ทบ. โชว์ผลสำเร็จ ยอดสมัครเป็นทหาร 35,617 นาย งัดข้อมูล 3 ปีหลังสมัครใจเพิ่มขึ้น

ทบ.สรุปยอดสมัครทหารเกณฑ์ 35,617 นายทบ.ขอบคุณชายไทยรับผิดชอบ เผยอัตราส่วนการจับได้ใบแดงลดลง งัดข้อมูล 3 ปีหลังคนสมัครใจเพิ่มขึ้น โชว์ผลสำเร็จทหารกองประจำการอาสาสมัครทดแทนการเรียกเกณฑ์

22 เม.ย.2566 - กองทัพบก ได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์การตรวจเลือกทหารกองประจำการ โดยมีเนื้อหาว่า ตามที่กองทัพได้ดำเนินการตรวจเลือกทหารกองประจำการประจำปี 2566 ระหว่าง 1-20 เม.ย. การตรวจเลือกได้เสร็จสิ้นลงแล้ว กองทัพบกขอขอบคุณชายไทยที่มีความรับผิดชอบและให้ความร่วมมือเข้ารับการตรวจเลือก รวมทั้งเจ้าหน้าที่และส่วนราชการที่ให้การสนับสนุนในทุกพื้นที่ ภาพรวมการตรวจเลือกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

กองทัพได้คัดเลือกทหารกองประจำการ เพื่อปฏิบัติงานด้านความมั่นคงตามจำนวนที่ทางราชการกำหนด โดยมีทั้งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและผู้ที่สมัครเป็นทหาร ซึ่งในปีนี้มีชายไทยจากหลากหลายอาชีพสมัครเป็นทหาร สูงถึง 35,617 นาย (แยกเป็นผู้ที่สมัครจากระบบทหารออนไลน์ จำนวน 10,156 นาย และผู้ที่สมัครในระหว่างการตรวจเลือก 25,461 นาย ) รวมทั้งมียอดผู้ร้องขอเต็มจำนวนในหน่วยตรวจเลือกจำนวน 9 แห่ง ในพื้นที่ อ.ไทรน้อย, อ.ปากเกร็ด, อ.บางกรวย จ.นนทบุรี, อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี, อ.ควนโดน จ.สตูล, อ.เทพา - อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา, อ.ทรายมูล จ.ยโสธร

นอกจากนี้ในเรื่องคุณวุฒิการศึกษาของผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นทหารในปีนี้ พบว่าเป็นผู้ที่จบปริญญาตรีและปริญญาโท รวม 9,671 นาย โดยผู้ที่จบปริญญายื่นขอสมัครเป็นทหารมากถึง 3,410 นาย (แยกเป็นระดับปริญญาตรี 3,387 นาย ปริญญาโท 23 นาย )

ที่ผ่านมา การได้มาซึ่งทหารกองประจำการตามกฎหมาย กองทัพมีนโยบายดำเนินการแบบผสมผสาน คือ การเปิดโอกาสให้สมัครเป็นทหารและดำเนินการตรวจเลือกทหารประจำปี พร้อมกันนี้กองทัพได้พัฒนาระบบการตรวจเลือกมุ่งสู่ทหารกองประจำการอาสาสมัครทดแทนการเรียกเกณฑ์และประสบผลสำเร็จมาเป็นลำดับ

ทั้งนี้จากสถิติในภาพรวมของผู้สมัครเป็นทหาร ซึ่งมาจาก 2 ส่วน คือ ก่อนการตรวจเลือก (ทหารออนไลน์) และในช่วงการตรวจเลือกนั้น ในส่วนของทหารออนไลน์พบว่าตั้งแต่ปี 2564-2566 มียอดผู้สมัครเพิ่มขึ้นตามลำดับจาก 3,207 เพิ่มเป็น 6,652 และ 10,156 นาย (โดยในปี 2565 เพิ่มจากปี 2564 กว่า 2 เท่า และในปี 2566 เพิ่มขึ้นจากปี 2565 จำนวน 3,504 นาย) แสดงให้เห็นว่ามีชายไทยกลุ่มอายุ 18-20 ปี และ อายุ 22-29 ปี ที่เคยผ่านการตรวจเลือกแต่ไม่ถูกเข้าเป็นทหาร ได้ให้ความสนใจสมัครเป็นทหารกองประจำการเพิ่มมากขึ้นทุกปี

รวมทั้งหากนำสถิติการสมัครเป็นทหารในช่วง 3 ปีย้อนหลังคือ 2564-2566 พบว่า มีจำนวนผู้สมัครระหว่าง 33,000 -35,000นาย ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การที่มีผู้สมัครเป็นทหารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องดังกล่าวส่งผลให้ในการตรวจเลือกทหารในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ผู้ที่เข้าสู่กระบวนการจับสลากใบดำ-ใบแดง จะมีโอกาสเป็นทหารลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน จากสถิติดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงผลสำเร็จเป็นรูปธรรมในนโยบายของกองทัพในการพัฒนาระบบการตรวจเลือกทหารเพื่อมุ่งสู่ทหารอาสาสมัครทดแทนการเรียกเกณฑ์

ทั้งนี้ ขอแจ้งให้ชายไทยที่จะต้องเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/66ขอให้ไปรายงานตัวกับหน่วยทหาร ในวันที่ 15พ.ค.2566 ตามที่กระทรวงกลาโหมประกาศเลื่อนเข้ากองประจำการไว้แล้ว เพื่อให้ชายไทยได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 14 พ.ค.2566 ส่วนผู้ที่ไม่ได้เข้ารับการตรวจเลือกตามที่ทางราชการกำหนดในปีนี้ ทางราชการจะมีหนังสือเชิญมาสอบสวนกรณีขาดการตรวจเลือกเพื่อชี้แจงเหตุผลความจำเป็นต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ.โต้กัมพูชาบิดเบือน ยันกระสุนคลัสเตอร์มีเป้าหมายทหาร ไม่ใช่ทุ่นระเบิดสังหารพลเรือน

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีกระทรวงสารสนเทศกัมพูชา ได้เผยแพร่ภาพวัตถุระเบิด และถ้อยแถลงของ นายลี ทุจ รองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา CMAA โดยกล่าวอ้างว่า ไทยมีการใช้กระสุนปืนใหญ่แบบกระสุนคลัสเตอร์ M-46 ในหลายประเด็นดังนี้

กองทัพภาค 2 แจงเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉินที่สุรินทร์ ทหารบาดเจ็บ 4 นาย

อากาศยานเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮ.ท.212 ของกองทัพบก ได้ประสบเหตุจำเป็นต้องลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติการร่อนลง ณ สนามบินสุรินทร์ภักดี จังหวัดสุรินทร์ ส่งผลให้กำลังพลประจำอากาศยาน

บันลือโลก! กองกำลังบูรพา ทำลายอาคารฝั่งปอยเปต แหล่งซ่องสุม สแกมเมอร์-พลซุ่มยิง (ชมคลิป)

ทบ. เผยชายแดน จ.สระแก้ว ฝ่ายไทยปฏิบัติการเข้มข้น เผยกัมพูชาโจมตีใส่บ้านเรือน อ.โคกสูง กกล.บูรพา ทำลายอาคาร 2 หลังฝั่งปอยเปต หลังพิสูจน์ทราบเป็นที่ตั้งเครือข่ายสแกมเมอร์-เขมรตั้งพลซุ่มยิง

ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา

นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