ซื้อใจไปก่อน! ขึ้นเงินเดือน อบต. ไม่ได้เริ่มทันที มีผล 1 ต.ค.

ขึ้นเงินเดือน อบต. ทั่วประเทศ 5.300 แห่ง มีผล 1 ต.ค. 66 ไม่ใช่เริ่มทันที ‘บิ๊กป๊อก’ รับปากสมาคมฯ เซ็นอนุมัติสัปดาห์หน้า

3 มี.ค. 2566 – นายปราโมทย์ เพชรรัตน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปากแพรก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะเลขาธิการสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประกาศจะขึ้นเงินเดือนให้กับ อบต.ทั่วประเทศว่า เรื่องดังกล่าวมีลำดับขั้นตอนดังนี้ คือหลังจากฝ่ายกฎหมาย กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เห็นชอบด้วยกับการขึ้นเงินเดือนและค่าตอบแทนให้กับผู้บริหาร อบต.และสมาชิกสภา อบต.ทั่วประเทศ เมื่อ 8 ก.พ. ตามที่พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และกระทรวงมหาดไทยส่งเรื่องไปให้พิจารณา จากนั้นคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ส่งเรื่องไปทำบัญชีแนบท้าย รายละเอียดการขึ้นค่าตอบแทน เพื่อส่งเรื่องให้เข้าสู่การพิจารณาของฝ่ายกฎหมาย กระทรวงมหาดไทย

ซึ่งต่อมาคณะกรรมการฝ่ายกฎหมาย กระทรวงมหาดไทย มีการประชุมกันเมื่อ 15 ก.พ. โดยที่ประชุมฝ่ายกฎหมายกระทรวงมหาดไทย ไม่ได้คัดค้านการขึ้นเงินเดือนให้ อบต. แต่ได้มีข้อสังเกตและมีความเห็นประกอบว่า เนื่องจากการขึ้นเงินเดือนและค่าตอบแทนดังกล่าว จะเกี่ยวข้องกับงบประมาณของ อบต. ทั่วประเทศ เป็นเงินจำนวนไม่น้อย จึงขอให้มีการรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วน ทั้งความเห็นหน่วยราชการ ความเห็นประชาชน ความเห็นท้องถิ่นในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ โดยให้กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ โดยให้มีการรับฟังความคิดเห็นตั้งแต่ 16 ก.พ. จนถึง 24 ก.พ. แล้วให้กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น รวบรวมความเห็นทั้งหมดส่งไปให้กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ รมว.มหาดไทย พิจารณา

เลขาธิการสมาคม อบต.ฯ กล่าวว่า ผลการรับฟังความคิดเห็นการขึ้นเงินเดือนและค่าตอบแทน อบต. ทั่วประเทศดังกล่าว ที่สรุปไปเมื่อวันที่ 24 ก.พ ความเห็นส่วนใหญ่ทั้งจากประชาชน และภาคส่วนต่างๆ เห็นด้วยกับการให้ขึ้นเงินเดือนและค่าตอบแทนให้กับผู้บริหาร อบต. และสมาชิกสภา อบต. ทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้มีการประมวลสรุปเรื่องส่งให้พลเอกอนุพงษ์เรียบร้อยแล้ว

“พลเอกอนุพงษ์ ได้แจ้งกับผู้บริหารสมาคม อบต. แห่งประเทศไทย ระหว่างนั่งอยู่ในงานเดียวกับนายกรัฐมนตรีที่จังหวัดอุดรธานีว่า จะลงนามในระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยเงินค่าตอบแทนผู้บริหาร อบต. และสมาชิก อบต.ทั่วประเทศ ในสัปดาห์หน้า โดยการขึ้นค่าตอบแทนดังกล่าว จะให้มีผลตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2566 ไม่ใช่ว่ามีผลทันทีหลังจาก รมว.มหาดไทย ลงนาม และมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ส่วนเกณฑ์การขึ้นค่าตอบแทนดังกล่าว จะขึ้นตามรายได้ของ อบต. แต่ละแห่ง โดยใช้ฐานรายได้และงบประมาณประจำปีของ อบต. เป็นเกณฑ์ ทำให้ อบต. แต่ละแห่ง ก็จะขึ้นเงินเดือนและค่าตอบแทนแตกต่างกันไป“ นายปราโมทย์ ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมี อบต. ทั่วประเทศ ประมาณ 5,300 แห่ง ซึ่งการขึ้นเงินเดือนและค่าตอบแทนดังกล่าว จะทำให้ผู้บริหาร อบต. เช่น นายก อบต. รองนายก อบต. และสมาชิกสภา อบต. ทั่วประเทศที่มีรวมกันกว่า 4 แสนคน จะได้เงินเดือนขึ้นตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2566 ที่เป็นวันแรกของปฏิทินปีงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รทสช. เตรียมสร้างปรากฏการณ์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขตทั่วประเทศ

ที่อาคารเดอะพอร์ทอล ไลฟ์สไตล์ คอมแพล็กซ์ อิมแพค เมืองทองธานี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนกา

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ “ขุนศึก” ที่รายล้อม ในรทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมือง เร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม เต็มสูบ ขณะเดียวกัน แต่ละพรรค พบว่า แกนนำ ยังทยอยดึงคนดัง

นายกฯ ประชุมสภากลาโหม ชื่นชมผลงานวิจัยยุทโธปกรณ์ ใช้ได้จริงพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย ปลักกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ และ ผู้แทนผู้บัญชาการทหารอากาศ

ขี้โม้หรือของจริง! 'หมอเหรียญทอง' ท้าเลือก 'รทสช.'

พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ และคณะทำงานดูแลด้านคุณภาพชีวิตและสุขภาพของคนไทย

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

'สุพัฒนพงษ์' ร่วมทีมเศรษฐกิจ รทสช. ประกาศ 'ทำต่อ' โครงการคนละครึ่ง

นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ในฐานะทีมเศรษฐกิจพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมเปิดตัวทีมเศรษฐกิจ ถึงกรณีสมัครเป็นผู้สมัครส.ส.ของพรรค รทสช.