อดีตนักศึกษาเกาหลี อธิบายเหตุโศกนาฏกรรม 'อิแทวอน' คืนปาร์ตี้ฮาโลวีน

31 ต.ค.2565 - นายนิธิพัฒน์ พันธุมจินดา อดีตนักศึกษาเกาหลี และผู้ประกอบการส่งออกปลาสวยงาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จากโศกนาฏกรรมที่อิแทวอนนั้น ในฐานะที่ผมเคยอยู่เกาหลี ก็มีเพื่อนสอบถามมาหลายๆท่านว่า ผมคิดว่าเหตุเกิดจากอะไร

แต่ตามมารยาทแล้ว เมื่อวานผมก็ไม่ได้โพสต์อะไร นอกจากจะโพสต์แสดงความเสียใจกับความสูญเสียนี้อย่างที่สุด และตั้งใจว่าจะมาอธิบายกันในวันนี้แทน

ผมเองในช่วงที่อยู่เกาหลีนั้น ก็เคยมีช่วงหนึ่งที่อาศัยอยู่ติดๆกับอิแทวอน จึงต้องมีเหตุให้ต้องเดินทางไปกลับถนนเส้นนี้อยู่ทุกวัน ก็เลยพอจะนึกภาพออกว่าสาเหตุอาจเกิดจากอะไร

ย่านอิแทวอนนั้น จริงๆนั้นไม่ได้อยู่ในทำเลการค้าหลักของกรุงโซล แต่เจริญขึ้นมาได้ก็เนื่องมาจากมีค่ายทหารสหรัฐตั้งอยู่ไม่ไกลนัก จึงมีการเปิดบาร์และคลับสำหรับทหารอเมริกันในตอนกลางคืน และในช่วงกลางวันก็จะมีร้านค้าขายสินค้าก็อปแบรนด์ดังๆมาวางขายมากมาย จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติสมัยนั้นที่ใครมาใครไปก็ต้องแวะกันมาที่อิแทวอน

แต่ปัจจุบันแม้อิแทวอนจะเปลี่ยนแปลงไปมาก ร้านค้าทั้งหลายก็กลายเป็นแหล่งรวมอาหารนานาชาติ และร้านแบรนด์ต่างชาติของแท้ดังๆมากมาย จนกลายเป็นที่นิยมกันของทั้งคนต่างชาติและวัยรุ่นชาวเกาหลี แต่ถนนหลักก็ยังไม่ได้ขยายอะไรยังเป็นถนนสี่เลน ที่ไม่กว้างนัก และมีตรอกซอกซอยแคบๆมากมายที่เชื่อมต่อกับถนนและซอยอื่นๆมากมายเต็มไปหมด

สมัยผมอยู่นั้น ถนนเส้นนี้ไม่เคยมีการจัดงานอะไรใหญ่โต เพราะน่าจะเป็นที่รู้กันสมัยนั้นว่า ไม่ใช่ทำเลที่เหมาะสมในการจัดงาน

แต่ต่อมาเมื่อเวลาเปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่ๆมาใช้ชีวิตกันมากขึ้น ก็มีการจัดงานประจำปีใหญ่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิดถนนจัดงานฮัลโลวีน ที่กลายเป็นมหกรรมใหญ่ ใครๆก็ต้องมากัน

ซึ่งผมเองเมื่อได้ข่าวว่ามีการจัดงานก็เคยคิดในใจว่า ถนนเส้นนี้จะรองรับมวลมนุษย์หลายๆหมื่นได้อย่างไร เพราะนอกจากถนนเองก็เส้นไม่ได้ใหญ่โตแล้ว ตรอกซอกซอยต่างๆก็คับแคบ ไม่ได้มีความสะดวกอะไรในการจัดงานใหญ่ๆทั้งสิ้น

