ป.ป.ส.เปิดปฏิบัติการ กวาดล้างเครือข่ายค้ายาย่านฝั่งธนฯ ยึดของกลางอื้อ

19 มิ.ย.2566-เวลา 10.00 น. สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการกองทัพไทย โดยมีนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พลตำรวจตรี มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8

พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด รอง ผบก.น.9 พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ สว่างงาม รอง ผบก.น.8 ร่วมกันแถลงข่าว การปิดล้อมทำลายเครือข่ายรายสำคัญ ในพื้นที่แพร่ระบาด ย่านฝั่งธนบุรี สืบเนื่องมาจากการจับกุมนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ ในระดับรายขายส่งใน พื้นที่ย่านฝั่งธนบุรี

 การปิดล้อมและแถลงข่าวในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อปลายปี 2565 ได้มีการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้า 60,200 เม็ด และไอซ์ 96.19 กรัม จากการบูรณาการสืบสวนระหว่างสำนักงาน ป.ป.ส. และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ทำให้ขยายผลถึงเครือข่ายการค้าดังกล่าว ลงมาในระดับลูกค้ายาเสพติด ที่ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับลูกค้าในพื้นที่ชุมชนแพร่ระบาด มีจำนวนมากกว่า 100 ราย และมีบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มากกว่า 250 บัญชี มีเงินหมุนเวียนมากว่า 40 ล้านบาท

ทาง ป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ได้รวบรวมพยานหลักฐาน จน ป.ป.ส. สามารถออกหมายจับตัวการ หรือเจ้าของยาเสพติด และลูกค้าซึ่งเป็นนักค้ายาเสพ ติดในระดับแพร่ระบาด จากศาลอาญาธนบุรี ได้จำนวน 39 หมาย ในข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้อนุมัติแจ้งข้อหา จนนำมาสู่การวางแผนปิดล้อมตรวจค้น

โดยปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น ในวันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2566 โดยเป็นการบูรณากำลังชุดปฏิบัติการจาก ป.ป.ส. กองบัญชาตำรวจนครบาล บก.น. 8 บก.น.9 และกองบัญชาการกองทัพไทย ปิดล้อม 21 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 11 คน โดยหนึ่งในนั้นคือการจับกุมนายนราธิป นาคทอง พร้อมของกลางยาอี 120 เม็ด คีตามีน 25 กรัม พร้อมเครื่องชั่ง และกล่องหมากฝรั่งติดแม่เหล็กที่ใช้ในการลักลอบส่งยาเสพติด เบื้องต้นยึดทรัพย์สินในเครือข่ายนี้ เป็น บัญชีสมุดเงินฝาก บ้านพร้อมที่ดิน รถยนต์ รถจักรยานยนต์ พระเครื่อง ทองรูปพรรณและทรัพย์สินอื่น ๆ จำนวน 141 รายการ มูลค่า 25 ล้านบาท

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การปิดล้อมครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นจากการจับกุมผู้ต้องหาเพียง 1 ราย และพบข้อมูลความเชื่อมโยงกับผู้ค้ารายย่อยและลูกค้าจำนวนมาก ทำให้สามารถออกหมายจับได้ 39 เป้าหมาย ซึ่งเป็นแนวทางในการปราบปรามยาเสพติดแนวใหม่ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด ที่สามารถขยายผลถึงผู้มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดแม้ว่าผู้นั้นไม่เกี่ยวข้องกับตัวยาเสพติด เช่น เป็นผู้ดูแลธุรกรรมทางการเงิน โดยในเครือข่ายนี้ พบการใช้บัญชีม้าในการกระทำผิด ซึ่งขอฝากถึงประชาชนว่าการรับจ้างเปิดบัญชี หรือให้ยืมบัญชี มีโทษตามประมวลกฎหมายยาเสพติดมาตรา 129 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบยกแก๊ง เก๋งขับวนด่าน 2 รอบ ตร.สะกดรอยตามที่แท้นำทางรถขนยานับล้านเม็ด

ที่ด่านตรวจความมั่นคงประตูภาคใต้ บ้านพละ หมู่ 3 ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร พ.ต.อ.ธงชัย นุ้ยเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต พ.อ.อภิชัย เรืองฤทธิ์

'ทวี' หนุนใช้ 4 เสาหลักสกัดยาเสพติดชายแดนใต้ คลี่คลายปัญหานักโทษล้นคุก

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาอาคารลานพิกุล มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส พร้อมด้วยคณะ อาทิ พล.ต.ท.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ

ตำรวจ ปส.จับกุม 6 เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 12 ล้านเม็ด

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมแถลงการจับกุมนักบิน 6 เครือข่าย 6 คดี ได้ผู้ต้องหารวม 17 คน ตรวจยึดยาบ้ารวมจำนวน 12,119,600 เม็ดยึดทรัพย์สินเครือข่าย 7 รายการ มูลค่า 2,917,550 บาท

เปิดปฏิบัติการ '999 Ep. 2' จับแก๊งค้ายารายใหญ่ ยึดทรัพย์ได้ 150 ล้าน

ตำรวจ ปส. ปูพรมเปิดปฏิบัติการ '999 Episode 2' ยึดอายัดทรัพย์สินเครือข่าย 'โน้ต ศดายุ' พร้อมกัน 23 จุด ทั่วประเทศ พร้อมจับทีมนักบินยึดยาบ้า 16 ล้านเม็ด

'บิ๊กทิน' สั่งคุมเข้มชายแดนผวา 'ปัญหายาเสพติด-เมียนมาสู้รบ'

'สุทิน'กำชับคุมเข้มชายแดนรับมือสถานการณ์สู้รบในเมียนมา หลังส่งสัญญาณเรียกเกณฑ์หาร ย้ำใช้กลไกชายแดนประสานงาน เน้นช่วยเหลือมนุษยธรรม