แฉงบฯส่งเสริมสุขภาพสปสช. ส่อผิดกฎหมาย กมธ.ขวาง หยุดบีบ 'อนุทิน' เซ็น

กมธ.สาธารณสุข ชี้ งบ สปสช. ส่วนของการส่งเสริมสุขภาพ ส่อผิดกฎหมาย หยุดบีบ ! “อนุทิน” ให้รีบเซ็นใช้งบ ปี 66 แนะ สำนักงบฯ ต้องทำให้ถูกต้องก่อน โดยการเสนอเรื่องให้ ครม. แก้ไขถ้อยคำ และ ออกพระราชกฤษฎีกา

28 พ.ย.2565-น.พ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย กรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ได้เชิญทางสำนักงบประมาณ และ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เข้าร่วมในการพิจารณา การใช้งบประมาณส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค โดยให้สิทธิรักษาพยาบาลของข้าราชการ และผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม โดยที่ไม่ได้มีการดำเนินการตามข้อกฎหมาย และอาจจะมีประเด็นข้อทุจริตด้วย เพราะไม่มีการดำเนินการตรวจสุขภาพจริง เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องมาจากปีที่ 2564 กรณีคลินิกอบอุ่น หลายแห่ง ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ได้ชี้มูลแล้ว
.
น.พ.เอกภพ กล่าวว่า ขณะนี้มีความพยายามกดดันให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐนตรี และ รมว.สาธารณสุข ลงนามอนุมัติงบประมาณปี 2565 ก้อนนี้ โดยให้รวบไปกับก้อนใหญ่ทั้งก้อนของ สปสช. ทั้งที่ยังมีปัญหาเรื่องข้อกฎหมาย และทางปฏิบัติที่นำคนซึ่งไม่ได้อยู่ในระบบบัตรทองมาใช้สิทธิเป็นส่วนใหญ่ ทั้งที่ข้อกฎหมายระบุชัดเจนว่าทำไม่ได้ นอกจากไปแก้ไขปัญหาให้ถูกต้องก่อน
.
กรรมาธิการสาธารณสุข กล่าวว่า ในระยะเร่งด่วน ให้หน่วยงานส่งเรื่องกลับให้ ครม. อนุมัติเรื่องใหม่ เพื่อให้เกิดความถูกต้องเหมือนในปี 2565 มติคณะรัฐมนตรีชัดเจนว่าเห็นชอบ อนุมัติ และมีการมอบให้คณะกรรมการดำเนินการ แต่ในปีงบประมาณ 66 มติคณะรัฐมนตรีมีเพียงเห็นชอบ อนุมัติ ตามที่สำนักงบประมาณเสนอ โดยไม่ได้มีมติให้มอบคณะกรรมการดำเนินการ แล้วไปใช้วิธีการให้ กรรมการ สปสช. ยกมือโหวตให้ชนะนั้น จะให้ประธานคณะกรรมการ ลงนาม ไม่น่าจะถูกต้อง จึงควรให้สำนักงบประมาณ ส่งเรื่องกลับไป ครม. เพื่อแก้ไขข้อความให้ถูกต้องเสียก่อน
.
ส่วนในระยะยาว ในข้อกฎหมายเดิม พ.ศ.2545 ใน มาตรา 9 และ10 เขียนชัดว่าให้ สปสช. คุยกับข้าราชการและประกันสังคม ให้เรียบร้อยใน 1 ปี และถ้าทำไม่ได้ต้องเสนอ ครม.ปีละ 1 ครั้ง แต่ไม่เคยแจ้งมาก่อนเลย ดังนั้นต้องคุยรายละเอียด กับกรมบัญชีกลาง เพื่อยกร่างพระราชกฤษฎีกา ในการโอนเฉพาะสิทธิ เฉพาะงานส่งเสริมสุขภาพ เพื่อแก้ไขกฎหมายก็สามารถทำได้
.
ทั้งนี้ทาง คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข มีมติว่า จะทำหนังสือส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ไม่ปิดช่องจับขั้วตั้ง รบ. ลั่นหาก ภท. มาอันดับ 1 พร้อมเป็นนายกฯ

‘อนุทิน ‘พร้อมเป็นนายกฯ หากภูมิใจไทยได้ ส.ส.อันดับ 1 ลั่น กลัวประชาชนมากกว่าส.ว. -​ ขอบคุณ ‘วันชัย’จับขั้วให้ แต่อนาคตการเมืองขอเลือกเอง

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย

ปักธงกทม."อนุทิน-พุทธิพงษ์" หวังเติมเต็ม ภท.แกนนำตั้งรบ.

ขณะที่ระหว่างกำลังรอการโปรดเกล้าฯ ร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.ฯ และร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองฯ ประกาศใช้เป็นกฎหมาย ในส่วนของการเตรียมการเลือกตั้ง พบว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่รับผิดชอบภารกิจควบคุมดูแลการเลือกตั้ง ได้มีการเตรียมพร้อมเพื่อเตรียมรับกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นตลอดเวลา

'อนุทิน'รับบทโชเฟอร์ขับตุ๊กๆต้อนรับ'พุทธิพงษ์'เข้าพรรค ลั่นถึงเวลาภูมิใจไทยเข้ากรุงเทพ!!ดันนโยบายจับต้องได้ไม่ใช่แค่เพ้อฝัน

วันนี้(11 ม.ค.) ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมคณะผู้บริหารพรรค ให้การต้อนรับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์