'วัชระ' ค้านรับมอบรัฐสภาใหม่ จี้ทวงค่าปรับล่าช้า 12.2 หมื่นล้าน พบพิรุธหลายจุด

“วัชระ” ร่อนหนังสือถึง “ปดิพัทธ์” ไม่ยอมสภาฯตรวจรับงานก่อสร้างเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ ทวงค่าปรับ ทำงานล่าช้า 12.2 หมื่นล้าน ชี้พิรุธหลายจุดทำผิดสัญญา

21 ก.ย.2566 - นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนทำหนังสือถึงนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่1 ขอคัดค้านการรับมอบงาน 100% การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ด้วยเพราะพบกระบวนการของคณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรผิดข้อสัญญาที่กำหนดให้การตรวจรับงานเมื่องานแล้วเสร็จสมบูรณ์ปราศจากข้อบกพร่อง แต่ที่ผ่านมาคณะกรรมการตรวจการจ้างฯ กลับใช้วิธีมีมติด้วยคะแนนเสียง 6 ต่อ 1 เห็นชอบว่าผู้รับจ้างส่งมอบงานก่อสร้างแล้วเสร็จครบถ้วน 100%

“นอกจากนี้ยังพบว่ามีงานก่อสร้างหลายรายการที่ผู้รับจ้างส่งมอบงานไม่ตรงตามแบบรูปและข้อกำหนดประกอบแบบ อาทิเช่น งานต้นไม้ งานพื้นไม้ งานถมทรายหลังเขื่อนบริเวณสนามหญ้าริมเขื่อน เป็นต้น รวมถึงค่าปรับงานล่าช้าวันละ12.2 ล้านบาท นับถึงวันนี้ 20 ก.ย. 2566 จำนวน 994 วัน คิดเป็นจำนวนเงินค่าปรับทั้งสิ้น 12.2 หมื่นล้านบาท ได้เรียกค่าปรับกับผู้รับจ้างตามสัญญาหรือไม่” นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ทราบข่าวว่านายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร สั่งให้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรกับพวก กรณีพื้นไม้ตะเคียนทองและฝาผนังห้องประชุมกรรมาธิการที่สร้างผิดแบบตามข้อร้องเรียนของตนแล้ว จึงอยากทราบว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงหรือไม่ และจะตั้งเมื่อใด ดังนั้น การที่คณะกรรมการตรวจการจ้างฯ มีมติเห็นชอบงานแล้วเสร็จครบถ้วนจึงขัดต่อสัญญาและข้อเท็จจริงต่างๆ ตามสภาพงานก่อสร้างที่ปรากฏข้อบกพร่องอย่างแจ้งชัด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมออ๋อง’ ลั่นถึงเวลาแก้ไขปัญหา สิทธิขั้นพื้นฐานกลุ่มชาติพันธุ์จริงจังเสียที

แม้ว่าร่างพรบ. สภาชนเผ่า และร่างพรบ. คุ้มครองชาติพันธุ์จะถูกบรรจุไปในวาระของสภาชุดนี้แล้ว แต่ผมไม่อยากให้ประชาชนนิ่งนอนใจ

เสพสมอารมณ์หมาย! 'เป็นธรรม' รับ 'ปดิพัทธ์' เข้าพรรคเรียบร้อย

นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม เปิดเผยว่า เมื่อ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)รับรองให้นายป

กองเชียร์เพื่อไทย ไล่บี้สอบจริยธรรม 'ซุ้มการเมือง' ดีแต่ปากกล่าวหาพรรคอื่น

นายนิยม นพรัตน์ หรือ "เค สามถุยส์" คนเสื้อแดงผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือถึงนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฏรคนที่ 2 เพื่อขอความเป็นธรรม ในการตรวจสอบจริยธรรมของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่ 1

'ชัยธวัช-กัณวีร์-วันนอร์' ตอบด่วน! เอฟซีเพื่อไทยถามเรื่องล่าแม่มด

'เอฟซีเพื่อไทย' จี้ถามบิ๊ก 3 พรรคการเมือง 'ชัยธวัช-กัณวีร์-วันนอร์' ปมล่าแม่มด ข้องใจเมื่อไหร่ 'หมออ๋อง' จะพา 'อมรัตน์' แถลงข่าวเรื่องลาออกจากเหตุคุกคาม!

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้องกกต. สอบก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' ใช้สิทธิโดยสุจริตหรือไม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตามที่พรรคก้าวไกลได้ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธาน​สภา​คนที่