อดีต ผบ.หน่วยซีล รับสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ รำลึก 'ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์' ช่วยทีมหมูป่าครบ 5 ปี

อดีต ผบ.หน่วยซีล รับสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ผู้ว่าฯหมูป่า จากไป รำลึก 23 มิ.ย. ครบรอบ 5 ปีเหตุการณ์กู้ภัยถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ชมผู้ว่าสั่งการเฉียบขาดแก้ปัญหาจนสำเร็จ

22 มิ.ย.2566 - พล.ร.ท.อาภากร อยู่คงแก้ว แม่ทัพเรือภาคที่3 (ทรภ.3) ในฐานะอดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ(ผบ.นสร.) หรือหน่วยซีล ที่เคยร่วมภารกิจช่วยชีวิตนักเตะทีมหมูป่าอคาเดมี่ ที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายปี 2561 กับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เสียชีวิตอย่างสงบภายหลังเข้ารักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่โรงพยาบาลศิริราช ว่าวันที่ 23 มิถุนายนนี่้จะครบ 5 ปี ในเหตุการณ์ที่เด็กๆนักเตะทีมหมูป่าอคาเดมี่ ที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในช่วงที่ได้ทำงานกับนายณรงค์ศักดิ์ ตอนนั้น เป็นสถานการณ์ที่วิกฤต โดยตามแผนบรรเทาสาธารณภัย ผู้ว่าฯเป็น ผบ.เหตุการณ์ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา สถานการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย รวมทั้งบนโลกนี้ก็ไม่เคยมี ในวันนั้นนายณรงค์ศักดิ์ได้สั่งการให้มีการช่วยเหลืออย่างฉุกเฉิน ทำอย่างรวด เป็นไปด้วยความฉุกละหุก โดยนายณรงค์ศักดิ์ มีบุคลิกสามารถรวมใจให้ทุกคนให้ทำงานร่วมกันได้ สามารถทำได้ดีดีเยี่ยม คนทั้งโลกสามารถเห็นถึงการทำงานได้เป้นอย่างดี

"ผมมีโอกาสทำงานร่วมกับผู้ว่าฯหมูป่า เป็นผู้รับผิดชอบสูงสุดในเหตุการณ์ เห็นถึงความเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาในภาวะวิกฤต รับฟังความเห็นของทีมที่ทำงาน ให้เกียรติทุกฝ่าย มีความเสียสละ ใช้ความรู้ความสามารถในการวิเคราะห์ มอบหมายให้หน่วยต่างๆไปทำได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นผู้รายงานเหตุการณ์ เป็นผู้แถลงข่าวสื่อมวลชนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกให้รับทราบ ทำให้งานทุกอย่างประสบความสำเร็จ ทั้งที่ช่วงแรกคนไม่เชื่อว่าเหตุการณ์นี้จะประสบความสำเร็จอย่างปาฏิหาริย์ ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจ เสียดาย นายณรงค์ศักดิ์ เป็นบุคคลที่ทำประโยชน์ให้ประเทศได้เยอะ การจากไปถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ของคนไทย รู้สึกเสียดาย ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวท่านด้วย'อดีต ผบ.หน่วยซีล กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ผบ.ทร.’ แถลงแจงยิบ กราบขอโทษ ปชช. ไม่พูดชัดเจนเครื่องยนต์เรือดำน้ำ

ผบ.ทร.แถลง กราบขอโทษประชาชน ที่ไม่พูดชัดเจนเครื่องยนต์เรือดำน้ำ เพราะต้องขออนุญาตจีนก่อน ยกข้อกฎหมาย ส่งอัยการสูงสุดชี้ขาด 3 ประเด็น เคาะใครมีอำนาจเปลี่ยนเครื่องยนต์ ขอพึ่งบารมีเสด็จเตี่ยให้จบด้วยดี

‘บิ๊กดุง’ แย้มมีข่าวดีกู้ รล.สุโขทัย คาดจะนำเรือขึ้นได้ช่วงมี.ค.-เม.ย.67

ผบ.ทร. ระบุมีข่าวดีการกู้รล.สุโขทัย ชี้ การเลือกบริษัทกู้เรืออยู่ในขั้นตอนสุดท้าย คาดหากเป็นไปได้จะนำเรือขึ้นมาช่วงมี.ค.-เม.ย.67 เผยอภินิหารเรือตั้งตรงหันไปศาลเสด็จเตี่ย

ทร.ไม่ตลกด้วย! สอบทหารเรือขับรถรับส่งผู้ช่วย สส.ก้าวไกล ฮึ่มผิดวินัยจริงลงโทษแน่

พลเรือตรีวีรุดม ม่วงจีน โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณี นายแทนคุณ จิตต์​อิสระ​ รักษา​การ​ประธาน​คณะกรรมการ​ส่งเสริม​สิทธิ​มนุษยชน​และ​ความ​เสมอภาค​ระหว่าง​เพศ​ พรรค​ประชา​ธิปัตย์ เปิดเผยว่า ผู้ช่วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคหนึ่ง มีทหารเรือชั้นยศพันจ่า 2 นาย

'สุทิน' ปัดใบสั่งเพื่อไทยซื้อเรือฟริเกต หากใช้เครื่องยนต์จีนในเรือดำน้ำจะยุ่งยากกว่า

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ย้ำถึงความคืบหน้าการเปลี่ยนโครงการจัดหาเรือดำน้ำเป็นเรือฟริเกตว่า อาจจะมีการข้าใจขั้นตอนไม่ถูกต้อง เพราะขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ยังอยู่ในระหว่างหาทางออกร่วมกัน และเสนอทางเลือกให้กับจีนหากบรรลุข้อตกลงแล้ว

‘สมชัย’ งง! บอกจีนผิดสัญญาเลิกซื้อเรือดำน้ำ ทำไม ‘พท.’ แถลงเปลี่ยนสินค้าดีกว่าสูญเงิน

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง อดีตสมาชิกพรรคการเมืองหลายพรรค โพสต์เฟซบุ๊กระบุ