นายกฯ เผยข่าวดี แก้ปัญหาการบินไทย หลุดพ้นล้มละลายได้เร็วกว่ากำหนด

"บิ๊กตู่" เผยข่าวดี แก้ปัญหาการบินไทย หลุดพ้นล้มละลายได้เร็วกว่ากำหนด คาดออกจากแผนฟื้นฟูกิจการได้ในปี 67

16 พ.ค.2566 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊ก "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut-Chan-o-cha" ระบุว่า พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักครับ ผมมีเรื่องที่น่ายินดีเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการบินไทย ให้หลุดพ้นจากการล้มละลาย โดยมีความเป็นไปได้สูงมาก ว่าจะสามารถออกจากแผนฟื้นฟูกิจการได้ ภายในปี 2567 ซึ่งเร็วขึ้นกว่าที่กำหนดไว้เดิม ทั้งนี้ ผมขอถอดบทเรียนแห่งความสำเร็จแบบย่อๆ ได้ ดังนี้

1. ปัญหาในอดีต : การบินไทยประสบปัญหาขาดทุนสะสมต่อเนื่อง มาตั้งแต่ปี 2554 เฉลี่ยปีละกว่า 7,000 ล้านบาท ทำให้ปี 2563 มีภาระหนี้สินกว่า 300,000 ล้านบาท และขาดสภาพคล่องกว่า 54,000 ล้านบาท

2. แนวทางแก้ปัญหา : ในการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ ผมได้แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาการบินไทย เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสนับสนุนการแก้ไขปัญหาของการบินไทยอย่างใกล้ชิด

3. ผลการดำเนินงาน : คณะกรรมการดังกล่าว ได้รายงานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (16 พ.ค.66) ถึงผลการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความคืบหน้าอย่างมาก

(1) ในปี 2565 การบินไทยมีผลประกอบการดีขึ้นกว่าปี 2564 โดยมีรายได้รวมเพิ่มขึ้นกว่า 341% ที่เป็นผลมาจากกิจกรรมขนส่งผู้โดยสาร-สินค้า คิดเป็นกำไรราว 11,207 ล้านบาท

(2) ในไตรมาสแรกปี 2566 มีรายได้จากการขนส่งผู้โดยสาร 32,106 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ภายหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย และรัฐบาลมีนโยบายประกาศเปิดประเทศ

(3) จากแผนปฏิรูปธุรกิจ ทำให้การบินไทยสามารถลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ เป็นจำนวน 64,400 ล้านบาท/ปี ซึ่งดีกว่าเป้าหมาย 58,000 ล้านบาท/ปี

ดังนั้น จึงเป็นผลงานที่ผมเห็นว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน ที่เราสามารถรักษาการบินไทย ให้คงสถานะ "สายการบินแห่งชาติ" รองรับภารกิจสำคัญๆ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติ เช่น การช่วยเหลือคนไทยและการช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมในต่างแดน โดยเฉพาะในยามวิกฤต ทั้งช่วงโควิดและสงครามในซูดานที่ผ่านมา เป็นต้น

ผมขอขอบคุณและชื่นชมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและบูรณาการกัน จนสามารถสร้างความมั่นใจได้ว่าการบินไทยของเรา จะสามารถออกจากแผนฟื้นฟูได้เร็วกว่ากำหนด และพร้อมรองรับภารกิจต่างๆ ของรัฐบาล โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ที่ขยายตัวอย่างมากในปีนี้ และปีต่อๆ ไปครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพ 'ลุงตู่' สุขภาพดียิ้มแย้มแจ่มใส ฝากความคิดถึงพี่น้องชาวไทยทุกคน

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยภาพคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมกับระบุว่า คิดถึงจึงมาหา.

เปิดภาพสบายๆ 'เศรษฐา' นั่งชั้นธุรกิจ รองเลขานายกฯแจงปมร้อนเช่าเหมาลำบินไทย

สำหรับการเดินทางเข้าร่วมประชุมที่สหรัฐอเมริกาของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อมคณะทางการได้เดินทางด้วยเที่ยวบิน ของสายการบินไทย TG 8832 นายกรัฐมนตรี นั่งในชั้น Business Class ร่วมกับคณะที่มีนายปานปรีย์ พหิทธานุกร

'พี่ศรี' ร้อง สตง. สอบนายกฯ เหมาบินไทย 30 ล้าน ถกเวทียูเอ็น ข้องใจปิดชื่อ 50 คนร่วมคณะ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ได้ยื่นคำร้องไปยังสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อขอให้สอบการจ้างเหมาเครื่องบินการบินไทย 30 ล้านบาทเพื่อนำนากรัฐมนตรีและคณะไปเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78

เปิดฉากถล่มนโยบายเศรษฐา เย้ยแค่ 'คำอธิษฐาน' งานแรกทลายกรอบวินัยคลัง

'ศิริกัญญา' ซัดนโยบายรัฐบาลเหมือน 'คำอธิษฐาน' ไร้เป้าหมาย มาตรฐานต่ำกว่ายุค 'ประยุทธ์ – ยิ่งลักษณ์' ซักแหล่งที่มาเงินดิจิทัล งานแรกเศรษฐาทลายกรอบวินัยการเงินการคลัง

'บิ๊กตู่' มอบ 'อนุชา' ถวายเครื่องราชสักการะเข้าพรรษา แด่ 'พระพรหมบัณฑิต'

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนถวายเครื่องราชสักการะเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2566