ม.สงขลา ชี้ฝุ่น PM 2.5 ภาคใต้ไม่ได้มาจากอินโดฯ

18 เม.ย. 2566 – เพจรายงานสถานการณ์หมอกควันในภาคใต้ โดยสถานีวิจัยมลพิษทางอากาศและผลกระทบต่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โพสต์ข้อความระบุว่า

ฝุ่นควันที่ปกคลุมภาคใต้ ณ ขณะนี้ “ไม่ใช่ฝุ่นควันอินโด” #ฝุ่นควันภาคใต้

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในวันนี้ (17 เมษายน 2566) ยังคงมีค่าสูงกว่าปกติอยู่ในช่วง 35-50 ug/m3 ทั่วทั้งภาคใต้ ท้องฟ้ายังคงมีความขมุกขมัว อากาศร้อนอบอ้าว ไม่มีลม

หลายคนสงสัยว่าฝุ่นควันที่ปกคลุมภาคใต้ตอนนี้มาจากไหนเป็นฝุ่นควันจากอินโดหรือป่าว ❓

จากการทำแบบจำลองการเคลื่อนที่ของมวลอากาศแบบย้อนกลับ (Backward trajectory) ด้วย HYSPLIT model ในจังหวัดต่างๆ ของภาคใต้ ได้แก่ ระนอง สงขลา สุราษฏร์ธานี ภูเก็ต พบว่า

ลมที่ระดับความสูง 3000 เมตร AGL (เส้นลมสีชมพูในรูป) เป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดผ่าน hotspot บางส่วนทั้งจากประเทศลาว กัมพูชา และเวียดนาม หอบฝุ่นควันเข้ามาสู่พื้นที่ภาคใต้ และลมที่ระดับ 1000 เมตรเป็นลมตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งอาจจะพัดพากลุ่มฝุ่นควันที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดียบางส่วนเข้ามาในภาคใต้อีกด้วย (ภาพถ่ายดาวเทียมกลุ่มก้อนฝุ่นควันในมหาสมุทรอินเดีย https://worldview.earthdata.nasa.gov)

ประกอบกับในช่วงนี้ภาคใต้มีลมผิวดินค่อนข้างต่ำ ทำให้อัตราการระบายอากาศไม่ดี เกิดการสะสมตัวของฝุ่นละอองในพื้นที่เพิ่มขึ้น

คาดว่าสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ไปอีก 2-3 วัน (18-20 เมษายน 2566) เนื่องจากลมพื้นผิวจะมีกำลังแรงขึ้น การระบายอากาศจะเกิดขึ้นได้ดีขึ้น และลมที่ระดับความสูง 3000 เมตรอาจจะมีการเปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันออกมากขึ้นพัดผ่านจุดความร้อนน้อยลง ไม่หอบฝุ่นจากภายนอกเข้ามาเติมในพื้นที่ นอกจากนี้คาดว่าจะมีฝนตกในบางพื้นที่อีกด้วย คาดว่าสถานการณ์ฝุ่นควันภาคใต้จะดีขึ้นตามลำดับ

ในช่วงนี้ประชาชนในพื้นที่ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5 เช่น การเผาชีวมวลหรือเผาขยะในที่โล่ง เป็นต้น
อย่าลืมเช็คข้อมูลฝุ่นที่ได้ https://airthai.in.th/th/

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้ เตรียมพร้อมนโยบายเร่งด่วน วางแผนรับมือแก้ไฟป่า หมอกควันภาคเหนือ

พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายขอให้ทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเตรียมวางแผนในการป้องกันการเกิดปัญหาไฟป่าและการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง

'ก้าวไกล' ชี้ปัญหาหมอกควันฝุ่นพิษต้องแก้เชิงโครงสร้าง อัดรัฐบาลไม่มีนโยบายเร่งด่วน

นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล อภิปรายเรื่อง PM 2.5 ว่า หลังจากอ่านคำแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดนี้แล้ว ตนมีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่งว่าปัญหาใหญ่อย่าง PM 2.5 ที่นายกฯระบุว่าเป็นวาระแห่งชาติ กลับไม่มีนโยบายใดๆ ที่เป็นรูปธรรมเลย น่าผิดหวังอย่างยิ่งที่มีเพียง 3 คำแถลง

บีโอไอ เปิดตัวเลขครึ่งปีแรกลงทุนภาคใต้ทะลุ 9 พันล้านบาท

บีโอไอ เปิดตัวเลข 6 เดือนลงทุนภาคใต้ทะลุ 9 พันล้านบาท พร้อมยกทัพลุยยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนภาคใต้ ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรจัดงานชี้ศักยภาพและโอกาสการลงทุน ดึงนักธุรกิจในพื้นที่เข้าร่วมงานกว่า 180 คน

อุตุฯเตือนภาคเหนือ กลาง และใต้ เฝ้าระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

พายุตาลิมแผลงฤทธิ์ ชุมพรฝนตกหนัก 3 วันติด น้ำป่าไหลทะลัก ถนนขาด

หลังจากที่พายุดีเปรสชั่น “ตาลิม” บริเวณประเทศเวียดนามตอนบนได้ลดกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงสลายตัว แต่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงยังพัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้