เปิดภารกิจ นักประดาน้ำกรมสรรพวุธทหารเรือ ลงสำรวจรอบเรือหลวงสุโขทัย พร้อมถ่ายภาพ นำมาประกอบการกู้เรือ ชี้ อุปสรรคความลึกของน้ำที่นักประดาน้ำทำงานได้เพียง 15 นาที
29 ธ.ค.2565 - พล.ร.อ.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผย ชุดประดาน้ำที่ลงไปใต้ทะเลบริเวณจุดที่เรือหลวงสุโขทัยอับปาง เป็นชุดประดาน้ำของกรมสรรพาวุธทหารเรือจำนวน 50 นาย โดยมีการลงพื้นที่ บริเวณเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2565 แต่มีปัญหาที่เกิดขึ้นที่ทางชุดประดาน้ำ ลงไปในทะเลไม่ได้คือ น้ำใต้ทะเลมีความขุ่นมากไม่สามารถถ่ายภาพเรือได้จนกระทั่งมาในวันนี้ ใต้น้ำมีความใสจึงสามารถถ่ายภาพเรือหลวงสุโขทัยได้ชัด
พล.ร.อ.ปกครอง กล่าวต่อไปว่า ชุดประดาน้ำหน้าที่คือ 1. สำรวจบริเวณรอบตัวเรือว่ามีผู้สูญหายยังอยู่บริเวณรอบตัวเรือหรือไม่แต่เราจะไม่เข้าไปในตัวเรือเนื่องจากว่าค่อนข้างอันตรายการดำหนึ่งไดรฟ์นักประดาน้ำจะมีเวลาในการปฏิบัติงานเพียงแค่ 15 นาที เนื่องจากความลึกของน้ำทะเลในจุดนั้นลึกประมาณ 50 เมตร ซึ่ง เรือที่จมลงใต้ท้องทะเลไม่ได้อยู่นิ่งอยู่ใต้น้ำก็จริงแต่ก็จะมีการสไลด์ เอียงไปด้านซ้ายหรือขวานิดๆหน่อยๆตลอดเวลา ก็อาจจะเกิดอันตรายได้ ทางผู้ปฏิบัติงานจึงยังไม่ให้เข้าไปในตัวเรือ แต่จากการสำรวจโดยรอบตัวเรือเราไม่พบผู้สูญหายเพิ่มเติม
โฆษกกองทัพเรือ กล่าวอีกว่า อีกภารกิจหนึ่งของนักประดาน้ำคือการถ่ายภาพใต้น้ำเพื่อมาวางแผนประกอบการกู้เรือ ซึ่งนักประดาน้ำของเราจะปฎิบัติหน้าที่ในการถ่ายภาพเรือทุกมุม ทุกจุดจนครบ ตามที่ทางชุดกู้เรือต้องการ หากเสร็จแล้วก็คงดำเนินการตามภารกิจอื่นๆต่อไป![]()
![]()
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รองโฆษกทร. แจงนำ 'ยานรบสะเทินน้ำสะเทินบก' เข้าพื้นที่บ้านทมอดา ยันอยู่เขตแดนไทย
รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีปรากฏภาพยานรบสะเทินน้ำสะเทินบก ของ ทร. ในพื้นที่บ้านทมอดา
ประณาม 'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาโจ่งแจ้ง
ทร.ประณามกัมพูชา ฝ่าฝืนกฎหมายมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างโจ่งแจ้ง
ทำสำเร็จ! ทหารนาวิกโยธิน ยึดคืนพื้นที่บ้านท่าเส้น-กาสิโนทมอดา จ.ตราด ฝ่ายไทยปลอดภัยไม่สูญเสีย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ได้ดำเนินการเข้าควบคุมและยึดคืนพื้นที่บริเวณ บ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด รวมถึงพื้นที่อาคาร
ทัพเรือเผยเหตุเขมรบุกหนัก เคยใช้สไนป์เปอร์ลอบยิง ผบ.หน่วย ก่อนเปิดฉากรบ
โฆษกกองทัพเรือเปิดเผย ช่วงก่อนการโจมตีบ้านเรือน 3 หลัง ฝ่ายกัมพูชามีความพยายามยั่วยุหลายครั้ง รวมถึงเหตุใช้พลซุ่มยิงลอบยิงผู้บังคับหน่วยระดับผู้นำ ก่อนสถานการณ์พัฒนาไปสู่การสู้รบ
'บิ๊กเล็ก' สั่งคุมเข้ม! รับเขมรอาจจ้องก่อวินาศกรรม 'แท่นขุดเจาะน้ำมัน'
'รมว.กห.' ยอมรับกัมพูชาอาจพยายามก่อวินาศกรรมแท่นขุดเจาะน้ำมัน หลังพบโดรนบินอ่าวไทย สั่งทุกเหล่าทัพเพิ่มความเข้มงวดมาตรการดูแลความปลอดภัย ชี้เขมรทำลายโดรน D-20 เป็นเรื่องน่าเสียดาย
ทร.ส่งทีมติดตามความคืบหน้า 'เรือดำน้ำ S26T' ด้าน 'จีน' ยันเสร็จตามกรอบระยะเวลา
ทร.ส่งทีมติดตามความคืบหน้าโครงการจัดหา 'เรือดำน้ำS26T' ด้าน 'จีน' ยืนยันควบคุมคุณภาพ และเสร็จสิ้นตามกรอบระยะเวลา

