'ผู้พันเบิร์ด' ลุยปัตตานี สอนประวัติศาสตร์ ต่อยอดประยุกต์ใช้ชีวิตประจำวัน

1 มี.ค.2566 - พ.อ.วันชนะ สวัสดี หรือ ผู้พันเบิร์ด พร้อมด้วย น.ส.ปัทมวดี ปานทอง (ปัทมา ปานทอง)หรือ ดี้ นักแสดง ลงใต้พื้นที่ จ.ปัตตานี ร่วมกิจกรรมขับเคลื่อนการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ ชาติไทย ภูมิภาค : ภาคใต้ จ.ปัตตานี ชื่องาน "มรดกอารยธรรม ลุ่มน้ำปัตตานี ศิวิไลซ์ล้ำค่า ลังกาสุกะ"

งานดังกล่าวมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.- 1 มี.ค.66 ณ หอประชุมโรงเรียนเบญจมราชูทิศ อ.เมือง จ.ปัตตานี กิจกรรมขับเคลื่อนมีหลากหลาย โดยเปิดโอกาสให้ เด็กได้คิดและแสดงออกกันเอง อาทิ ชมขบวนบุหงาซีเระ และการแสดง “ปาตานีเลิศล้ำคู่วัฒนธรรมมลายู” การแสดงชุด มรดกอารยธรรม ลุ่มน้ำปัตตานี ดิเกอูลู คณะอาเนาะปูยู กิจกรรม “เสวนา : ความงามแห่งวิถีชุมชน มนต์เสน่ห์แห่งเมืองใต้ ในพหุวัฒนธรรม”

“นิทรรศการ : มรดกอารยธรรม ลุ่มน้ำปัตตานี ศิวิไลซ์ล้ำค่า ลังกาสุกะ”
กิจกรรม “ศึกษาแหล่งเรียนรู้ : เส้นทางเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองปัตตานี"
กิจกรรม “ตอบปัญหาวิชาประวัติศาสตร์” ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา

โดย ผู้พันเบิร์ด ได้เปิดประสบการณ์ในกับเด็กๆในหัวข้อ “การสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทย" ได้เปิดแนวคิดการศึกษาเรียนรู้วิชาประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะ เรื่องราวของท้องถิ่น ที่ต้องศึกษาเพื่อไม่ให้ใครมาบิดเบือน การเรียนรู้ต้องไม่ด้อยค่า ไม่ตัดสินหรือคิดแทนคนอื่นรู้จักนำข้อคิดที่ได้จากการเรียนรู้มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ร่วมกันสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชนและประเทศชาติ แบบจิตอาสา ตามพระราชปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

“ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมีความสุข แก้ไขในสิ่งผิด สืบสานในพระราชปณิธานภายใต้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง กอรมน.และสพฐ. ในการขับเคลื่อนการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันดำเนินการครบ 7 พื้นที่ และเตรียมผลักดันความร่วมมืออื่นในภาพรวมเพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมของการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ในโรงเรียนให้สร้างสรรค์เป็นประโยชน์ต่อเด็กนักเรียนและครูผู้สอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใต้ป่วนหนัก! เผา 16 จุด ทั่วปัตตานี

พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี (ผบก.ภ.จว.ปัตตานี) ได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนตระเวณลอบวางเพลิงเผาเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ และเผายางรถ

ลูกพรรควันนอร์ฯ ฟุ้งแลนด์สไลด์เก้าอี้ 3 จังหวัดชายแดนใต้

สู้เดือดชิง 13 เก้าอี้ ส.ส. ปลายด้ามขวาน พรรคประชาชาติลั่นแลนด์สไลด์กวาด 12 ที่นั่ง อันวาร์ พปชร.เผยกระแสพรรคก้าวไกลมาแรงถึงใต้สุดประเทศ

'ลุงตู่' แห่รอบเมืองปัตตานี ขอคะแนนคนปลายด้ามขวาน ย้ำเลือกตั้งครั้งนี้ชี้ชะตาประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ขึ้นรถแห่หาเสียงไปยังรอบเทศบาลเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี ซึ่งระหว่างทางมีประชาชนชาวจังหวัดปัตตานีให้การต้อนรับอย่างคึกคัก