แฟ้มภาพ
26 พ.ย.2565 - ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม:
ภาพที่เห็นคือเพลิงไหม้อันเกิดจากที่กองทัพตุรเคียทิ้งระเบิดถล่มโครงสร้างพื้นฐานของบ่อน้ำมันอัลโอมาร์ (Al-Omar) ในซีเรีย ในภาคเหนือของเมืองแดร์ เอซซอร์ที่กองทัพอเมริกาเข้าไปยึดแล้วปล้นน้ำมันไปใช้เป็นประจำ
ไม่นานมานี้ มีการก่อการร้ายในตุรเคีย ซึ่งรัฐบาลตุรเคียสืบแล้วสรุปว่าเป็นฝีมือ CIA ของอเมริกาที่ต้องการเตือน มิให้ตุรเคียถลำลึกไปร่วมมือกับรัสเซียมากกว่านี้ เมื่อรู้แล้ว รัฐบาลตุรเคียจึงแก้แค้นอเมริกาโดยการถล่มฐานของกลุ่มก่อการร้ายซึ่งอยู่ในค่ายทหารอเมริกาในซีเรียและถล่มโครงสร้างพื้นฐานของโรงกลั่นน้ำมันในซีเรียที่อเมริกายึดอยู่จนเพลิงลุกไหม้
ในขณะเดียวกัน กองทัพอิหร่านก็ส่งโดรนถล่มรังกลุ่มก่อการร้ายที่อเมริกาสนับสนุนในภาคเหนือของอิรักไปพร้อมกันด้วย
การออกตัวถล่มผลประโยชน์อเมริกาของตุรเคียซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายนาโต้และการปฏิบัติการของกองทัพอิหร่านหนนี้ เป็นชัยชนะของวลาดิเมียร์ ปูตินที่ต้องการให้โลกอาหรับหันมาช่วยกันจัดการกับอิทธิพลตะวันตกในพื้นที่กันเอง
ปูตินพยายามอดทนกับตุรเคีย แม้ว่าตุรเคียจะยิงเครื่องบินรบรัสเซียร่วงในซีเรียก็ตาม และหาทางผูกมิตรกับอิหร่าน
จนในที่สุด ภาคีเครือข่ายทั้งตุรเคียและอิหร่านต่างก็ช่วยกันกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายที่ประเทศนักล่าอาณานิคมตะวันตกพากันสร้างขึ้น
โปรดอย่าลืมว่าอเมริกาขนน้ำมันจากบ่อน้ำมันอัลโอมาร์ที่กองทัพตุรเคียกำลังถล่ม แล้วขนส่งผ่านไปทางภาคเหนือของอิรักซึ่งเป็นแหล่งกบดานใหญ่ของกลุ่มก่อการร้ายที่กองทัพอิหร่านกำลังใช้โดรนถล่มอยู่
แปลว่าการขนน้ำมันจาก *ต้นทาง* และ *กลางทาง* ของการปล้นน้ำมันในซีเรีย กำลังถูกกองทัพตุรเคียและอิหร่านกวาดล้าง เพื่อมิให้ถึง *ปลายทาง* นั่นเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นักวิชาการ' ฟันเปรี้ยง! เหตุที่คนกรุงเทพเลือก 'พรรคส้ม' เพราะการตลาดที่โหมกระหน่ำทางสื่อ
ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า สาเหตุที่คนกรุงเทพมีแนวโน้มเลือกพรรคส้ม: มุมมองนี้เป็นทรรศนะส่วนตัวนะครับ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับผมก็ได้ครับ
สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก
ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง
ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'
กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ
รัสเซียอันตรายเกลื่อนภูเก็ต ตร.รวบยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บัญชีม้า
ตำรวจภูเก็ต จับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะที่ตม.รวบหนุ่มชาวรัสเซีย ตามหมายจับบัญชีม้า
ไม่ขำ! ‘ดร.ปลอด’ ยัวะ ‘อนุทิน’ รับลูก รัฐมนตรีเขมร ใช้คำพูดศัตรูมันไม่งาม
เพจ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่า เขมรทะลึ่งมาก แค่แผนโง่ๆ

