‘หญิงหน่อย’ นำทีม ทสท.เยือนคุนหมิง ดูงานศูนย์ขนส่งสินค้าต้นทางรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว

พรรคไทยสร้างไทย ลุยดูงานศูนย์ขนส่งสินค้าต้นทางรถไฟความเร็วสูง จีน-ลาว ที่นครคุนหมิง  หญิงหน่อย ย้ำไทยสร้างไทยพร้อมหนุน การเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงจาก เวียงจันทน์ เข้าไทยที่หนองคาย-อุดร-ขอนแก่น-โคราช-กรุงเทพให้เร็วที่สุด หลังประเทศไทยเสียโอกาสมาหลายปีแล้ว

10 ก.ย.2566-ที่นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน คณะพรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายอุดมเดช รัตนเสถียร น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ น.ต.ศิธา ทิวารี พร้อมด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนางรำพูน ตันติวณิชชานนท์  นายชัชวาล แพทยาไทย พร้อมคณะทำงานด้านการสื่อ ศึกษาดูงานเป็นวันที่ 2 โดยได้มีโอกาสไปดู Intermodal ซึ่งเป็นศูนย์รวมสินค้าส่งออกและนำเข้าในระบบรางที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุด เคลื่อนย้ายโดยบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งที่นี่เป็น”ต้นทางของรถไฟความเร็วสูง” ที่เชื่อมระหว่างประเทศจีนและประเทศลาว เพื่อนำเข้า-ส่งออกสินค้าจีนไปสู่ตลาดอาเชียน  มีคณะผู้บริหารของบริษัท China United International Rail Containers (CRI) ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นและได้ให้ข้อมูลถึงเครือข่ายโลจิสติกส์ของจีนกับอาเซียน รวมทั้งจากจีนไปยุโรป

พรรคไทยสร้างไทย นำด้วยคุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่ารถไฟความเร็วสูง ไทย-ลาว-จีน ต้องเร่งทำให้เสร็จโดยเร็ว หลังจากล่าช้ามานาน เพราะจะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาคอาเซียน โดยผู้บริหาร CRI ได้กางแผนงานให้ดูว่า ทางจีนมีแผนทางรถ 3 สาย จากศูนย์กลางคุนหมิงไปเชื่อมต่อศูนย์กลางกรุงเทพ  เส้นทางที่1 คุนหมิง-เวียงจันทร์-กรุงเทพ เส้นทางที่2 คุนหมิง-พม่า-กรุงเทพ เส้นทางที่3 คุนหมิง-อ้อมไปเลียบชายฝั่งเวียดนาม เข้าสีหนุวิว กัมพูชา เข้ากรุงเทพ โดยจากกรุงเทพฯ จะลงผ่านภาคใต้ของไทย ไปสู่มาเลเซีย สิงคโปร์ ดังนั้นกรุงเทพจะเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของภูมิภาคอาเซียน เชื่อมต่อไปยังจีน ภาพใหญ่ของโครงการนั้นจะเสริมให้สินค้าไทย สามารถกระจายไปขายยังประเทศจีนได้อย่างส่งต่อไปขายที่ยุโรปใน ราคาขนส่งที่แข้งขันได้ 

ทางผู้บริหาร CRI ยังพูดคุยกับ สส.พรรคไทยสร้างไทย ในประเด่นของโอกาสของสินค้าภาคอีสานจะมีตลาดรองรับที่ใหญ่ขึ้น โดยทางรถไฟในขณะนี้ของฝังจีนจะมาจอดที่เมืองคุยหมิง และจะกระจายไปยังทั่วประเทศจีน ซึ่งแค่คุณหมิงมีประชากรกว่า 8 ล้านคน ทั้งมณฑลยูนานมีประชากรกว่า 46 ล้านคน และข้างๆ มณฑลยูนานคือมณฑลเสฉวนมีประชากรกว่า 81 ล้านคน เพียงสองมณทลนี้ประเทศไทยมีตลาดใหม่กว่า 125 ล้านคน ซึ่งมีรถไฟเป็นประตูแห่งโอกาส

