ยกย่อง! ฮีโร่ ม.6 กระโดดน้ำช่วยพ่อแม่ลูกรอดชีวิต จนตัวเองสำลักน้ำติดเชื้อเลือดเป็นกรด

16 มิ.ย.2566 - ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยเรื่องราวน่าชื่นชมในการทำความดีของนายวุฒิศักดิ์ มั่งคั่ง หรือ น้องยูโร นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนนครนายกวิทยาคม ซึ่งได้กระโดดน้ำช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 3 พ่อแม่ลูกรอดตาย เหตุเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 จนตัวเองสำลักน้ำติดเชื้อในกระแสเลือด ภายหลังได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครนายก ขณะนี้หายดีและกลับมาเรียนหนังสือได้ตามปกติแล้ว

ล่าสุด โรงเรียนนครนายกวิทยาคม ได้มอบประกาศเกียรติคุณพลเมืองดีจากกระทรวงศึกษาธิการ ยกย่องให้เป็นแบบอย่างเยาวชนที่ดี

ดร.วรัท พฤษาทวีกุล หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความดังนี้ ผมได้ชวนน้องๆ โรงเรียนนครนายกวิทยาคม ทุกคนปรบมือให้กับน้องยูโร (นายวุฒิศักดิ์ มั่งคั่ง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6) และขออนุญาตเซลฟี่กับน้อง

ผมได้พูดคุยกับน้องยูโรว่าคิดยังไงถึงลงไปช่วยพ่อแม่ลูกที่กำลังจะจมน้ำ น้องบอกว่า ผมไปเดินเล่นแถวนั้น เห็นคนตกน้ำ ลูกตกก่อน แม่เข้าไปช่วยลูก (แม่ว่ายน้ำเป็น) แต่กระแสน้ำแรง พ่อลงไปช่วยอีกคน และทั้ง 3 คน กำลังจะจมน้ำ

น้องยูโร เห็นลุงปรีชา แก้วเงิน ลงไปช่วย และคนระแวกนั้นก็หาทางช่วย… น้องบอกว่า “ผมว่ายน้ำเป็น อยากเป็นตำรวจ เลยไปเรียนติวสอบเตรียมทหาร เคยฝึกว่ายน้ำ ฝึกวิ่ง ผมประเมินแล้วว่าผมช่วยได้” ผลก็คือ ทั้ง 3 ชีวิต รอดจากความตายมาได้

ครอบครัวน้องยูโร มีธุรกิจทำธูป มีความฝันอยากเป็นตำรวจ จบ ม.6 จะไปสอบนักเรียนนายสิบตำรวจ (จะเป็นให้ได้ 555)

ผมอวยพรให้น้องประสบผลสำเร็จในสิ่งที่อยากเป็น ผลบุญและความกล้าหาญ จะส่งให้น้องมีชีวิตที่ดีครับ
ด้วยจิตคารวะ

นายวุฒิศักดิ์ มั่งคั่ง เป็นแบบตัวอย่างเยาวชนที่ดี และขอเป็นขวัญกำลังใจ ขอให้ยึดมั่นในการทำความดี เสียสละ กล้าหาญ และมีน้ำใจ ช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งการเป็นคนดี สำคัญคือต้องดีที่กาย ใจ และการกระทำ ขอชื่นชมและขอให้นายวุฒิศักดิ์ มั่งคั่ง มีความสุข สุขภาพแข็งแรง เจริญรุ่งเรืองตลอดไป

สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เวลา 14.00 น. มีเหตุการณ์นักท่องเที่ยวจมน้ำ จำนวน 3 คน ซึ่งเป็นพ่อ แม่ ลูกประสบเหตุบริเวณหลังวัดชำนาญรังสรรค์ แก่งตาเบิ้ม หมู่ที่ 4 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก และมีพลเมืองดี 2 ท่าน คือ นายปรีชา แก้วเงิน อายุ 53 ปี และนายวุฒิศักดิ์ มั่งคั่ง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนครนายกวิทยาคม อยู่บริเวณใกล้เคียงได้เห็นเหตุการณ์ จึงตัดสินใจกระโดดเข้าไปช่วยเหลือ จนสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้ง 3 คนได้อย่างปลอดภัย

แต่จากการช่วยเหลือทำให้นายวุฒิศักดิ์ มั่งคั่ง มีอาการสำลักน้ำจนทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดและเลือดเป็นกรด ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครนายก ปัจจุบันได้รับการรักษาพยาบาลจนหาย และกลับมาเรียนเป็นปกติเรียบร้อยแล้ว

สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครนายก พิจารณาแล้วเห็นว่านายวุฒิศักดิ์ มั่งคั่ง เป็นนักเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ และเป็นพลเมืองดีช่วยเหลือผู้อื่นให้รอดพ้นจากภัยอันตราย สมควรได้รับการยกย่องคุณความดี และเชิดชูเกียรติ เพื่อเป็นแบบอย่างแก่บุคคลทั่วไป จึงจัดพิธีมอบประกาศเกียรติคุณฯ ดังกล่าวขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สปส.มอบสุข ส่งความห่วงใยพร้อมให้กำลังใจถึงบ้านผู้ประกันตนทุพพลภาพ จ.นครนายก

สำนักงานประกันสังคม ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือ ดูแล และเยียวยาผู้ประกันตนมาอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการ สปส.มอบสุข ลงพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

'อนุทิน' ประชุมใหญ่หน่วยงานในกำกับ 17 พ.ย.ขับเคลื่อนเทิดทูนสถาบัน

'อนุทิน' กำหนดประชุมร่วมหน่วยงานในกำกับ 4 กระทรวง 1 องค์การมหาชน 17 พ.ย. นี้ ขับเคลื่อนการเทิดทูนสถาบันหลัก ประกาศนโยบายรุกสร้างความรู้และเข้าใจคุณค่าประวัติศาสตร์ของชาติ

'อนาคตไกล' ตั้งรักษาการโฆษกพรรค นัด 26 พ.ย.ประชุมใหญ่เคาะกรรมการบริหารพรรค

พรรคอนาคตไกลได้เผยแพร่เอกสารการแต่งตั้งรักษาการโฆษกพรรค โดยเอกสารหนังสือแต่งตั้ง ระบุรายละเอียด คำสั่ง ฉบับที่ 1/2566 ลง

กระทรวงศึกษาฯ รับเด็กนักเรียนฝึกงานอิสราเอลล็อตแรกกลับไทย

22 ตุลาคม 2566 นายเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายให้ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมคณะฯ

โชเฟอร์แท็กซี่คนดี เก็บทองหนัก 5 บาท เงินสด 2 แสน คืนเจ้าของวัย 85 ปี

ที่สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.FM91 กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดร.ไจตนย์ ศรีวังพล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทวิไลเซ็นเตอร์แอนด์ซันส์จำกัด ผู้ร่วมดำเนินงานสถานีวิทยุ สวพ.FM91 คุณสกล ถาวรกาญจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายสื่อสารองค์กร