบรรเทาความวิตกกังวล หากคนไหนมีอาการที่ควรจะได้รับการรักษาอย่างใกล้ชิดจะรับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลของกรมสุขภาพจิตต่อไป

“ตอนนี้ระดมเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ทั่วประเทศให้เข้าไปในพื้นที่ โดยอธิบดีกรมสุขภาพจิตยืนยันว่ารับมือได้ เพราะเหตุเกิดที่อำเภอนากลางเท่านั้น ไม่ได้เกิดขึ้นในวงกว้าง ญาติพี่น้องของผู้ได้รับผลกระทบก็อยู่ในละแวกเดียวกัน จึงสามารถดูแลได้อย่างใกล้ชิดเป็นรายบุคคล วันเดียวกันนี้ผมและปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะลงไปติดตามการทำงานของทีมเยียวยาจิตใจทางด้านสุขภาพจิตให้กับผู้ประสบเหตุรุนแรงดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่มีวิธีการและเทคนิคทางการแพทย์ในการปฏิบัติหน้าที่ ทุกอย่างเป็นไปในเชิงวิชาการ ไม่ใช่แค่ไปตบไหล่ตบแขนแล้วบอกให้ใจเย็นๆ แต่เป็นรูปแบบของการบำบัดรักษาอย่างหนึ่ง ส่วนคนไข้ที่เป็นผู้เคราะห์ร้ายซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทุกรายขณะนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว และจะให้การดูแลให้หายจากอาการบาดเจ็บและยาวไปจนถึงช่วงฟื้นฟูและทำกายภาพบำบัด ฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจให้กลับมาเหมือนเดิมได้มากที่สุด จนเขากลับมาเป็นคนปกติ”นายอนุทิน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เหยียบเมืองหลวงคนเสื้อแดงแล้ว

'บิ๊กตู่' เหยียบถิ่นอุดรธานีพบท้องถิ่นทั่วประเทศ ขอช่วยกันเพื่อประเทศชาติ จับตาเคาะขึ้นค่าตอบแทน อบต. รักษาความปลอดภัยสุดเข้ม หวั่นแดงเคลื่อนไหว

สามัญชนผลัดใบใหม่! ส่งผู้หญิงนั่งหัวหน้าพรรค สู้ด้วยสองมือสองตีนเข้าสภา

สามัญชนเดินทางต่อบนถนนการเมืองไทย   ส่งผู้หญิงนั่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ประกาศสู้ด้วยสองมือสองตีนส่งตัวแทนเข้าในสภา ปากเสียงประชาชนเจ้าของปัญหาทั่วประเทศ

อัดวัคซีนใจทุกสถานประกอบการ ผลักดันตรวจสุขภาพจิตประจำปี

การสร้างสุข-ลดทุกข์วัยทำงานในสถานประกอบการเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสถานที่ทำงานคือบ้านหลังที่ 2 (Second House) ยิ่งทักษะเดิมของแรงงานไม่สอดรับกระบวนการผลิตแบบใหม่

'ไผ่' เผย 'ดิว' ถูกทำร้ายหนัก 3ปี โฆษกกรมสุขภาพจิตรับเห็นแชตยังขนลุก!

กรณี "ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์" ออกมาแฉ "เบนซ์ เดม่อน" อดีตแฟนกับครอบครัว ทำธุรกิจสีเทา เปิดเว็บพนันออนไลน์มาเก๊า888 จนร่ำรวย และล่าสุดได้เปิดภาพที่ถูกแฟนเก่าทำร้ายร่างกายหนัก จนกลายเป็นประเด็นช็อกในสังคม

'แม่ใหญ่หน่อย' เขย่าเพื่อไทย 'หนองบัวลำภู-อุดรฯ' แห่รับไทยสร้างไทย (ภาพชุด)

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์รูปภาพ ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดอุดรธานี เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส. โดยมี

'เพื่อไทย' โต้ 'ณัฐวุฒิ' พรรคไม่ได้ทอดทิ้ง แต่การสรรหาพื้นที่หนองบัวลำภูยังไม่สิ้นสุด

‘เพื่อไทย’ แจงการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ยันไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวกับการคัดสรรผู้สมัคร โต้'ณัฐวุฒิ'พื้นที่หนองบัวลำภู พรรคไม่ได้ทอดทิ้ง แต่กระบวนการสรรหายังไม่สิ้นสุด