'ชินวรณ์' หวัง 'ชวน' เปิดประชุมรัฐสภาดันกฎหมายการศึกษาให้จบ

'ชินวรณ์' วอน 'ชวน' เปิดประชุมร่วมถก กม.การศึกษาต่อให้จบ ขอเพิ่มอีกสองวัน ชี้องค์ประชุมไม่ครบสมาชิกรัฐสภาต้องรับผิดชอบร่วมกัน

12 ม.ค.2566 - นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่พิจารณาไปได้แค่ 2 มาตรา ว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นร่าง พ.ร.บ.ที่เสนอตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ถือว่าเป็นกฎหมายปฏิรูป ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วมระหว่าง ส.ส. กับ ส.ว.ได้ศึกษามาเกือบ 2 ปี แต่ในการประชุม 2 วันที่ผ่านมา กลับไม่ครบองค์ประชุม เรื่องนี้ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า สมาชิกรัฐสภาทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน เพราะร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นกฎหมายที่มีความสำคัญ แม้จะมีการแก้ไขในชั้น กมธ.ที่ไม่สมบูรณ์บ้าง เราก็สามารถที่จะสงวนความเห็นและลงมติได้ในที่ประชุม ส่วนมติจะเป็นอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งที่รัฐสภาถูกตำหนิมาก คือเรื่องไม่ครบองค์ประชุม ยอมรับว่าเราต้องหยิบยกขึ้นมาหารือกันอีกครั้ง

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่าควรจะเสนอให้ประธานสภา ได้จัดประชุมร่วมกันของรัฐสภาอีกครั้ง เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ให้เสร็จเรียบร้อย และอยากให้ความมั่นใจกับทุกฝ่ายว่า อย่างน้อยมี 9 ประเด็นหลักที่จะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน อาทิ เน้นวัตถุประสงค์ให้สอดรับกับการศึกษาในอนาคตและความเป็นพลเมือง รวมถึงเน้นเป้าหมายที่จัดให้มีการดำเนินการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนตามช่วงวัย โดยมีสมรรถนะต่างๆ ที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน เป็นต้น

“อยากเรียกร้องกับทุกฝ่ายอีกครั้งว่า หากประธานรัฐสภาเปิดให้มีการประชุมร่วมกัน ผมคิดว่าใช้เวลาอีก 2 วัน ซึ่งหากดูจากสาระแล้ว หากสามารถพิจารณาผ่านมาตราที่ 20 ไปแล้ว ก็จะเป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน ฉะนั้นจึงอยากขอความร่วมมือว่าขอให้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีผลบังคับใช้” นายชินวรณ์ กล่าว

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับครูหรือผู้บริหารสถานศึกษาบางส่วนที่ยังติดใจและไม่ชัดเจน ขอเรียนว่า ประเด็นดังกล่าวเราสามารถที่จะไปออกกฎหมายลูกได้ ซึ่งต้องมีการดำเนินการต่อไป เช่น พ.ร.บ.ระเบียบบริหารกระทรวงศึกษาธิการ, พ.ร.บ.ระเบียบบริหารบุคลากรทางการศึกษา, พ.ร.บ. เกี่ยวกับการส่งเสริมสวัสดิภาพและสวัสดิการของครู หรือร่างพ.ร.บ.อาชีวศึกษา เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นราพัฒน์' เชื่อ 'มาดามเดียร์' ลงชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป. ทำให้ภาพพรรคดีขึ้น

นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งเสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ กล่าวถึงกรณีที่น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศตัวลงชิงหัวหน้าพรรคปชป.ว่า ยืนยันลงชิงหัวหน้าพรรคเช่นเดิม และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่มีคนมาลงชิงหัวหน้าพรรค

ไม่สนองนโยบายนาย! องอาจฟันธงปมเด้งอธิบดีดีเอสไอ

'องอาจ' เชื่อเด้งอธิบดีดีเอสไอเกี่ยวกับหมูเถื่อน และไม่สนองนโยบายนาย คนในรัฐบาลออกมาบอกว่าไม่เกี่ยวกับหมูเถื่อน 'อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ'

'มาดามเดียร์' ชิงหัวหน้า ปชป.ยังกั๊กเปิดตัวทีมงานเพราะหากแพ้แล้วไม่มีที่ยืน!

'มาดามเดียร์' ประกาศชิงหัวหน้า ปชป. ลั่นก้าวข้ามระบบอุปถัมภ์ ข้อจำกัดอายุ แจงไม่เปิดตัวทีมงาน เหตุบทเรียนในอดีตฝ่ายแพ้ไม่มีที่ยืน ย้ำจุดยืน มุ่งหวังเป็นฝ่ายค้าน-ไม่พลิกขั้วร่วมรัฐบาล

'เทพไท' ชี้ครบ 100 วัน 'นักโทษเทวดา' อยู่ในไทยแต่ไม่ถูกจองจำแม้แต่วันเดียว

'เทพไท' เห็นด้วยหากจะมีนิรโทษกรรมแต่ต้องไม่เลือกปฏิบัติ ซัดนักโทษเทวดา วันนี้ครบ 100 วันที่ทักษิณกลับไทยแต่ยังไม่ได้นอนคุกแม้แต่วันเดียว

'มาดามเดียร์' จ่อเปิดตัวชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป.

น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. พรรคประชาธิปัตย์ สนใจลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด น.ส.วทันยา ไปกราบขอพรหลวงพ่อนาค วัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร ที่ก่อตั้งโดยต้นตระกูลบุนนาค