
“อนุทิน” ระบุสถานการณ์น้ำท่วม เป็นไปในทางดีขึ้น ย้ำ ผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ เปิดช่องพื้นที่หนักใช้อำนาจประกาศพื้นที่ประสบภัยฯ
1 ต.ค.2566 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวถึงกรณีการเกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 28 จังหวัดในขณะนี้ ซึ่งตนและผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ได้ติดตามสถานการณ์การให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้อำนวยการจังหวัด ทำหน้าที่บริหารจัดการสาธารณภัยในเขตพื้นที่จังหวัด ซึ่งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ได้ลงพื้นที่บริหารจัดการสถานการณ์และมีการรายงานสถานการณ์โดยตลอด
นายอนุทิน ระบุว่า และหากมีความจำเป็นเร่งด่วน ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถใช้อำนาจที่ตัวเองมีอยู่ในการบริหารจัดการเหตุภัยพิบัติด้วยการประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัยเพื่อบูรณาการทุกภาคส่วนเร่งให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นกับพี่น้องประชาชน เราให้การสนับสนุนการให้อำนาจกับคนในพื้นที่ คือ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดใช้ดุลพินิจช่วยเหลือประชาชน และในแต่ละจังหวัดก็มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรร่วมกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนราชการในพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชน
“ตอนนี้ผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดอยู่ในพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย และเมื่อวานก็ได้รับรายงานจากผู้ว่าฯ หลายจังหวัด ว่าได้ออกไปดูการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เช่น ทางขาด เส้นทางสัญจรเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ก็ใช้กลไกจังหวัดแก้ไข หากส่วนไหนหรือเรื่องใดอยู่เหนือความสามารถ เกินอำนาจท่านผู้ว่าฯ หรือทรัพยากรไม่เพียงพอ ก็จะประสานกับจังหวัดใกล้เคียงหรือส่วนกลาง ทั้งเรื่องอุปกรณ์ เครื่องจักรกล บุคลากร ซึ่งตอนนี้สถานการณ์เป็นไปในทางที่ดีขึ้น” นายอนุทิน ระบุ
นายอนุทิน ระบุด้วยว่า เราให้คนทำงานในพื้นที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ ผู้ว่าฯ มีฮอตไลน์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และปลัดกระทรวงมหาดไทย เราใช้ประโยชน์จากการใช้เครื่องมือเครื่องไม้ในการสื่อสารหรือไลฟ์สด Conference ประสานราชการเพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลังและมีประสิทธิภาพ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ขีดเส้นไม่ให้ปะทะเพิ่ม ยังไม่ให้ประเทศไหนเป็นคนกลาง
“อนุทิน” เผย ยังเข้มสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ไม่ให้ปะทะเพิ่มเติม ยัน ดูแลครอบครัวทหารเสียสละเต็มที่ ระบุ ยังไม่ให้ประเทศไหนเข้ามาเป็นคนกลาง
นายกฯ เป็นประธาน รับร่าง 2 ทหารกล้า ขอคารวะต่อบุญคุณปกป้องแผ่นดิน
นายกฯเป็นประธานรับร่าง 2 ทหารกล้า “จ่าเริง-พลฯภานุพัฒน์” โพสต์ขอคารวะต่อบุญคุณปกป้องรักษาแผ่นดินให้เรา
'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ
“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร
เรื่องราวทีมงานด่านหน้าของทรู ที่ทุ่มเททำงานด้วยหัวใจ เพื่อให้ทุกสัญญาณเชื่อมต่อกันในวิกฤตอุทกภัยภาคใต้
วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2568 ไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและชีวิตผู้คน แต่ยังตัดขาดการสื่อสารในหลายพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีทีมงานด่านหน้าของทรูที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ไม่เพียงดูแลเครือข่าย แต่ยังทำให้ทุกสัญญาณยังสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถติดต่อ รับข่าวสาร และส่งความห่วงใยถึงกันได้ในช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุด
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น
ทุกพรรคจัดทัพลุยเลือกตั้ง
ทุกพรรคพร้อมลุยเลือกตั้ง! "อนุทิน” ยันแคนดิเดตนายกฯ ภท.ไม่มีเซอร์ไพรส์เพิ่ม

