รัฐบาลปลื้ม King the Land ทำกระแสท่องเที่ยวไทยบูม

กระแสซีรีส์เกาหลี King the Land หนุนเที่ยวไทยฟีเวอร์ รัฐบาลมั่นใจมาตรการส่งเสริมถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศดึงดูดกองถ่ายทั่วโลกเข้าไทยอีก โดยเฉพาะมาตรการเว้นภาษีที่จะเริ่มใช้ 2 ส.ค.

20 ก.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้กระแสของซีรีส์จากเกาหลีใต้ เรื่อง King the Land ซึ่งได้เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยได้ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวไทยที่ปรากฎในซีรีส์ กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่รับชมซีรีส์เรื่องนี้ ปลุกกระแสเที่ยวไทยฟีเวอร์ รวมถึงทำให้คนไทยรู้สึกภูมิใจในประเทศของตนเองด้วย

ทั้งนี้ มาตรการดึงดูดการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศที่รัฐบาลได้ปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตภาพยนตร์จากทั่วโลกให้ความสนใจเลือกไทยเป็นโลเคชั่นการถ่ายทำ โดยมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศที่รัฐบาลได้ปรับปรุงล่าสุดคือการเพิ่มอัตราการคืนเงิน (Cash Rebate)จากเดิม 15-20% เป็น 20-30% เป็นระยะเวลา 2 ปี และเพิ่มเพดานการคืนเงินจากเดิม 75 ล้านบาทต่อเรื่องเป็น 150 ล้านบาทต่อเรื่อง ซึ่งรัฐบาลมั่นใจว่าเป็นมาตรการที่ปรับปรุงล่าสุดนี้สามารถแข่งขันกับอีกหลายประเทศที่มีมาตรการดึงดูดกองถ่ายภาพยนตร์เช่นเดียวกัน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นอกจากนี้ มาตรการยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่นักแสดงต่างชาติ (เฉพาะที่แสดงภาพยนตร์ซึ่งดำเนินการสร้างโดยบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่ตั้งขึ้นตามกฎหมายของต่างประเทศ) เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปเมื่อวันที่ 3 ก.พ.2566 และจะมีผลบังคับในวันที่ 2 ส.ค.2566 นี้ จะเป็นอีกหนึ่งมาตรการสำคัญที่ดึงดูดให้มีการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ ซีรีส์ และรายการโทรทัศน์ในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการลงทุนและการจ้างงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และผลโดยอ้อมต่อการท่องเที่ยวไทย

"ปัจจุบันไทยเป็นที่สนใจของผู้ผลิตภาพยนตร์จากหลายประเทศ ซึ่งข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรมแจ้งว่าในช่วงเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 16-27 พ.ค.2566 มีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมคูหาประเทศไทยจำนวนมากกว่า 600 คน และมีผู้ผลิตภาพยนตร์ที่สนใจและมีแผนจะเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย จำนวน 21 ราย จาก 8 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ แคนาดา ฝรั่งเศส กรีซ สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ อินเดียและออสเตรเลีย โดยมีแผนใช้เงินลงทุนรวมกว่า 3,800 ล้านบาท" น.ส.ไตรศุลีกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชวนร่วมกิจกรรม 'มหาดไทยภิรมย์- ชมดนตรีในสวน' ตั้งแต่วันนี้ถึง 23 ก.พ.

'อนุทิน' ชวนเที่ยวย่านพระนครพร้อมชมกิจกรรม “มหาดไทยภิรมย์ ชมดนตรีในสวน” ฟังดนตรีไทยจากน้องๆนักเรียนในบรรยากาศวัด วัง และเมืองเก่า และรับชมได้ทุกวันศุกร์ตลอดเดือน ธ.ค. 66- ก.พ. 67

อย่าหลงกลโจรออนไลน์! รัฐบาลเผยเสียหายกว่า 5 หมื่นล้านบาทแล้ว

รองโฆษกรัฐบาลย้ำเตือนประชาชน ตั้งสติอย่าหลงกลตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ เผยมูลค่าความเสียหายสะสม 1 มี.ค – 30 พ.ย.กว่า 50,000 ล้านบาท

'ธรรมนัส' ลุยโครงการโฉนดต้นไม้สร้างมูลค่ายางพารา

'ธรรมนัส'เดินหน้าโครงการโฉนดต้นไม้สร้างมูลค่าให้ต้นยางพาราไม่ต่ำกว่า 500 บาท พร้อมเดินหน้าปราบยางพาราเถื่อน เป็นของขวัญชิ้นต่อไปให้ชาวสวนยาง

รัฐบาลเสียใจเหตุรถทัวร์ 'กรุงเทพฯ-นาทวี' ประสบอุบัติเหตุ

รัฐบาลแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุรถทัวร์ประสบอุบัติเหตุเสียหลักตกไหล่ทางชนต้น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 'นายกฯ' สั่งคมนาคมดูแลเหตุการณ์ ยืนยันให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนท้องถนน

'พิพัฒน์' วอนแรงงานไทยอย่าเพิ่งกลับอิสราเอล เพราะสงครามยังไม่จบ เล็งส่งไปเกาหลีใต้ต้นปีหน้าแทน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์แรงงานไทยในอิสราเอลว่า แรงงานที่ยังถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ใ