นายกฯ ลงนามแล้ว แก้ปัญหาบางกลอย ชาวบ้าน 150 คนเฮลั่น กลับคืนถิ่นป่าใหญ่ใจแผ่นดิน

“บิ๊กตู่” ลงนามแล้ว-ยอมให้ชาวบ้านบางกลอยกลับหมู่บ้านดั้งเดิมป่าใหญ่ใจแผ่นดิน เตรียมเรียก ทส.-อุทยานฯขันน็อตเดินหน้าสู่แผนปฎิบัติ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนบุก ทส. ยื่นหนังสือถึงปลัดเรียกร้องคำสั่งให้ “ชัยวัฒน์” ออกจากราชการด่วน

21 เม.ย.2566 - นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามเห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรรมการฯ ในการแก้ไขปัญหาชุมชนบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

นายอนุชากล่าวว่าหลังจากนี้จะเชิญคณะกรรมการอิสระฯ มาประชุมโดยด่วน รวมถึงผู้แทนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และกรมอุทยานฯเพื่อมารับบัญชาของนายกรัฐมนตรีไปดำเนินการ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการคืนความเป็นธรรมให้กับชาวบ้านบางกลอย

"ขณะนี้คำสั่งออกมาแล้วว่าให้กรมอุทยานฯ เข้าไปสำรวจตามมาตรา 64 แห่ง พรบ.อุทยานฯ ดังนั้นในวันประชุมก็จะให้กรมอุทยานฯ รายงาน ซึ่งไม่น่าเกิน 60 วัน ทุกอย่างคงเรียบร้อยเพื่อให้เสร็จสิ้นก่อนมีรัฐบาลใหม่ หลังจากนั้นรัฐบาลใหม่ก็จะมารับหน้าที่ขับเคลื่อนตามแนวทางนี้ต่อไป” นายอนุชา กล่าว

สำหรับข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระฯ ที่นายกรัฐมนตรีลงนามนั้น มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 70 พรบ.อุทยานแห่งชาติ มาตรา 64-65 รวมทั้งมติคณะรัฐมนตรี 3 สิงหาคม 2553 ว่าด้วยแนวนโยบายและหลักปฎิบัติในการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ทั้งนี้ได้มีสำรวจชาวบ้านบางกลอยโดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจำนวน 732 คนมีความประสงค์จะอยู่อาศัยในพื้นที่ชุมชนบางกลอย หมู่ 1 (บริเวณบ้านบางกลอย-โป่งลึก) ใช้แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการส่งเสริมอาชีพโดยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตที่มีคุณภาพ และให้การเยียวยากลุ่มราษฎรที่ได้รับผลกระทบ จากการโยกย้ายชุมชน

กลุ่ม 2 ชาวบ้านบางกลอยที่ประสงค์จะกลับไปดำรงวิถีชีวิตด้วยระบบเกษตรแบบไร่หมุนเวียนในพื้นที่บางกลอยบน (พื้นที่ดั้งเดิมในป่าใหญ่ในแผ่นดิน) จำนวน 150 คน ใช้แนวทางพัฒนาพื้นที่ต้นแบบส่งเสริมระบบเกษตรแบบไร่หมุนเวียน ตามหลักการคุ้มครองสิทธิทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ โดยดำเนินการผ่านการจัดโครงการศึกษาเชิงทดลองแบบมีส่วนร่วม และมอบหมายให้ ทส. แต่งตั้งคณะทำงานร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ผู้แทนกลุ่มชาติพันธุ์ ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยประสงค์จะกลับไปดำรงวิถีชีวิตด้วยระบบเกษตรแบบไร่หมุนเวียน ซึ่งคณะกรรมการอิสระฯ และ ทส.ดำเนินการสำรวจการใช้ประโยชน์พื้นที่ตามวิถีวัฒนธรรมของชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย และจัดทำแผนที่ระบุขอบเขตการใช้ประโยชน์ทีดินตามมาตรา 64 และจัดทำแผนบริหารจัดการพื้นที่พร้อมกำหนดมาตรการกำกับดูแลการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างสมดุลและยั่งยืน โดยขอสนับสนุนภาพถ่ายทางอากาศบริเวณพื้นที่บางกลอยบน จากกรมแผนที่ทหาร และขอความอนุเคราะห์กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) อ่านวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศ พิสูจน์ร่องรอยการตั้งถิ่นฐานและการทำเกษตรแบบไร่หมุนเวียน

