อดีต ผบ.หน่วยซีล รับสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ผู้ว่าฯหมูป่า จากไป รำลึก 23 มิ.ย. ครบรอบ 5 ปีเหตุการณ์กู้ภัยถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ชมผู้ว่าสั่งการเฉียบขาดแก้ปัญหาจนสำเร็จ
22 มิ.ย.2566 - พล.ร.ท.อาภากร อยู่คงแก้ว แม่ทัพเรือภาคที่3 (ทรภ.3) ในฐานะอดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ(ผบ.นสร.) หรือหน่วยซีล ที่เคยร่วมภารกิจช่วยชีวิตนักเตะทีมหมูป่าอคาเดมี่ ที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายปี 2561 กับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เสียชีวิตอย่างสงบภายหลังเข้ารักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่โรงพยาบาลศิริราช ว่าวันที่ 23 มิถุนายนนี่้จะครบ 5 ปี ในเหตุการณ์ที่เด็กๆนักเตะทีมหมูป่าอคาเดมี่ ที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในช่วงที่ได้ทำงานกับนายณรงค์ศักดิ์ ตอนนั้น เป็นสถานการณ์ที่วิกฤต โดยตามแผนบรรเทาสาธารณภัย ผู้ว่าฯเป็น ผบ.เหตุการณ์ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา สถานการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย รวมทั้งบนโลกนี้ก็ไม่เคยมี ในวันนั้นนายณรงค์ศักดิ์ได้สั่งการให้มีการช่วยเหลืออย่างฉุกเฉิน ทำอย่างรวด เป็นไปด้วยความฉุกละหุก โดยนายณรงค์ศักดิ์ มีบุคลิกสามารถรวมใจให้ทุกคนให้ทำงานร่วมกันได้ สามารถทำได้ดีดีเยี่ยม คนทั้งโลกสามารถเห็นถึงการทำงานได้เป้นอย่างดี
"ผมมีโอกาสทำงานร่วมกับผู้ว่าฯหมูป่า เป็นผู้รับผิดชอบสูงสุดในเหตุการณ์ เห็นถึงความเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาในภาวะวิกฤต รับฟังความเห็นของทีมที่ทำงาน ให้เกียรติทุกฝ่าย มีความเสียสละ ใช้ความรู้ความสามารถในการวิเคราะห์ มอบหมายให้หน่วยต่างๆไปทำได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นผู้รายงานเหตุการณ์ เป็นผู้แถลงข่าวสื่อมวลชนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกให้รับทราบ ทำให้งานทุกอย่างประสบความสำเร็จ ทั้งที่ช่วงแรกคนไม่เชื่อว่าเหตุการณ์นี้จะประสบความสำเร็จอย่างปาฏิหาริย์ ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจ เสียดาย นายณรงค์ศักดิ์ เป็นบุคคลที่ทำประโยชน์ให้ประเทศได้เยอะ การจากไปถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ของคนไทย รู้สึกเสียดาย ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวท่านด้วย'อดีต ผบ.หน่วยซีล กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมเจ้าท่า ประกาศพื้นที่ควบคุมเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา-คลองบางกอกน้อย เพื่อฝึกซ้อมขบวนเรือพระราชพิธี
กรมเจ้าท่า ประกาศกำหนดให้แม่น้ำเจ้าพระยาและคลองบางกอกน้อย เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเป็นการเฉพาะคราว ตั้งแต่สะพานกรุงธนบุรี เขตบางพลัด ถึงปากคลองมอญ เขตบางกอกใหญ่ เพื่อทำการฝึกซ้อมรูปขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
ไม่มีล็อกสเปก! ทร. เปิดทางบริษัทต่อ 'เรือฟริเกต' ที่ไม่ได้รับเลือกยื่นอุทธรณ์ตามกม. หลังเซ็นอนุมัติเรียบร้อย
ทร. เปิดให้บริษัทต่อ ‘เรือฟริเกต’ที่ไม่ได้รับเลือกยื่นอุทธรณ์ตามกม. หลังมีการเซ็นต์อนุมัติเรียบร้อยแล้ว ยันไม่มี ‘ล็อกสเปก’ ชี่มีผู้เสนอราคา 6 ราย เกินขั้นต่ำ 3 ราย ของ กม.จัดซื้อจัดจ้างฯ แง้ม ‘ฟริเกต’ ลำที่ 1-2 แม้แยกพิจารณา แต่ต้องปฏิบัติการร่วมกันได้ เป็น ‘ชุดเรือปฏิบัติการ’
กองทัพเรือ เผยคืบหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนตราด ลดพื้นที่ปนเปื้อนแล้วกว่า 60%
กองทัพเรือเดินหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม ปรับลดพื้นที่ปนเปื้อนแล้วกว่า 60% ตามถ้อยแถลงร่วมไทย–กัมพูชา ส่วนพื้นที่เก็บกู้ร่วมยังไม่มีความคืบหน้า
ผบ.ทร.รับรายงานผลคัดเลือกเรือฟริเกตแล้ว รอตรวจเอกสารก่อนชงกลาโหม-ครม.
บ.ทร.เผยได้รับรายงานผลการพิจารณาคัดเลือกเรือฟริเกตสมรรถนะสูงแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบความเรียบร้อยของเอกสารก่อนเสนอปลัดกลาโหมตามขั้นตอน พ
ทร. ยันเรือที่ปรากฏในข่าวไม่ใช่เรือสัญชาติไทย ตรวจแล้วเรือสินค้าไทยในพื้นที่ยังปลอดภัย
พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเหตุการณ์เ
ทร.หนี้ท่วม! จ่อถอดโครงการเรือดำน้ำลำ 2-3 พ้นกรอบงบฯ
ผบ.ทร.แจง กมธ.งบฯ ปี 2570 กองทัพเรือมีภาระหนี้ผูกพันโครงการขนาดใหญ่

