
'ชนินทร์' แนะ แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว ท้องถิ่นต้องร่วมมือการเมืองระดับชาติ ขอคนกรุงฯ ไว้ใจ 'ปชป.'ดูแลปอดสะอาด กทม.ปลอด PM.2.5 ลั่น พร้อมชง กม.อากาศฯ เข้าสภาทันที
10 มี.ค.2566 - นายชนินทร์ รุ่งแสง กรรมการบริหารประชาธิปัตย์ (กก.บห.ปชป.) ในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร(กทม.) เขตบางพลัด บางกอกน้อย กล่าวว่า 4 ปีที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคนสัมผัสได้ว่าหลายสิ่งในกทม.แย่ลงหรือไม่มีอะไรดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสิ่งแวดล้อม ปัญหาฝุ่น PM2.5 ซึ่งเป็นเหมือนฆาตกรคอยฆ่าคนเมืองหลวงไปเรื่อยๆที่น่าเป็นห่วงคือสุขภาพลูกหลานของเราที่จะถูกบั่นทอนลง การจัดการปัญหานี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกี่ยวกับการเมือง เรื่องใหญ่หลายเรื่องผู้ว่าฯกทม. ซึ่งเป็นการเมืองระดับท้องถิ่นไม่สามารถจัดการได้ฝ่ายเดียว แม้ผู้ว่าฯกทม.คนขยันในปัจจุบันจะทำเต็มที่แล้ว แต่ยังต้องอาศัยการเมืองระดับชาติ ให้ส.ส.ช่วยด้วย
นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับกทม. 4 ปีที่ผ่านมาไม่มี ส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเลือกตั้งให้ทำงานรับใช้ชาวกทม.แม้แต่คนเดียว และคิดว่าขณะนี้หลายคนคงคิดถึงการทำงานในแบบฉบับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ รู้จริง และทำได้ไว ทำได้จริง ที่สำคัญใกล้ชิดประชาชน ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่จะดีกว่าของชาว กทม.ได้ ถ้าให้โอกาสปชป.กลับเข้าไปทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร พรรคได้ศึกษาอย่างละเอียดเกึ่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่คนกรุงเทพเผชิญอยู่ในปัจจุบัน และพร้อมเข้าไปแก้ไขเป็นเรื่องแรกๆ
"โดยจะเป็นผู้นำเสนอร่างกฎหมายอากาศสะอาด เพื่อให้ชาวกทม.ทุกคนได้มีสิทธิ์ในการสูดอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนทุกคนพึงมี ขอให้ประชาชนไว้วางใจพรรค เพื่อปอดที่ดีและเมืองหลวงที่ปลอดฝุ่นPM2.5 สำหรับรายละเอียดของร่างกฎหมายที่พรรคจะเสนอเข้าสู่สภาฯทันทีนั้น มีสาระสำคัญ 6 ประเด็น ทั้งเรื่องผังเมือง การย้ายโรงงานซึ่งก่อมลพิษ การควบคุมรถควันดำ การกำหนดโซนปลอดมลพิษ การลดภาษีเพื่อการเพิ่มพื้นที่สีเขียว และการเก็บภาษีปล่อยฝุ่น โดยนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หัวหน้าทีมนโยบายกรุงเทพฯของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นผู้แถลงชี้แจงต่อไป" นายชนินทร์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.เอ้' จี้รัฐบาลตอบ 5 คำถามหลังปมเครนมรณะครบ 1 สัปดาห์
'ดร.เอ้' จี้รัฐบาลแจงด่วนปมเครนซ้ำซาก หลัง 1 สัปดาห์แล้วยังเงียบ ลั่น 'คนไทยต้องไม่ตายฟรี' เสนอรื้อระบบก่อสร้างทั้งประเทศ คุมเข้มความปลอดภัย ชูจัดการ PM 2.5 ที่ต้นตอ
กทม.ฝุ่นมีผลกระทบต่อสุขภาพ 30 พื้นที่
เช้านี้คุณภาพอากาศ กทม. อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ PM.2.5 ค่าเฉลี่ย 39.7 มคก./ลบ.ม.
แม่ทัพกทม. 'สกลธี' ควงคู่ 'เนเน่' ลงพื้นที่ตลาดยิ่งเจริญ สู้ฝุ่น PM 2.5 เร่งผลักดันกฎหมาย 3 ฉบับ
แม่ทัพ กทม. 'สกลธี' ควงคู่ 'เนเน่ รัดเกล้า' สู้ฝุ่นพิษ ลงพื้นที่เขต 9 ตลาดยิ่งเจริญเตือนประชาชนสวมหน้ากากเหตุ 'ค่าฝุ่นส้ม-แดงอันตราย' ห่วงสุขภาพประชาชน พร้อมชูนโยบายประชาธิปัตย์ สู้ฝุ่น PM 2.5 เร่งผลักดันกฎหมาย 3 ฉบับ 'อากาศสะอาด-เศรษฐกิจหมุนเวียน-กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ' ย้ำ เลือกประชาธิปัตย์บัตรสีชมพูเบอร์ 27
ส้ม-แดงทั้งกรุงเทพฯ สภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ!
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร
'ผู้ว่าฯชัชชาติ' มอบคำขวัญวันเด็ก 2569 โดนใจเด็กยุคใหม่
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. มอบคำขวัญวันเด็ก ประจำปี 2569 ดังนี้ ถึงหัวจะดื้อความรู้