วันเดียวกัน ที่สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ร่วมกับองค์กรสิทธิมนุษยชน กว่า 10 องค์กร อาทิ สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) มูลนิธิผสานวัฒนธรรม (CrCF) สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน (CRC) เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ได้ร่วมยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวง ทส. ในฐานะผู้บังคับบัญชาของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กับพวกรวม 4 คน เพื่อเรียกร้องให้ปลัดกระทรวง ทส. ปฏิบัติตามหน้าที่และใช้อำนาจตามกฎหมาย โดยไม่ละเว้น โดยมีคำสั่งหรือดำเนินการให้มีคำสั่งให้จำเลยทั้ง 4 ออกจากราชการโดยด่วน เนื่องจาก นายชัยวัฒน์และพวกตกเป็นจำเลยในคดีอาญาร้ายแรง หลังพนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและข้อหาอื่นๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' สั่งลุยเพชรบุรี รับฟังเสียงประชาชน คุมเข้ม EIA โครงการพลังงาน-ปิโตรเคมี ย้ำโปร่งใสทุกขั้นตอน

รมว.ทส. ได้มอบหมายให้นายนิพนธ์ จำนงค์ศิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงฯ เป็นผู้กำกับดูแล พร้อมสั่งการให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เร่งจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างโปร่งใสและรอบด้าน โดยมีนายบรรณรักษ์ เสริมทอง เลขาธิการ สผ. ลงพื้นที่ร่วมรับฟังความคิดเห็นด้วยตนเอง

คืบหน้าปฏิบัติการกวาดล้างพรานล่าสัตว์ 'แก่งกระจาน' ตามข้อสั่งการเด็ดขาด 'รมว.สุชาติ' ล่าสุดเจ้าหน้าที่บุกค้นบ้านเป้าหมายเพิ่ม พบอุปกรณ์ล่าสัตว์เพียบ ด้านอุทยานฯเตรียม 'ยกเลิกสิทธิที่ทำกินตาม ม.64'

ปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการรุกป่าแก่งกระจานทวีความเข้มข้น ล่าสุดอธิบดีกรมอุทยานฯ ขานรับนโยบาย "รมว.สุชาติ" สั่งยกระดับมาตรการขัดสุด เตรียมพิจารณายกเลิกสิทธิการทำกินในเขตอุทยานฯ ตามมาตรา 64 ทันที หากพบว่าผู้ได้รับสิทธิมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาป่าหรือล่าสัตว์ป่า

'รมว.สุชาติ' สั่ง! ตามตัวมือยิงกระทิงแก่งกระจานมาดำเนินคดีตามกฏหมาย หลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าแก่งกระจาน พบซากกระทิงถูกยิง 2 ตัว

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตรวจพบซากกระทิงถูกยิงเสียชีวิต 2 ตัว ขณะเข้าปฏิบัติหน้าที่ควบคุมไฟป่าในท้องที่ ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี

เพชรบุรีผนึกกำลัง ชุมชน-โรงเรียน-ประมง ฟื้นฟูแหล่งน้ำ สร้างสมดุลระบบนิเวศ

จังหวัดเพชรบุรีขับเคลื่อนการจัดการ ปลาต่างถิ่น อย่างเป็นระบบ เตรียมยกระดับสู่การฟื้นฟูระบบนิเวศแหล่งน้ำ คิกออฟที่ โรงเรียนบางขุนไทร (ผดุงวิทยา) ผนึกกำลัง ชุมชน และน้องๆ นักเรียน ช่วยกันทำจุลินทรีย์ก้อน หรือ EM ball มอบให้เกษตรกรและชาวประมง

นายอนุชา นาคาศัย ว่าที่ สส.ชัยนาท เขต 1 ยินดีให้มีการนับคะแนนใหม่เพื่อความโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม

นายอนุชา กล่าวว่า “ตนจะยินดีเป็นอย่างยิ่ง หากได้มีการนับคะแนนใหม่เกิดขึ้น เพื่อทำให้เกิดความชัดเจนและเกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรมกับทุกฝ่ายรวมทั้งตนเองด้วย

เสี่ยแฮงค์ อนุชา อดีตแชมป์ สส.ชัยนาท ใส่เสื้อชัยนาทฮอร์นบิล เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ชวนคนไทยออกมาใช้สิทธิเพื่ออนาคตประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.50 น. นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัครสมาชิกผู้แทนราษฏร เขต 1 จังหวัดชัยนาท เดินทางไปที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 1 ศาลาปู่หิน ต โพนางดำตก เทศบาลตำบลโพธิ์พิทักษ์ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร และประชามติ