'สมศักดิ์' เผยกองทุนยุติธรรม อนุมัติเงินช่วยประชาชนแล้วกว่า 47 ล้านบาท

10 ธ.ค.2565 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานกองทุนยุติธรรมในปีงบประมาณ 2566 หลังจากผ่านมาแล้ว 2 เดือนเศษ มีผู้เข้ารับบริการทั้งหมด 823 ราย แบ่งเป็นผู้มาขอรับคำปรึกษากฎหมาย 48 ราย และผู้มาขอรับความช่วยเหลือตามภารกิจของกองทุนยุติธรรม 775 ราย เช่น การช่วยเหลือประชาชนในการดำเนินคดี การจัดหาทนาย การขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา หรือการช่วยเหลือผู้ถูกละเมิด และการสนับสนุนในการให้ความรู้ทางกฎหมาย ขณะนี้ได้อนุมัติเงินช่วยเหลือประชาชนแล้ว 47,991,540 บาท โดยจ่ายเงินไปแล้ว 2,884,670 บาท สำหรับงบประมาณของกองทุนยุติธรรมในปี 2566 มีวงเงินช่วยเหลือประชาชน 152,750,000 บาท
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เรายังได้มีการสำรวจความพึงพอใจที่มีต่อการให้บริการของกองทุนยุติธรรม เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาบริการ ทั้งในด้านกระบวนการให้บริการ การให้บริการของเจ้าหน้าที่ ความสะดวกในการรับบริการ และการแจ้งข้อมูลข่าวสาร ซึ่งจากผลสำรวจพบว่าผู้มารับบริการมีความพึงพอใจมาก ตรงนี้ตนต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ตั้งใจทำงานช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อน และขอให้พัฒนาให้ดีขึ้นไปอื่น รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้คนทราบและเข้ามาใช้บริการกันเยอะๆ 
 
"ผมอยากเชิญชวนพี่น้องประชานที่ได้รับความเดือดร้อน หรือมีปัญหาเข้ามาขอความช่วยเหลือกับกองทุนยุติธรรมได้เลย เรามีเจ้าหน้าที่คอยบริการให้ความช่วยเหลือ ให้คำปรึกษาทางด้านกฎมาย หรือหากต้องขึ้นศาลเรามีทนายความให้การช่วยเหลือฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย  ซึ่งสามารถเข้ามาติดต่อที่กระทรวงยุติธรรม สำนักงานยุติธรรมจังหวัดทั่วประเทศ หรือโทร 1111 กด 77 เรายินดีที่จะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่" นายสมศักดิ์ กล่าว
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' โยน ขับ 4 กุมารครั้งก่อน เป็นเรื่อง 'บิ๊กป้อม' เผยอยู่พปชร.ต่อ แต่สามมิตรไม่ครบ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอุตตม สาวนายน และนายสนธิรัตน์

ศาลยกฟ้อง 'วีรโชติ' แพะคดียาเสพติด ติดคุกฟรี 2 ปี เตรียมร้อง ยธ. เยียวยา

ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล จำเลยในคดี ร่วมกันสมคบค้ายาเสพติด และ ฟอกเงิน

'สมศักดิ์' สั่งราชทัณฑ์ดูแล 'ตะวัน-แบม' อดข้าวประท้วง บอกไม่เข้าใจต้องการอะไร

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีการจัดกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงศ์ หรือแบม

'สมศักดิ์' แจงโยก 'สุริยา' นั่งรักษาการ เรียกเชื่อมั่นดีเอสไอ ลั่นทำงาน 4 ปีต้องไม่สูญเปล่า

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการลงนามในคำสั่งโยกย้าย นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปปฏิบัติหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และให้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์

โดนแล้ว 'สมศักดิ์' เซ็นเขี่ย 'ไตรยฤทธิ์' พ้นดีเอสไอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม ได้ลงนามในคำสั่งลงวันที่ 18 ม.ค.2566 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการ

'สมศักดิ์' ยัน 'สามมิตร' ไม่ทิ้ง พปชร. บอกทำงานร่วมกับ 'ธรรมนัส' ได้ไม่มีปัญหา

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะมนตรี (ครม.) ถึงความชัดเจนทางการเมือง ว่า วันนี้ยังอยู่ พปชร.