'แรมโบ้-เลขาฯรมต.พลังงาน' ถกสหพันธ์การขนส่งทางบกฯ ก่อนชง 'สุพัฒนพงษ์'

'แรมโบ้-กวิน' เลขาฯรมต.พลังงาน หารือร่วมกับประธานและกรรมการสหพันธ์การขนส่งทางบกฯ นำข้อเรียกร้องเสนอ 'สุพัฒนพงษ์' รองนายกฯและรมต.พลังงาน

13 ธ.ค. 2564 - นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายกวิน ทังสุพานิช เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย นายวุฒิพงษ์ วิศิษฏ์ศักดิ์ อุปนายกสมาคมขนส่งสินค้านำเข้าส่งออก และนายสิรภพ พิชัยรัตนพงศ์ เลขาธิการสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ร่วมกันหารือถึงการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันดีเซล ที่กระทรวงพลังงาน

โดยการหารือในวันนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้มีการหรือร่วมกับนายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยและคณะ ถึงข้อเสนอที่จะให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ที่ 27 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลา 8 เดือน และผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีและเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รับข้อเสนอมาเพื่อจะหารือให้ภายใน 14 วัน และขอให้กลุ่มผู้ประท้วงรถบรรทุกชะลอเดินทางมาในวันที่ 1 ธันวาคม 2564

ต่อมาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้นำไปหารือกับฝ่ายนโยบายของกระทรวงพลังงาน พบว่า ปัจจุบัน สถานการณ์ราคาน้ำมันยังคงมีความผันผวนอยู่ และน้ำมันดิบได้ปรับลดราคาลงมา ซึ่งจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จากนั้นคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติได้ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากราคา โดยปรับสัดส่วนการผสมน้ำมันไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลจากเดิมที่มี 3 ชนิด ได้แก่ B20 B10 และ B7 ให้เหลือเพียงน้ำมันดีเซล (B7) เป็นระยะเวลา 4 เดือน (ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2564 - 31 มีนาคม 2565) และปัจจุบันน้ำมันดีเซลได้ปรับลดลงมาอยู่ที่ราคา 28.24 บาทต่อลิตรแล้ว

ขณะที่กลุ่มเครือข่ายสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยได้ร้องขอให้มีการปรับลดสัดส่วนน้ำมันดีเซล จาก B7 ให้เหลือเป็น B5 และลดการเก็บภาษีสรรพสามิตลงอีก 1 บาท และทางกลุ่มฯ จะมีการประชุมสัญจรในเขตภาคอีสาน ที่จังหวัดอุดรธานีในบ่ายวันที่ 24 ธันวาคม 2564 จึงขอให้กระทรวงพลังงานช่วยให้คำตอบเพื่อจะได้นำไปชี้แจงในวันประชุมดังกล่าว

นอกจากนี้ ได้มีการเสนอว่าจะให้ช่วยเหลือเฉพาะกับกลุ่มรถบรรทุก แต่กลุ่มเครือข่ายสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยไม่ยอมรับ เนื่องจากเป็นการขอเป็นการทั่วไป ไม่เฉพาะกลุ่มอย่างไรก็ตามยังมีประเด็นการใช้น้ำมันปาล์มที่ต้องมีการหารือกับหลายฝ่าย และจะต้องไปหารือกันอีกที

นายเสกสกลและนาย กวิน ระบุว่าจะนำข้อเสนอต่างๆรายงานให้กับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานรับทราบ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งกว่าซีรีย์! 'ทนายตั้ม' โพสต์ขอบคุณ 'ชาดา-แรมโบ้-รมว.กต.' ช่วยสาวไทยถูกพ่อขังในต่างแดน

ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ระบุขอบคุณนายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน รวมใจจุดเทียน น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต ร.9 ทุกวันที่ 13 ของเดือน

นายสมชัย แสงทอง ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคเหนือ นางอารีย์ คำดี ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันย์จังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นักการเมืองท้องถิ่น และ พสกนิกรชาวเมืองเชียงราย

'พรรคเทิดไท'​ สุดคึกขยับต่อเนื่อง 'แรมโบ้'​ขอบคุณ 'ปชช.-เปลวสีเงิน' ให้ความสนใจ

'เทิดไท'​ คึกคัก 'แรมโบ้'​ เสกสกล เผยรอกกต.เคาะจดจัดตั้ง ทีมงานขยับต่อเนื่องระดมอดีตคนเสื้อแดงเป็นสมาชิกพรรค ลั่นสู้ตามกติกาทุกรูปแบบ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ พร้อมขอบคุณสื่อ-ป๋าเปลว ที่สนใจนำเสนอเรื่องราวของพรรคเทิดไท

'แรมโบ้' สุดเอือม ส.ส.-ส.ว.ทำตัวน่าเบื่อเอาแต่เล่นการเมือง ใช้เวทีสภาหาประโยชน์ใส่ตัว

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ว่าที่หัวหน้าพรรคเทิดไทกล่าวถึงการประชุมรัฐสภาฯเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

'อานนท์' เผยสมาชิก 'พรรคเทิดไท' เพียบ หนุน 'บิ๊กตู่' อยู่ครบเทอม-นายกฯอีกสมัย

'อานนท์ แสนน่าน' ชี้ทุกสายพร้อมสนับสนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีกสมัย ส่วนพรรคการเมืองมีมากเป็นผลดีกับประชาชนที่เลือกคนทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ย้ำ “พรรคเทิดไท” มีทุนเก่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชน 28,850 หมู่บ้าน สมาชิกกว่า 5,000,000 คน ของจริงไม่ได้โม้เหมือนจะแลนสไลด์จากแม่สายไปถึงสุไหงโกลก

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น