ข่าวดี! บริษัทจากจีนเลือกไทย เป็นศูนย์กลางผลิตรถยนต์ไฟฟ้าพวงมาลัยขวา

6 พ.ค. 2566 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ ได้ให้ความสำคัญและติดตามการส่งเสริมผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท ตามนโยบายส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนที่สำคัญของโลก และได้กำหนดเป้าหมายที่ท้าทาย 30@30 ว่าภายในปี ค.ศ.2030 หรือปี พ.ศ.2573 จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 30%ของการผลิตรถยนต์ในประเทศ พล.อ.ประยุทธ์รับทราบและยินดีที่ล่าสุด บริษัท Hozon New Energy Automobile ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ NETA จากประเทศจีน ซึ่งได้เข้ามาเปิดตลาดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น NETA V ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2565 และมีแผนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น NETA U (Compact SUV) และ NETA S (Sedan Coupe) ในอนาคตอันใกล้ ได้ตัดสินใจเลือกประเทศไทย เป็นศูนย์การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าพวงมาลัยขวาสำหรับตลาดในภูมิภาคอาเซียน

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า โดยเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ภายในงานสัมมนา “ลงทุนเซี่ยงไฮ้ ร่วมแบ่งปันอนาคต” บริษัท Hozon ได้ลงนาม MOU ความร่วมมือกับบริษัท บางชัน เยนเนอเรล เอเซมบลี (Bangchan General Assembly) ของประเทศไทย ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น NETA V โดยคาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในปี 2567 นี้

“สะท้อนถึงผลสำเร็จจากมาตรการส่งเสริมการลงทุนของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำได้จริง ที่สามารถดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศให้เข้ามาลงทุนในไทยได้ ในระยะยาว เช่น โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นการวางรากฐานการพัฒนาเศรษฐกิจ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน เพิ่มศักยภาพและสร้างโอกาสการแข่งขัน กระจายรายได้ไปสู่ชุมชน ลดความเหลื่อมล้ำด้านรายได้”น.ส.ทิพานัน กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

20 บาทตลอดสาย 'แบบไม่ตรงปก' ทำได้ทันที ไม่ต้องรอถึงปีใหม่

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้ชำนาญด้านโครงการและแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนและ ท่าอากาศยาน โพสต์เฟซบุ๊กว่า

นายกฯ ยังไม่รู้ ป.ป.ช. ชี้มูล 'สุขุมพันธ์-BTSC' คดีรถไฟฟ้าสายสีเขียว โยน รมว.คมนาคม แจง

ที่อาคารรัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงกรณีองค์คณะไต่สวนชุดใหญ่ ชงคณะกรรมการป้องกัน

กว่างโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป บุกตลาดรถอีวีเมืองไทย ส่ง 'ไอออน วาย พลัส' วางจำหน่าย

จีเอซี ไอออน (GAC AION) ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ในเครือบริษัท กว่างโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป หรือ จีเอซี (Guangzhou Automobile Group หรือ GAC) ประกาศว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น ไอออน วาย พลัส (AION Y Plus) จำนวน 100 คัน ได้ถูกขนขึ้นเรือเพื่อออกเดินทางสู่ประเทศไทย

'ทิพานัน' ยกผลงาน 'ประยุทธ์' ผลักดันอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดินลอดแม่น้ำเจ้าพระยาสำเร็จในรัฐบาลนี้

"ทิพานัน" ยก “ประยุทธ์” ผลักดันอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดินลอดแม่น้ำเจ้าพระยาสำเร็จในรัฐบาลนี้ ชวนปชช. นั่งข้ามเจ้าพระยาใช้เวลาเพียง 2 นาที พร้อมแวะชม 4 สถานีสุดฮิตวิจิตรด้วยสถาปัตยกรรม

'ทิพานัน' เผยผลสำเร็จ 'บิ๊กตู่' หนุนอุตสาหกรรมไบโอพลาสติกเติบโตก้าวกระโดด

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและเร่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมพลาสติก

เกรท วอลล์ มอเตอร์ แนะวิธีขับรถยนต์ไฟฟ้าใน “หน้าฝน” พร้อมลุยทุกเส้นทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้าฝนเหมาะกับการออกไปท่องเที่ยวที่แตกต่างและน่าสนใจไม่แพ้ฤดูกาลอื่น โดยเฉพาะการเดินทางแบบโรดทริป