ทาง สส. พรรคไทยสร้างไทยได้สอบถามกับบริษัท CRI ในสินค้าอะไรที่เป็นที่น่าสนใจต่อคนจีน ได้ความว่าสินค้ามีความเชื่อมมั่นต่อสินค้าของไทย คนจีนชอบผลไม้ไทย ยังมีโอกาสในเรื่องของผลการเกษตรอื่นๆ และสมุนไพรที่มีความพิเศษต่อภูมิภาค ซึ่งจีนไม่มีที่น่าสนใจ ทาง สส. จะเอาความรู้และประสบการณ์การดูงานในครั้งนี้ ไปสื่อสารต่อประชาชนและสภาต่อไป เพื่อเร่งสร้างโอกาสและประโยชน์ของประชาชนให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

ทั้งนี้ทางบริษัท CRI ก็ได้ขอให้พรรคไทยสร้างไทยร่วมพลักด้นการสร้างรถไฟให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพราะเห็นโอกาสของคนไทยในการนำสินค้าที่มีคุณภาพมาสู่ตลาดจีน  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หญิงหน่อย' ชี้ 'กู้มาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ เตือนหนี้ครัวเรือน ระเบิดเวลา ศก.ไทย

'ไทยสร้างไทย' เตือนรัฐบาล หนี้ครัวเรือน-หนี้ SMEs ระเบิดเวลาเศรษฐกิจไทย จี้เร่งช่วยคนตัวเล็ก 'แจกเครดิต' ให้ทำทุน ชี้ 'กู้เงินมาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ ย้ำต้องเป็นเงินให้เฉพาะผู้มีรายได้น้อย

'สุดารัตน์' วอนรัฐบาลจริงใจเร่งแก้ รธน. อย่าดึงเรื่องทำประชามติเสียงบประมาณ

"สุดารัตน์" ขอรัฐบาลจริงใจ เร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ แนะทำต่อจากร่างที่เคยเสนอไว้ ขออย่ามองเป็นของไทยสร้างไทย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าและอำนาจกลับมาเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ชี้ตั้งคณะกรรมการศึกษา ยิ่งเสียเวลา เสียเงิน และสร้างความขัดแย้ง

'อดีตทูตนริศโรจน์' เสนอแนวทางแก้ปัญหาดูงานพร่ำเพรื่อ!

'อดีตทูตนริศโรจน์' เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาการไปดูงานต่างประเทศพร่ำเพรื่อ ชงให้มีการทำตัวชี้วัดให้เห็นกันไปเลยมีประโยชน์แค่ไหน พร้อมมีหน่วยงานพิเศษคอยทวงถามผลทุก 3 – 6 เดือน

'ปดิพัทธ์' ยกแม่น้ำทั้ง 5 ฟอกทัวร์สิงคโปร์พร้อมแขวะคนอื่นดูงานยังไม่มีผลสัมฤทธิ์เลย

รองอ๋องแจงทุกรายละเอียดงบนำคณะบินสิงคโปร์ ยันทำตามระเบียบไม่ใช่ล้างท่อ พร้อมหักส่วนที่เหลือคืนคลัง ย้อนผลสัมฤทธิ์ดูงานกระทรวงอื่นเป็นอย่างไร

'หญิงหน่อย' เดือด! รัฐบาลยกเลิก 'เบี้ยผู้สูงอายุถ้วนหน้า'

'สุดารัตน์' โวย มท.ออกเกณฑ์ใหม่ 'เบี้ยผู้สูงอายุ' ทำลายหลักรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า บี้หยุดระบบรัฐสังเคราะห์แบบอนาถา ลดคุณค่ามนุษย์ ลุยเร่งออกกฎหมายบำนาญประชาชน 3 พัน