และที่น่ากังวลที่สุดคือ เราไม่สามารถควบคุมจิตวิทยามวลชนได้ หากมีการแห่ไปกระจุกกันอยู่ตรงซอกมุมไหน ก็อาจเกิดอันตรายได้ทันที

หลังจากไม่ได้จัดกันเพราะโควิดมาสองสามปี ปีนี้อิแทวอน ก็กลับมาจัดงานฮัลโลวันกันอีกครั้ง สร้างความตึกคักให้กับสังคมมากๆ จนมีประชาชนแห่แหนมาร่วมงานกว่าแสนคน และก็เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นจนได้ เมื่อประชาชนเข้าไปแออัดกันในซอกซอยเล็กๆจนขาดอากาศหายใจ

สำหรับผมแล้ว นี่ไม่ใช่เพราะเป็นไปตามกรรมของสัตว์โลก หรือ เป็นเพราะไปเล่นปล่อยผีอะไร

แต่เป็นปัญหาของการบริหารจัดการ ที่ไม่ได้รองรับมวลประชาชนขนาดนั้น

และจะงานบุญ งานเทพ งานมู อะไร หากสถานที่ไม่เหมาะสม และบริการจัดการมวลชนไม่ได้ ก็สามารถเกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ได้ ไม่ต่างกันเลยนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น เตือนประชาชน!!! การยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ไซเรนการโจมตีทางอากาศได้ส่งเสียงดังเตือนให้อพยพประชาชนทั่วกรุงโซล ก่อนการส่งดาวเทียมสอดแนมทางการทหารของเกาหลีเหนือจะจบลงด้วยความล้มเหลว เนื่องจากเกิดปัญหาที่เครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงขัดข้อง

แบดมินตันไทย-เกาหลีใต้ ร่วมมือพัฒนาแบบครบวงจร วางแนวทางลีกอาชีพ

สมาคมกีฬาแบดมินตันไทย และ เกาหลีใต้ ลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ ช่วยกันพัฒนากีฬานี้แบบครบวงจร ทั้ง นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และ องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งวางแนวทางพัฒนาแบดมินตันลีกอาชีพ ร่วมกัน ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ยังลงลึกจะมีการร่วมงานกันในระดับสโมสรอีกด้วย

บี.กริม เพาเวอร์ ทุ่มงบฯกว่า 400 ล้านบาท ลงทุน “โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์” ในสาธารณรัฐเกาหลี

ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า

'กลัฟ' ชายไทยคนแรก Friend of Gucci ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่เกาหลีใต้

กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ปีนี้อะไรก็ต้านไม่อยู่ เรียกได้ว่าปังสุดๆ โดยล่าสุดในฐานะ ‘Friend of Gucci’ ผู้ชายคนแรกของประเทศไทย หนุ่มกลัฟได้มีโอกาสเดินทางร่วมชมแฟชั่นโชว์ ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่ถูกจัดขึ้นใน ‘Gyeongbokgung Palace’ หรือ ‘พระราชวังพระราชวังเคียงบก’ ประเทศเกาหลีใต้

ค่ายเพลงเกาหลี 'Hyper Rhythm' เปิดคอนเซ็ปต์ 6 หนุ่ม K-Pop 'AIMERS'

ค่ายเพลงเกาหลี “Hyper Rhythm” (ไฮเปอร์ ริธธึม) เปิดคอนเซ็ปต์ 6 หนุ่ม K-Pop “AIMERS” ออกมาให้สาวๆ ได้ใจละลายกันไปแล้ว ล่าสุดเตรียมเคาท์ดาวน์ปล่อยซิงเกิลใหม่ในเร็วๆ นี้ งานนี้แค่เห็นภาพคอนเซ็ปต์ก็ทำเอาหลายคนแอบมีใจให้ 6 หนุ่ม “AIMERS” (เอมเมอร์) ไปเกือบหมดใจแล้ว

นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทยส่งออกโต 57%

นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทย มูลค่าการส่งออก 1.92 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 57.1% และมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น