'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

แฟ้มภาพ

26 พ.ย.2565 - ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม:

ภาพที่เห็นคือเพลิงไหม้อันเกิดจากที่กองทัพตุรเคียทิ้งระเบิดถล่มโครงสร้างพื้นฐานของบ่อน้ำมันอัลโอมาร์ (Al-Omar) ในซีเรีย ในภาคเหนือของเมืองแดร์ เอซซอร์ที่กองทัพอเมริกาเข้าไปยึดแล้วปล้นน้ำมันไปใช้เป็นประจำ

ไม่นานมานี้ มีการก่อการร้ายในตุรเคีย ซึ่งรัฐบาลตุรเคียสืบแล้วสรุปว่าเป็นฝีมือ CIA ของอเมริกาที่ต้องการเตือน มิให้ตุรเคียถลำลึกไปร่วมมือกับรัสเซียมากกว่านี้ เมื่อรู้แล้ว รัฐบาลตุรเคียจึงแก้แค้นอเมริกาโดยการถล่มฐานของกลุ่มก่อการร้ายซึ่งอยู่ในค่ายทหารอเมริกาในซีเรียและถล่มโครงสร้างพื้นฐานของโรงกลั่นน้ำมันในซีเรียที่อเมริกายึดอยู่จนเพลิงลุกไหม้

ในขณะเดียวกัน กองทัพอิหร่านก็ส่งโดรนถล่มรังกลุ่มก่อการร้ายที่อเมริกาสนับสนุนในภาคเหนือของอิรักไปพร้อมกันด้วย

การออกตัวถล่มผลประโยชน์อเมริกาของตุรเคียซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายนาโต้และการปฏิบัติการของกองทัพอิหร่านหนนี้ เป็นชัยชนะของวลาดิเมียร์ ปูตินที่ต้องการให้โลกอาหรับหันมาช่วยกันจัดการกับอิทธิพลตะวันตกในพื้นที่กันเอง

ปูตินพยายามอดทนกับตุรเคีย แม้ว่าตุรเคียจะยิงเครื่องบินรบรัสเซียร่วงในซีเรียก็ตาม และหาทางผูกมิตรกับอิหร่าน

จนในที่สุด ภาคีเครือข่ายทั้งตุรเคียและอิหร่านต่างก็ช่วยกันกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายที่ประเทศนักล่าอาณานิคมตะวันตกพากันสร้างขึ้น

โปรดอย่าลืมว่าอเมริกาขนน้ำมันจากบ่อน้ำมันอัลโอมาร์ที่กองทัพตุรเคียกำลังถล่ม แล้วขนส่งผ่านไปทางภาคเหนือของอิรักซึ่งเป็นแหล่งกบดานใหญ่ของกลุ่มก่อการร้ายที่กองทัพอิหร่านกำลังใช้โดรนถล่มอยู่

แปลว่าการขนน้ำมันจาก *ต้นทาง* และ *กลางทาง* ของการปล้นน้ำมันในซีเรีย กำลังถูกกองทัพตุรเคียและอิหร่านกวาดล้าง เพื่อมิให้ถึง *ปลายทาง* นั่นเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยพุ่ง Q3 โต 62% 'จีน' นำโด่งเป็นผู้ซื้อหลัก

- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 3 ปี 2565 เพิ่มขึ้น 62.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 23.1% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี

'โอซีเอ' มีมติยอมรับ 'เบลารุส-รัสเซีย' อาจได้เล่นเอเชียนเกมส์-คัดโอลิมปิก

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี เปิดเผยว่าการประชุมสุดยอดโอลิมปิกครั้งที่ 11 ของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา มีมติยอมรับการขอเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติภายในทวีปเอเชีย ของบรรดานักกีฬาจากเบลารุส และรัสเซีย

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน