โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ เดินหน้ามาตรการของรัฐบาล ปูทางประเทศไทยเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ส่งผลยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในไทยเติบโตต่อเนื่องกว่า 3 แสนคัน
23 มี.ค.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทราบรายงานสถิติจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ไทยมียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าสะสมเดือนมกราคม 2566 มากถึง 317,502 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2565 ถึง 39.47% และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญของไทยในการเข้าสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำในอนาคต ซึ่งถือเป็นผลสำเร็จจากการดำเนินมาตรการเชิงรุกของรัฐบาลเพื่อสนับสนุนให้เกิดการผลิตและใช้ยานยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศมากขึ้น
โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า กระแสการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทยปี 2566 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าสะสม 3 ประเภท ในกลุ่มรถยนต์นั่ง เดือนมกราคม 2566 สูงถึง 317,502 คัน และล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 มียอดจดทะเบียนสะสมเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึง 331,885 คัน โดยประเภทรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดจดทะเบียนสะสมมากที่สุด คือ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle: HEV) มียอดจดทะเบียนสะสมเดือนมกราคม 2566 จำนวน 257,726 คัน และสะสมเป็น 265,475 คัน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 รองลงมาได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดปลั๊กอิน (Plug-in Hybrid Electric Vehicle: PHEV) มียอดจดทะเบียนสะสมเดือนมกราคม 2566 จำนวน 43,297 คัน และสะสมเป็น 44,535 คัน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 และรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด มียอดจดทะเบียนสะสมเดือนมกราคม 2566 จำนวน 16,479 คัน ถือเป็นประเภทรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากช่วงเดียวกันของปี 2565 ที่มีเพียง 4,260 คัน เพิ่มขึ้นถึง 286.83% และล่าสุดมียอดสะสมในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 เพิ่มเป็น 21,875 คัน
“นายกฯ เชื่อมั่นในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นนวัตกรรมทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน รวมถึงยังสอดคล้องกับกระแสความนิยมในระดับโลก ปัจจุบันทั่วโลกสนับสนุนกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้า และไทยก็มีนโยบายสนับสนุนให้มีการใช้และผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศมากขึ้น นายกฯ หวังว่าปัจจัยสนับสนุนเหล่านี้จะทำให้ไทยก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ และเป็นศูนย์กลางรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาค”นายอนุชากล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุชา'คึก! หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พบสัญญาณบวก 2 กลุ่มหลัก กลับมาเลือก 'ปชป.'
‘อนุชา’ ชูปราบคอร์รัปชัน ชี้สัญญาณดีคนกลับมาเลือก ปชป. ห่วงโครงสร้างอาคารเก่าแยกหมอมี ‘อภิสิทธิ์’ ฝากคนกรุง ทบทวน 4 ปีที่ผ่านมายังเจอปัญหาเดิมซ้ำซาก
นับหนึ่ง! ปฐมบทใหม่ทับลานแก้ปัญหาที่ดิน–อนุรักษ์-ขยี้นายทุน
รัฐบาลเดินหน้าปฐมบทใหม่ทับลาน แก้ปัญหาที่ดินทำกิน–อนุรักษ์ป่าอย่างสมดุล ยึดกฎหมาย ข้อมูลเชิงประจักษ์ และความเป็นธรรม เร่งพิสูจน์สิทธิ 5,200 ครัวเรือนใน 6 เดือน ลุยคดีผู้บุกรุกและนายทุน 100%
เปิดภาพชื่นมื่น 'อนุทิน' จับมือ 'ปูติน'
เปิดภาพชื่นมื่น 'นายกฯอนุทิน' เชคแฮนด์ 'ปธน.ปูติน' ระหว่างร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำรับรองผู้นำอาเซียน
'พิพัฒน์' โยนนายกฯ แจงยึดคืน 'อีอีซี' โวไม่มีรอยร้าวในภูมิใจไทย!
'พิพัฒน์' โยนนายกฯ แจงยึด EEC คืน ลั่นคำว่ารอยร้าวไม่มีในภูมิใจไทย ปัดโยงปมไม่แก้สัญญารถไฟภาคเอกชน
นายกฯ เล็งชวนรัสเซียร่วมมือด้านพลังงาน-อาหาร-เทคโนโลยี
นายกฯ และคณะเดินทางถึงเมืองคาซาน รัสเซีย เตรียมร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ ผลักดันความร่วมมือด้านพลังงาน อาหาร เทคโนโลยี และการเชื่อมโยงเศรษฐกิจอาเซียน–ยูเรเชีย

