
พุทธะอิสระ โพสต์คำสอนของพญาพาลีสอนสุครีพน้องชาย บอกตำรวจประกาศลาออกน้อยใจเจ้านายไม่เห็นความดีปฏิบัติ บอกยุคสมัยเปลี่ยนกิเลสของเจ้านายและกิเลสของลูกน้องไม่ได้พัฒนาไปไหน
12 ธ.ค.2564-พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง “พาลีสอนน้อง” ระบุว่า เห็นข่าวข้าราชการตำรวจประกาศลาออก เหตุน้อยใจที่เจ้านายมองไม่เห็นความดี จึงคิดถึงคำสอนของพญาพาลีสอนสุครีพน้องชาย เอาไว้น่าจะตรงต่อเหตุการณ์ปัจจุบัน 1.หมั่นไปให้เจ้านายได้เห็นหน้าบ่อยๆ และต้องไม่เกียจคร้าน ไม่ทำอะไรตามอำเภอใจ 2.สิ่งใดที่เจ้านายดำริ ซักถาม ควรชี้แจงแถลงความให้เหมาะสมตามข้อเท็จจริง 3.อย่าอวดดีต่อหน้าเจ้านาย อย่าทำตัวฟุ้งเฟ้อเกินฐานะ อย่าทำ พูด คิด อะไรให้เจ้านายเขาหมั่นไส้ 4. ควรรู้ว่าสิ่งใดควรทำ มิควรทำ ที่ใดควรอยู่หรือมิควรอยู่ เวลาใดควรพูดและมิควรพูด รวมทั้งต้องตระหนักว่าสิ่งที่พูดตนต้องสามารถรับผิดชอบได้ด้วยตนเอง และควรรู้จักกาลเทศะ 5.อย่าทำตัวเพ้อเจ้อ กรุ้มกริ่ม กะล่อน เลอะเทอะ จนเจ้านายไม่ไว้วางใจ
6. จงให้ความยำเกรงต่อเจ้านายทั้งต่อหน้าและลับหลัง 7. อย่านำความในออกไปพูดหรือแสดงข้างนอก 8. เมื่อใดที่ได้รับการปูนบำเหน็จ ควรสำนึกในบุญคุณเจ้านายอย่าทำตนหลงลืม ก่อนรับบำเหน็จทำตัวอย่างไรหลังรับบำเหน็จแล้วก็ควรทำตัว เช่นนั้น ให้เสมอต้นเสมอปลาย 9. อย่าทับถมเพื่อนร่วมงานต่อหน้าเจ้านาย 10. จงทำหน้าที่ของตนอย่างซื่อตรง เสมอต้นเสมอปลายจนเจ้านายไว้วางใจเชื่อถือ
“คำสอนของพาลีทั้งสิบข้อนี้ แม้จะต่างยุคต่างสมัย แต่ก็น่าจะนำมาประยุกต์ใช้ได้กับยุคปัจจุบัน ด้วยเพราะกิเลสของเจ้านายและกิเลสของลูกน้องมันไม่ได้พัฒนาไปไหน มันยังวนเวียนอยู่ในปากกระทะอย่างที่เห็นๆ แม้ใครจะเถียงว่า โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว แต่แท้จริงแล้วกิเลสของมนุษย์หาได้เปลี่ยนไปไม่”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ช่อ' หอบหลักฐานแจ้งความ 'นักการเมือง-IO' โพสต์บิดเบือน ยันไม่เคยบอกให้ทหารเปิดแผนการรบ
พรรณิการ์ วานิช กรรมการคณะก้าวหน้า แจ้งความกรณีมีการเผยแพร่ข้อความบิดเบือนที่ตนไปพูดในรายการหนึ่ง
ตร.คุมเข้มรอบ 'สุวรรณภูมิ' ผวาโดรนปริศนาใกล้สนามบิน
พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางแก้ว พร้อมด้วยรองผู้กำกับการฝ่ายป้องกันและปราบปราม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสุวรรณภูมิสาย 3
เศร้า! คนงานก่อสร้างวัย 35 ถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิต เหตุดัดแปลงใช้พัดลมแอร์
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีคนถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิตภายในบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้างแห่งหนึ่ง
'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟันวินัย-อาญา ผบ.ตร. ละเว้น ประวิงเวลา ปมตำรวจรับส่วยเว็บพนัน
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.ยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ประธานคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ หรือ ก.ร.ตร. เพื่อดำเนินการทางวินัยกับ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) คณะกรรมการสอบสวนตามคำสั่ง ตร.ที่ 177/2568 ซึ
เศร้า! ผู้การฯอุทัยธานี จบชีวิตตัวเองภายในรถคาดเครียดเคยมีปัญหาสุขภาพ
มีคนทำร้ายตัวเอง ภายในบ้านหลังหนึ่ง ต.วัดไทรย์อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่สายตรวจศรีไทรทองและชุดสีบสวน เดินทางไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบชายดังกล่าวใช้อาวุธปืนยิงตัวเองในรถเก๋ง
ตร.เฝ้าระวัง 'นักรบรับจ้าง' หลังโคราชพบข้อมูลบางอย่าง สั่งคัดกรองต่างชาติเข้ม
รองโฆษก ตร. ย้ำ เฝ้าระวัง นักรบรับจ้าง จ.นครราชสีมา เข้มคัดกรองต่างชาติ ทุกช่องทาง ป้องกันเข้ามาก่อเหตุ

