สภาเภสัชกรรม แจงสารพิษไซยาไนด์ ไม่ใช่ยา พร้อมสอบเภสัชกรเอี่ยวฆาตกรรูดทรัพย์

27 เม.ย.2566 - สภาเภสัชกรรม แจ้งว่า เรียนแจ้งเพื่อนสมาชิกเภสัชกร และประชาชนทุกท่าน จากข่าวกรณี "สารพิษไซยาไนด์" สภาเภสัชกรรมขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับผู้เสียชีวิตและครอบครัว และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเร่งหาตัวผู้กระทำผิด รวมทั้งผู้ร่วมกระทำผิดและสนับสนุนการกระทำผิดทุกราย เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว

สภาเภสัชกรรมขอเรียนว่า "โปตัสเซียมไซยาไนด์" รวมทั้ง "โซเดียมไซยาไนด์" ไม่ใช่ยา !

"โปตัสเซียมไซยาไนด์" รวมทั้ง "โซเดียมไซยาไนด์"เป็นสารเคมีที่เป็นวัตถุอันตราย ซึ่ง "โปตัสเซียมไซยาไนด์" รวมทั้ง "โซเดียมไซยาไนด์" รับผิดชอบดูแลและ ควบคุมโดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ภายใต้ พระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 และปกติจะนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรม ไม่ได้นำมาใช้ทางยา

อนึ่ง ตามที่มีประเด็นข่าวส่วนหนึ่งที่อาจทำให้เข้าใจว่ามี เภสัชกร เข้าไปพัวพันกับคดีนั้น สภาเภสัชกรรม ขอเรียนว่า เภสัชกร เป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องยาและสารเคมีเพื่อใช้ในการรักษา และป้องกันโรคเท่านั้น และต้องปฏิบัติภายใต้กรอบจรรยาบรรณของการประกอบวิชาชีพ ที่กำกับดูแลโดยสภาเภสัชกรรมอย่างเคร่งครัด

หากการสืบสวน สอบสวน ขยายผลแล้ว พบว่า ผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมรายใดมีส่วนเกี่ยวพันในการกระทำผิดจริง สภาเภสัชกรรมพร้อมจะพิจารณาโทษทางจรรยาบรรณ ภายใต้อำนาจหน้าที่ของสภาเภสัชกรรม ตามข้อบังคับว่าด้วยจรรยาบรรณวิชาชีพ อย่างเคร่งครัด

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเต็มได้ที่...จดหมายเปิดผนึกสภาเภสัชกรรม กรณีที่ปรากฎเป็นข่าวพาดพิงให้เข้าใจผิดว่า มีเภสัชกรเข้าไปมีส่วนพัวพันการกระทำความผิด
Link : https://bit.ly/3Va6uNW

ทั้งนี้ กรณีการเข้าปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง Central Investigation Bureau (CIB) เข้าควบคุมตัวบุคคลท่านหนึ่ง ที่ต้องสงสัยว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับคดีการตายปริศนาในหลายพื้นที่จังหวัด

ทั้งนี้จากการสืบสวนมีการขยายผลเพิ่มเติม ติดตามความคืบหน้าทางคดี พบว่ามีข่าวพาดพิงส่วนหนึ่งมาถึง "เภสัชกรร้านยา" ซึ่งแจ้งว่าเป็นพี่สาวบุคคลท่านนั้น สภาเภสัชกรรมไม่ได้นิ่งนอนในกรณีดังกล่าว โปรดติดตามแถลงการณ์ ภายในวันนี้ (27 เม.ย.)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประสานงานเหยื่อวางยาพิษ ยันไม่ขอโทษ 'แอมไซยาไนด์' คดีหมิ่นประมาท มั่นใจทำเพื่อส่วนรวม

นายระพี ชำนาญเรือ ผู้ประสานงานคดีเหยื่อถูกวางยาพิษ พร้อมด้วย นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อร่วมรับฟังการไต่สวนมูลฟ้อง ในคดีที่ ถูก น.ส.สรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือ แอม ไซยาไนด์

ทลายเว็บพนัน FUN88 'แอม ไซยาไนด์-สามี' เล่นเกือบ 100 ล้านบาท ขยายผลเอาผิด 21 คน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. แถลงการจับกุมเว็บพนันออนไลน์ว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 25 เม.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนางสรารัตน์ หรือแอม ไซยาไนต์ดำเนินคดีในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นฯ และได้ขยายผลดำเนินคดีเพิ่มเติมได้อีกรวมจำนวน 15 คดี จากการวางแผนฆ่าและพยายามฆ่าผู้เสียหาย

ฟ้องแล้ว 'ทีมแอม' วางไซยาไนด์ฆ่าก่อนฉกทรัพย์

อัยการฟ้องแล้ว 'แอม ไซยาไนด์' คดีการตายของ 'ก้อย ศิริพร' โดนวางไซยาไนด์ในอาหารดับ ก่อนฉกทรัพย์ อื้อ 9 รายการกว่า 1.5 แสนไป ทั้งหมดปฏิเสธสู้คดี ศาลนัดตรวจหลักฐาน 2 ต.ค.นี้

สภาเภสัชฯ รับรองแอป ALL PharmaSee บริการเภสัชกรรมทางไกล

เอ็กซ์ต้า พลัส ร้านยาของชุมชน ภายใต้การบริหารของ บมจ.ซีพี ออลล์ เปิดตัวแอปพลิเคชัน ALL PharmaSee ที่ให้บริการคำปรึกษาเภสัชกรรมทางไกลโดยเภสัชกร (Telepharmacy)