'มาดามเดียร์' จับมือ 'วัชระ' เปิดจุดกดปุ่มสัญญาณฉุกเฉิน แจ้งเหตุด่วนในศูนย์เด็กเล็ก

6 ม.ค.2566 - นางสาววทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. และนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันทดลองกดปุ่มขอความช่วยเหลือฉุกเฉินเพื่อป้องกันความรุนแรงในสถานศึกษาที่ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนสิริสมบัติ ซอยเพชรเกษม 110 กทม.สืบเนื่องจากเหตุสลดกรณีกราดยิงที่จังหวัดหนองบัวลำภู  โดยมีนางจรรยา ทับพร หัวหน้าศูนย์ฯ และเด็กๆ ให้การต้อนรับ 
 
นางสาววทันยา กล่าวว่า เด็กคืออนาคตของประเทศ ดังนั้น การดูแลและปูพื้นฐานที่ดีให้กับเด็กจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ทุกคนต้องร่วมกันหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดเช่นจังหวัดหนองบัวลำภูขึ้นอีก โอกาสนี้ขอขอบคุณนายวัชระและครูอาจารย์ที่ร่วมมือกันสร้างความเข้มแข็งโดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมด้วย 
 
ด้านนายวัชระ ในฐานะผู้ริเริ่มจุดประกายเรื่องการติดตั้งสัญญาณเตือนภัยหรือไซเรนในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนต่างๆ  กล่าวว่า เหตุการณ์ที่จังหวัดหนองบัวลำภู สร้างความเศร้าโศกให้กับคนไทยอย่างมาก จึงต้องช่วยกันคิดหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก  โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. มีทั้งปัญหายาเสพติด คนจรจัด และอาชญากรรมต่างๆ ศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนถือเป็นจุดอ่อนที่ต้องป้องกัน คณะครูและทีมงานในพื้นที่จึงเห็นชอบร่วมกันที่จะติดตั้งสัญญาณไซเรนแจ้งเหตุที่หน้าโรงเรียน พร้อมปุ่มสัญญาณเหตุร้ายหลายจุดในโรงเรียน และสอนให้เด็กรู้ว่าเมื่อมีสัญญาณดังขึ้นต้องทำตัวอย่างไร ส่วนผู้ปกครองหรือคนในชุมชนก็รู้ว่าถ้าได้ยินเสียงสัญญาณจะต้องมาที่นี่ ถือเป็นความร่วมมือของชุมชน แม้วิธีการนี้จะป้องกันได้เพียงเบื้องต้น แต่ถือเป็นการเริ่มต้นจุดที่จะนำร่องไปสู่การป้องกัน และบูรณาการกับหน่วยราชการทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ และกทม.จึงอยากเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณาว่าควรติดตั้งสัญญาณแจ้งเหตุเชื่อมต่อกับสถานีตำรวจเหมือนกับที่ติดตั้งตามร้านขายทองเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทราบและเข้าระงับเหตุได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' ลั่นช่วย ปชป. ตระเวนหาเสียงทั่วประเทศ เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ยุ่งเขตเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง สถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป ว่า จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้

ประวัติศาสตร์ของปัจจุบัน: เรื่องพรรคประชาธิปัตย์ กับ การเลือกตั้ง พ.ศ. 2566 (ตอนที่ 3: รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 โดย Joshua Kurlantzick)

สมัยก่อนใครอยากจะรู้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคแบบไหนและมีความเป็นมาอย่างไร คงต้องไปค้นตามห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเพื่อค้นหาหนังสือและงานวิจัยที่กล่าวถึงพรรคประชาธิปัตย์

‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘จุรินทร์’ คุณสมบัติเหมาะสมนั่งนายกฯ

ขอให้มั่นใจได้ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆ มาหลายกระทรวง จนถือเป็นนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพและเป็น ส.ส.มาหลายสมัยนั้นจะช่วยนำพาประเทศไปสู่ความเจริญ

ปชป. ปราศรัยใหญ่นราธิวาส ชูสร้างสันติภาพสู่สันติสุขชายแดนใต้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยกทีมประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ปราศรัยใหญ่ที่จังหวัดนราธิวาส

'ชัยวุฒิ' แจ้ง ปชป. ไม่ประสงค์ลงสมัคร ส.ส.ตาก ปฏิเสธ 'จุติ' ชวนเข้า รทสช.

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภาคเหนือ ทำจดหมายถึงผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์ ลงวันที่ 23 ก.พ.2566 โดยมีใจความว่า ตามที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์มีมติให้ ส.ส.ระบบเขตเลือกตั้งชุดปัจจุบัน