ร้องเรียนเลือกตั้ง อบต. พุ่ง 227 เรื่อง! กกต.ขู่โกงเจอฟันอาญา-แพ่ง-ตัดสิทธิ

26 พ.ย. 2564 – ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลหนองนาแซง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการอบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) องค์การบริหารส่วนตำบลหนองนาแซง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งนายก และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองนาแซง โดยมี นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ร.อ.ไตรสรณ์ ผาสุข รองผู้อำนวยการสำนักงานกกต.ประจำจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนงานราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ โดยนายอิทธิพร ได้เน้นย้ำให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น มีสมาธิ และภาคภูมิใจในการทำงานของตน และขอให้ปฏิบัติหน้าที่ได้สำเร็จลุล่วง

โดยนายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า เรื่องร้องเรียนที่ได้รับรายงานล่าสุด มีจำนวน 227 เรื่อง สูงสุดคือร้องเรียนเรื่องการซื้อเสียง 70 เรื่อง เรื่องการหาเสียงหลอกลวง 50 เรื่อง ที่เหลือก็เป็นเรื่องร้องเรียนทั่วๆ ไป ส่วนปัญหาอุปสรรคเรามีการจัดเลือกตั้งท้องถิ่นมาแล้ว 2 ครั้ง ทั้งการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด และการเลือกตั้งเทศบาล ซึ่งเราก็ถอดบทเรียนพยายามดูว่าจุดไหนที่จะไม่ให้เกิดข้อบกพร่องอีก เราเตรียมการอย่างเต็มที่ และด้วยความพยายามของหลายๆ ฝ่ายการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้ หวังว่าจะไม่เกิดปัญหาใดๆ

ส่วนมาตรการป้องกันโควิด-19 ในหน่วยเลือกตั้ง มีการใช้ตั้งแต่การเลือกตั้งซ่อมปลายปี 2562 และดำเนินการมาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ปรากฏเหตุการณ์แพร่ระบาด แต่ครั้งนี้เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตา ซึ่งก่อนจะมีการเตรียมการมาตรการป้องกันโควิด-19 กกต.ได้หารือกระทรวงสาธารณสุข และพิจารณาแล้วเห็นว่าหากใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ในหน่วยเลือกตั้งที่ กกต.ทำอยู่ และความร่วมมือของประชาชน ความมีวินัยของผู้มาใช้สิทธิ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ และในแต่ละหน่วยก็จะมีช่องทางพิเศษสำหรับผู้ที่มีอุณหถูมิร่างกายที่สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ผู้มีอุณหภูมิสูงสามารถใช้สิทธิได้

“หน้าที่ปวงชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญ ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เลือกตั้งโดยไม่ให้มีใครแทรกแซง และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการทุจริตทุกรูปแบบ ถ้าปฏิบัติตามนี้การเลือกตั้งก็จะดีขึ้น แต่ถ้าไม่ปฏิบัติตามนี้ก็มีความเสี่ยงที่อาจจะถูกจำกัดสิทธิทางการเมือง รวมทั้งถูกพิพากษาลงโทษคดีแพ่ง คดีอาญา และคดีเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ในส่วนของ กกต. ในการป้องปราม เราทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาโดยตลอด มีผู้ตรวจการเลือกตั้ง มีชุดเคลื่อนเร็วของตำรวจ ซึ่งหวังว่าจะกระตุ้นเตือนคนที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมายได้ละเว้นเสีย” ประธาน กกต. ระบุ

นายอิทธิพร กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ จะเดินทางไปเยี่ยมชมการส่งมอบอุปกรณ์เลือกตั้ง และบัตรเลือกตั้งที่จังหวัดบุรีรัมย์ และในวันเลือกตั้งจะไปตรวจหน่วยเลือกตั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลมหนาวระลอกใหม่ 'อีสาน' อุณหภูมิลดฮวบ 4-6 องศา กทม.ต่ำสุด 19 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศใน 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 ธันวาคม 2564 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 1 - 5 ธ.ค. 64 บริเวณความกดอากาศสูง

กอ.รมน.สุโขทัยสนธิกำลังยึดคืนป่าชุมชน ถูกบุกรุกกว่าร้อยไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พันเอกกฤติ พันธะสา รอง ผอ.รมน.จังหวัดสุโขทัย ได้มอบหมายให้ พันตรีคะเนตร รักวุ่น หน.ชรต.กอ.รมน. และเจ้าหน้าที่กองอำนวยการ

ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดีพิเศษโครงการจัดซื้อเสาไฟกินรี ให้ ป.ป.ช.

ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับกรณีร้องเรียนการจัดซื้อจัดจ้างโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้าประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว

นายกฯ สักการะพ่อปู่ศรีสุทโธ-แม่ย่าศรีปทุมมา คำชะโนด ขอพรให้โควิดหมดไป

ที่วังนาคินทร์ คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตรวจพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์