ลูกสาวไตรรงค์ ชง รทสช. ดันนโยบายสิทธิสตรีและเยาวชน มุ่งป้องกันและคุ้มครอง

ลูกสาว “ไตรรงค์” ลั่นรวมไทยสร้างชาติให้ความสำคัญสิทธิสตรี-เยาวชนเตรียมชงแนวคิด “ป้องกัน-คุ้มครอง”ให้มีผลเป็นรูปธรรม เตรียมผลักดันนโยบายสร้างโอกาสความเท่าเทียมหญิงและชายในองค์กรรัฐให้มีมาตรฐานเดียวกัน

2 มี.ค.2566 - นางรัดเกล้า สุวรรณคีรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตบางพลัด บางกอกน้อย ลูกสาวดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี ประธานที่ปรึกษาพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)เปิดเผยว่า เนื่องจากในวันที่ 8 มีนาคม จะเป็นวันสตรีสากล ทางมูลนิธิเพื่อนหญิงร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์สตรี ได้จัดงานเสวนาภายใต้หัวข้อ"ผู้หญิงส่งเสียงเรียกร้องพรรคการเมือง"โดยได้มีการขอเชิญตัวแทนจากพรรคการเมือง 8 พรรค เข้าร่วมการเสวนา โดยพรรครวมไทยสร้างชาติได้ส่งตนเป็นตัวแทนของพรรคไปพูด

นางรัดเกล้า กล่าวว่า สโลแกนของรวมไทยสร้างชาติ คือ "ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ"ภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันท์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ผ่านมาได้มีการดูแลมอบสิทธิพื้นฐานต่างๆ ให้แก่กลุ่มสตรีและเยาวชนอยู่ มีโครงการมารดาประชารัฐ มีเงินช่วยเหลือและสิทธิพิเศษให้เด็กแรกเกิดจนถึง 6 ปี เช่น เงินช่วยเหลือหลังคลอด 600 บาทต่อเดือน เงินช่วยเหลือการตรวจโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย และภาวะดาว์นซินโดรมในเด็กทารกในหญิงตั้งครรภ์

ทั้งนี้ สิทธิของสตรีที่รัฐบาลทำอยู่แล้วก็คือ ผู้หญิงสามารถตรวจมะเร็งปากมดลูกและฉีดวัคซีนปากมดลูกได้ฟรี รวมถึงโรคที่มันเกิดในเพศหญิง เช่น ตกขาวผิดปกติ กระเพราะปัสสาวะอักเสบ โรคเหล่านี้เป็นหนึ่งใน 16 อาการที่สามารถไปรับยาฟรีที่ร้านขายยาที่มีสติกเกอร์ “ร้านยาคุณภาพของฉัน” และ ที่ร้านยาเอ็กซ์ตราพลัส ที่ 7/11 เพียงแค่ยื่นบัตรประชาชนก็สามารถรับยาได้

“นโยบายเหล่านี้คือเรื่องดีๆ ที่ทำแล้วทำอยู่ และจะทำต่อ โดยพรรครวมไทยสร้างชาติยังมีนโยบายที่เกี่ยวกับสตรีและเยาวชนอีก เช่น การมอบทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนอาชีวศึกษาจำนวน 100 ทุนต่ออำเภอ เพื่อสร้างผู้มีความชำนาญการมาเติมเต็มความต้องการของตลาดแรงงาน และจะมีทยอยมาอีกเรื่อง ๆ มั่นใจจะเป็นประโยชน์ให้ต่อสตรีแน่นอน”นางรัดเกล้า กล่าว

