'ลุงตู่' หนุนงานพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023 ในเดือนส่งท้ายปี

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ส่งเสริมงาน International Chanthaburi Gems and Jewelry Festival 2023 พร้อมกิจกรรม Gems Tour เชื่อมั่นกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้าและการท่องเที่ยว

08 มิ.ย.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบการเตรียมความพร้อมจัดงานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023 (International Chanthaburi Gems and Jewelry Festival 2023) ระหว่างวันที่ 7 - 11 ธันวาคม 2566 ใน 3 สถานที่จัดงาน ได้เเก่ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี บริเวณร้านเคพี จิวเวลรี่ เซ็นเตอร์ และบริเวณตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ เพื่อยกระดับตลาดพลอยจันท์สู่ตลาดพลอยมาตรฐาน พร้อมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้มีความเข้มแข็ง เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ควบคู่การส่งเสริมการท่องเที่ยว

นายอนุชากล่าวอีกว่า สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT คาดการณ์ว่าปีนี้ ผู้ประกอบการการค้าพลอย อัญมณี และเครื่องประดับในจังหวัดจันทบุรี ภาคตะวันออก และผู้ประกอบการที่สนใจ ทั้งไทย และต่างประเทศ จะสนใจนำสินค้ามาจัดแสดงและจัดจำหน่ายมากเป็นพิเศษ ซึ่งเบื้องต้นกำหนดไว้ประมาณ 300 คูหา ทั้งนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ นิทรรศการงานประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 17, นิทรรศการเครื่องประดับ Gems Treasure, นิทรรศการเครื่องประดับผู้ประกอบการจันทบุรี, การสัมมนาเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ ด้านการตลาด การค้าออนไลน์ และการออกแบบ, การจัดกิจกรรม BWC Business Matching การจับคู่ธุรกิจ ภายใต้โครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy with Confidence) และการบริการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับ โดย GIT

สำหรับผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมงานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023 สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เเละสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://git.or.th/th/about/18/183/detail/2647 นอกจากนี้ มีกิจกรรมพิเศษ Gems Tour อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล (พระแม่ประดับพลอยกว่า 200,000 เม็ด) ชมโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดจันทบุรี การทำเหมืองพลอย โดยได้รับความร่วมมือจากโรงแรมในจังหวัดจันทบุรี ลดราคาให้เป็นพิเศษในช่วงการจัดงาน เพื่อกระตุ้นการค้า และการท่องเที่ยวในจังหวัด

“นายกฯ ชื่นชมแนวคิดในการจัดงานเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว และเป็นโอกาสสำคัญทางการค้าให้กับผู้ประกอบการไทย ได้นำเสนอและจำหน่ายสินค้าแก่ผู้บริโภคในงาน ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยนายกรัฐมนตรีขอบคุณการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จัดเทศกาลประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับรวมทั้งจัดกิจกรรมกระตุ้นความตื่นตัวของผู้ประกอบการ ทั้งนี้เชื่อมั่นว่า อัญมณีและเครื่องประดับเป็นอีกหนึ่งอุตสากรรรมไทยมีศักยภาพและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจได้อีกมาก” นายอนุชากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' ตามขยี้ 'เศรษฐา' อย่าให้อำนาจนายกฯ มาสิงร่างจนไม่จริงจังปฏิรูปตำรวจ

'โรม' ลั่นอย่าให้อำนาจนายกฯ สิงร่างจนไม่เหลือเหตุผลอธิบายประชาชน ตั้งข้อสงสัยจริงใจปฏิรูปตำรวจจริงหรือ หลัง 'เศรษฐา' หนีตอบกระทู้ ชี้สังคมอาจอนุมานมีตั๋วอยู่เบื้องหลัง บอก 'บิ๊กต่อ' น่าสงสารได้รับมลทินด้วย

'รังสิมันต์' ไม่พอใจ 'เศรษฐา' เบี้ยวไม่มาตอบกระทู้ซ้ำไม่บอกจะมาแจงวันไหน

'โรม' โวยนายกฯ ไม่นัดวันตอบกระทู้ฯ ปมแต่งตั้ง ผบ.ตร. 'วันนอร์' แจงแทนเข้าใจได้ เพราะมีภารกิจเยือนกัมพูชา วางมาตรฐาน รอบหน้า 'เศรษฐา' ไม่มาให้ 'รังสิมันต์' ถามเดี่ยว

'พิชิต' โชว์กึ๋นที่ปรึกษาฟันธงนายกฯ บริจาคเงินเดือนไม่ผิดกฎหมาย!

'พิชิต' ชี้นายกฯบริจาคเงินเดือน ส่งต่อโอกาสให้ประชาชนยันไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ใช่ช่วงเลือกตั้ง ที่สำคัญเขียนห้ามรับ

'เศรษฐา-ฮุน มาแนต' ต่างแสดงความยินดีรับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

นายกฯไทย-กัมพูชา พบปะครั้งแรก หลังรับตำแหน่งใหม่ ย้ำเป้าหมายขับเคลื่อนพัฒนาประเทศในทิศทางเดียวกัน พร้อมหารือแลกเปลี่ยนความร่วมมือเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว-มั่นคง

'เศรษฐา' ไม่ตอบเหตุผลเสนอชื่อ 'พล.ต.อ.ต่อศักดิ์' ให้ที่ประชุม ก.ตร.เคาะ

นายกฯ ขอรอโปรดเกล้าฯ ผบ.ตร.คนใหม่ ดูข้อกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ยันทำด้วยเจตนารมณ์บริสุทธิ์ ไม่ลุแก่อำนาจ ย้ำเปิดอภิปรายกว้างขวางให้ความเป็นธรรมแคนดิเดตทุกคน