อดีตนักศึกษาเกาหลี อธิบายเหตุโศกนาฏกรรม 'อิแทวอน' คืนปาร์ตี้ฮาโลวีน

31 ต.ค.2565 - นายนิธิพัฒน์ พันธุมจินดา อดีตนักศึกษาเกาหลี และผู้ประกอบการส่งออกปลาสวยงาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จากโศกนาฏกรรมที่อิแทวอนนั้น ในฐานะที่ผมเคยอยู่เกาหลี ก็มีเพื่อนสอบถามมาหลายๆท่านว่า ผมคิดว่าเหตุเกิดจากอะไร

แต่ตามมารยาทแล้ว เมื่อวานผมก็ไม่ได้โพสต์อะไร นอกจากจะโพสต์แสดงความเสียใจกับความสูญเสียนี้อย่างที่สุด และตั้งใจว่าจะมาอธิบายกันในวันนี้แทน

ผมเองในช่วงที่อยู่เกาหลีนั้น ก็เคยมีช่วงหนึ่งที่อาศัยอยู่ติดๆกับอิแทวอน จึงต้องมีเหตุให้ต้องเดินทางไปกลับถนนเส้นนี้อยู่ทุกวัน ก็เลยพอจะนึกภาพออกว่าสาเหตุอาจเกิดจากอะไร

ย่านอิแทวอนนั้น จริงๆนั้นไม่ได้อยู่ในทำเลการค้าหลักของกรุงโซล แต่เจริญขึ้นมาได้ก็เนื่องมาจากมีค่ายทหารสหรัฐตั้งอยู่ไม่ไกลนัก จึงมีการเปิดบาร์และคลับสำหรับทหารอเมริกันในตอนกลางคืน และในช่วงกลางวันก็จะมีร้านค้าขายสินค้าก็อปแบรนด์ดังๆมาวางขายมากมาย จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติสมัยนั้นที่ใครมาใครไปก็ต้องแวะกันมาที่อิแทวอน

แต่ปัจจุบันแม้อิแทวอนจะเปลี่ยนแปลงไปมาก ร้านค้าทั้งหลายก็กลายเป็นแหล่งรวมอาหารนานาชาติ และร้านแบรนด์ต่างชาติของแท้ดังๆมากมาย จนกลายเป็นที่นิยมกันของทั้งคนต่างชาติและวัยรุ่นชาวเกาหลี แต่ถนนหลักก็ยังไม่ได้ขยายอะไรยังเป็นถนนสี่เลน ที่ไม่กว้างนัก และมีตรอกซอกซอยแคบๆมากมายที่เชื่อมต่อกับถนนและซอยอื่นๆมากมายเต็มไปหมด

สมัยผมอยู่นั้น ถนนเส้นนี้ไม่เคยมีการจัดงานอะไรใหญ่โต เพราะน่าจะเป็นที่รู้กันสมัยนั้นว่า ไม่ใช่ทำเลที่เหมาะสมในการจัดงาน

แต่ต่อมาเมื่อเวลาเปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่ๆมาใช้ชีวิตกันมากขึ้น ก็มีการจัดงานประจำปีใหญ่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิดถนนจัดงานฮัลโลวีน ที่กลายเป็นมหกรรมใหญ่ ใครๆก็ต้องมากัน

ซึ่งผมเองเมื่อได้ข่าวว่ามีการจัดงานก็เคยคิดในใจว่า ถนนเส้นนี้จะรองรับมวลมนุษย์หลายๆหมื่นได้อย่างไร เพราะนอกจากถนนเองก็เส้นไม่ได้ใหญ่โตแล้ว ตรอกซอกซอยต่างๆก็คับแคบ ไม่ได้มีความสะดวกอะไรในการจัดงานใหญ่ๆทั้งสิ้น

และที่น่ากังวลที่สุดคือ เราไม่สามารถควบคุมจิตวิทยามวลชนได้ หากมีการแห่ไปกระจุกกันอยู่ตรงซอกมุมไหน ก็อาจเกิดอันตรายได้ทันที

หลังจากไม่ได้จัดกันเพราะโควิดมาสองสามปี ปีนี้อิแทวอน ก็กลับมาจัดงานฮัลโลวันกันอีกครั้ง สร้างความตึกคักให้กับสังคมมากๆ จนมีประชาชนแห่แหนมาร่วมงานกว่าแสนคน และก็เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นจนได้ เมื่อประชาชนเข้าไปแออัดกันในซอกซอยเล็กๆจนขาดอากาศหายใจ

สำหรับผมแล้ว นี่ไม่ใช่เพราะเป็นไปตามกรรมของสัตว์โลก หรือ เป็นเพราะไปเล่นปล่อยผีอะไร

แต่เป็นปัญหาของการบริหารจัดการ ที่ไม่ได้รองรับมวลประชาชนขนาดนั้น

และจะงานบุญ งานเทพ งานมู อะไร หากสถานที่ไม่เหมาะสม และบริการจัดการมวลชนไม่ได้ ก็สามารถเกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ได้ ไม่ต่างกันเลยนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะกร้อทีมชุดสาวไทย ชนะ เกาหลีใต้ 2 คู่รวด ผงาดทองอชก. สมัยที่ 6

การแข่งขันเซปักตะกร้อ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จินหัว สปอร์ต เซนเตอร์ ยิมเนเซียม ทีมลูกหวายสาวไทย แชมป์เก่า และแชมป์ 5 สมัยลงสนามพบ เกาหลีใต้

สาวไทยดวลเกาหลีใต้คืนนี้ สถิติไทยดีกว่า เจอ 6 ครั้งหลังสุดชนะ 5 แพ้ 1

ความเคลื่อนไหวการเเข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก เมืองลอดซ์ ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 16-24 กันยายน 2566 การแข่งขันรายการนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 24 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม แต่ละกลุ่มแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-2 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

‘จตุพร’ ปลุก ปชช. ต้องไม่ให้โอกาสนักการเมืองทำผิด กม. ได้ปกครองบ้านเมือง

‘จตุพร’ ยกโมเดลเกาหลีใต้ ปชช.เข้มแข็ง ไม่ปล่อยนักการเมืองทำผิดได้ปกครอง ระบุผู้ปกครองขยาดทำเสียหาย บ้านเมืองจึงพัฒนา ส่วนไทยล้าหลัง มัวแต่ให้นายกฯ ตระบัดสัตย์ได้โอกาสทำงานก่อน ปลุกลุกขึ้นจัดการ ลั่นรอได้และพร้อมร่วมมือ

ตบลูกยางสาวไทย อัด เกาหลีใต้ 3 เซตรวด ศึกชิงแชมป์เอเชีย

การเเข่งขันวอลเลย์บอล ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดนครราชสีมา ประจำวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ลงสนามรอบสอง พบกับเกาหลีใต้

ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย สนใจร่วมลงทุน อุตสาหกรรม EV ในไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผยความสนใจที่ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย มีต่อการร่วมลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทย สะท้อนความสำเร็จจากนโยบายรัฐบาล

'อภิญญา'ซิวเหรียญเงิน-ทองแดง วีลแชร์ฟันดาบ 'ยู23เวิลด์ แชมเปี้ยนส์' ที่เกาหลีใต้

อภิญญา ทองเเดง ดาวรุ่งของวีลแชร์ฟันดาบไทยทีมชาติไทยชุดเอเชียนพาราเกมส์ 2023 ประเดิมคว้าเหรียญเงินดาบเซเบอร์ และ เหรียญทองแดง ดาบเอเป้บุคคลหญิง ในศึก ยู23 เวิลด์ แชมเปี้ยนส์ ณ เมือง ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้