นางรัดเกล้า กล่าวต่อว่า ตนจะเสนอให้ทางพรรคพิจารณาเป็นประเด็นที่ได้ศึกษาและให้ความสำคัญ เพื่อกลุ่มสตรีและเยาวชนก็คือ การป้องกัน และ การคุ้มครอง เพราะปัจจุบันเกิดปัญหาการท้องก่อนวัยอันควร เป็นปัญหาที่รุนแรงและต้องเร่งแก้ไข เพราะอัตราการตั้งครรภ์วัยรุ่นเคยพุ่งสูงสุดถึง 53 ต่อ 1,000 ของการคลอดเลย ซึ่งปัญหานี้สามารถมาจากปัจจัยได้หลายด้าน เช่น การคุมกำเนิดที่ไม่เหมาะสม การศึกษาต่ำ การที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์เร็ว หรือ การเข้าถึงทางการแพทย์ไม่ดี

นอกจากนั้น เราจะต้องยกระดับศูนย์การช่วยเหลือสังคมในระดับท้องถิ่นให้มีศักยภาพมากขึ้น และนักสังคมสงเคราะห์ในระดับชุมชน มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะเขาจะใกล้ชิดกับปัญหาให้ได้มากที่สุด ให้สามารถทำงานในเชิงรุก โดยให้ทำงานคู่กับประธานชุมชน โรงเรียน สถานพยาบาล และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นพึ่งของวัยรุ่นในชุมชนได้

นางรัดเกล้า กล่าวถึงการการคุ้มครองว่า เป็นการให้ ความเป็นธรรม และ ความเท่าเทียม โดยคดีที่มีความรุนแรงกับเยาวชน และการล่วงละเมิดทางเพศ จะต้องเป็นการดำเนินโดยคณะทำงานที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นกรณีพิเศษ เพราะผู้ถูกทำร้ายเหล่านี้เขาโดนทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ ประเทศไทยต้องมี victim friendly justice หรือ กระบวนการยุติธรรมที่เป็นมิตรกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ นอกจากนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ การให้โอกาสที่เท่าเทียม ต้องมีการดูแลให้อัตราส่วนของคนทำงานเพศหญิงให้ อยู่ในอัตราส่วนที่เท่าเทียมกันกับผู้ชาย เพราะประชากรของผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชาย เราจะผลักดันให้มีมาตรฐานนี้ในองค์กรภาครัฐต่างๆ รวมไปถึงในการเข้าดำรงตำแหน่งที่สำคัญต่างๆ ทางการเมือง ทั้งในระดับการเมืองท้องถิ่น และการเมืองระดับประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเชิญชวน แสดงความยินดี รางวัล King Bhumibol World Soil Day Award ประจำปี 2566 จาก​ FAO

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันที่ 5 ธ.ค.ของทุกปีเป็นวันดินโลก เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสืบสานพระราชปณิธานด้านก

ครม. รับทราบมาตรการ Quick Win นโยบาย 30 บาทพลัส

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. (28 พฤศจิกายน 2566) มีมติรับทราบผลการดำเนินการมาตรการ Quick Win นโยบาย 30 บาทพลัส และข้อเสนอแนะมาตรการหารือแนวทางในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับกรณีการป้องกันภาวะความพิการแต่กำเนิด

รัฐบาลยืนยันให้ความสำคัญกรณีผู้พิการชาวจีน ถูกตัดมือ น้ำกรดราดหัวนั่งขอทาน สอบค้ามนุษย์ข้ามชาติ

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือผู้พิการชาวจีน ที่ถูก

'ธนกร' แนะตำรวจ ใช้โอกาสถอนรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จากเล้าก์ก่าย เมียนมา

“ธนกร” แนะ ตำรวจควรใช้โอกาสนี้ ถอนรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หาตัวการรายใหญ่ หลังรวบเครือข่ายรายย่อยออกจากเล้าก์ก่าย เมียนมา ชี้ ใช้วิกฤต เป็นโอกาสแก้ปัญหา

ครม. ตั้งบอร์ดติดตามแก้ปัญหาการบินไทย 'สุริยะ' นั่งประธาน 'พิชิต ชื่นบาน' ก็มา

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.รับทราบคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 285/2566 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัท