กำลังพลจิตอาสา ลุยช่วยประชาชนได้รับผลกระทบจากอุทกภัย-ดินโคลนถล่ม

20 ต.ค.2565 - จากสถานการณ์ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลางประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางแห่ง ระหว่างวันที่ 16 - 19 ต.ค. 65 ทำให้เกิด อุทกภัย และดินโคลนถล่มในพื้นที่ 5 จังหวัด ภูเก็ต พังงา สตูล กระบี่ สงขลา

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 4 (ศบภ.ทภ.4) โดยศบภ.พล.ร.5 (ร.5 พัน.2) จัดกำลังพล ชป.ช่วยเหลือประชาชน และกำลังพลจิตอาสา ตรวจความพร้อมกำลังพล และยุทโธปกรณ์ ตามการร้องขอ การขอสนับสนุนกำลังพลจากจังหวัดสตูล เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่อำเภอควนกาหลง จ.สตูล

ศบภ.พล.ร.5 (ร.15 พัน.1) จัดชุดจิตอาสาพระราชทาน ฟื้นฟู ปรับปรุงภูมิทัศ ขนย้ายสิ่งของ บ้านเรือนประชาชน ทำความสะอาด โดยมี จนท.อบต.กมลา พร้อมจัด ชป.ช่วยเหลือ ปชช. ในพื้นที่ ต.เทพกษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยดำเนินการช่วยบรรจุกระสอบทราย วางกระสอบทรายกั้นน้ำให้กับบ้านเรือนประชาชน บ้านดอน ถ.200 ปี และเข้าช่วยขนย้ายประชาชนกับสิ่งของ ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง

ศบภ.มทบ.42 (ร.5 พัน.1) จัดกำลังพลจิตอาสาของหน่วยร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, เทศบาลตำบลกำแพงเพชร,ผู้นำชุมชน และเครือข่ายมวลชนในพื้นที่ ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่ง ไหลเข้าสู่บ้านเรือน ณ ม.3 ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา

ศบภ.มทบ.44 (ร.25 พัน.1) จัดชุดจิตอาสาชุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย พร้อมยุทโธปกรณ์ ร่วมกับ หน่วยงานในพื้นที่ เข้าให้การช่วยเหลือประชาชน ช่วยทำความสะอาดกวาดล้างบ้านเรือน ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย หลังจากน้ำลดระดับ

ทั้งนี้แนวโน้มสถานการณ์ ห้วงวันที่ 19-22 ตุลาคม 2565 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลาง ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้จะมีกําลังแรงขึ้น ทําให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ประชาชนบริเวณภาคใต้ควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึง หนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทําให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

กรมอุตุฯ เตือนฉบับสุดท้าย ฝนถล่ม 14 จว.ใต้ ภาคเหนือ-อีสาน-กลาง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566) ฉบับที่ 9 ซึ่งเป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้