สมาคมสหอุตสาหกรรมกัญชงฯ วอน สส.ภูมิใจไทย ช่วยผลักดันร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ บอกประสบปัญหาหลังกฎหมายไม่ชัดเจน แนะแยกกัญชง - กัญชาออกจากกัน 'สฤษฏ์พงษ์' ชี้ผลลัพธ์เล่นการเมืองมากไป
11 ต.ค.2566 - ที่รัฐสภา สส.พรรคภูมิใจไทย นำโดย นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย รับหนังสือจากตัวแทนสมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชงกัญชาแห่งประเทศไทย โดยนายทศพร นิลกำแหง นายกสมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชงฯ กล่าวว่า สมาคมเป็นผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดใหญ่ 21 บริษัท มีการลงทุนกว่าสองหมื่นล้านบาท แต่ปัจจุบันติดปัญหาในการประกอบธุรกิจ เนื่องจากมีความไม่แน่ชัดในนโยบายภาครัฐ วันนี้จึงยื่นหนังสือต่อ สส.ของพรรคภูมิใจไทยให้ช่วยผลักดันพืชกัญชง กัญชา เป็นพืชเศรษฐกิจ
ขณะที่ น.ส.หิรัญรัศมิ์ มหาดิษย์ธดากุล เลขาสมาคมฯ กล่าวว่า ประกอบกิจการมา 4-5 ปี ประสบปัญหาความไม่ชัดเจนของกฎหมายตั้งแต่ต้น จึงอยากให้รัฐสภาบอกไปถึงรัฐบาลให้มีความชัดเจน แยกกัญชากับกัญชงออกจากกัน โดยกัญชาให้เป็นทางการแพทย์ กัญชงเป็นภาคอุตสาหกรรม และอยากให้ฝ่ายนิติบัญญัติช่วยผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชาฯ เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ
ด้าน นายสฤษฏ์พงษ์ กล่าวว่า ยินดีที่ทางสมาคมฯ มายื่นหนังสือในวันนี้ ทราบว่ามีการยื่นต่อ รมว.สาธารณสุข เมื่อวันที่ 9 ต.ค. อย่างไรก็ตามนี่คือผลลัพธ์ที่สภาใช้การเมืองเป็นตัวตั้งโดยไม่ผ่านร่างกฎหมายในสภาชุดที่ผ่านมา ซึ่งหากร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ผ่านความเห็นชอบคงไม่เกิดสุญญากาศแบบนี้ วันนี้ช่อดอก เมล็ดพันธุ์ต่างประเทศยังควบคุมไม่ได้ นอกจากนี้ ในส่วนของต้นน้ำที่เป็นเกษตรกรฐานราก หากกฎหมายกัญชาฯ สะดุดหรือยกเลิกแล้วเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติดจะเกิดความเสียหายอย่างมาก
“ผมคิดว่าประเทศไทยต้องทบทวนเรื่องนี้ อย่าเอาการเมืองมาเกี่ยวข้อง แต่ให้นึกถึงประโยชน์ของชาติ เราไม่มีวัตถุประสงค์ในทางสันทนาการ แต่เพื่อเป็นไปทางการแพทย์ และอุตสาหกรรม ซึ่งถือว่ามีประโยชน์หลายด้าน ดังนั้น วันนี้ผมขอฟันธงว่า หากสมาคมฯยืนอยู่ในฐานะผู้ประกอบการ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ท่านต้องไปหาพรรคการเมืองทุกพรรค ทั้งพรรครัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน ไม่ใช่แค่พรรคภูมิใจไทย เพื่อพูดถึงประโยชน์ วิธีป้องกัน และความเสียหาย หากเห็นในทำนองเดียวกัน ไม่เอาการเมืองเป็นตัวตั้ง เชื่อว่าจะเป็นเศรษฐกิจแม่เหล็กตัวใหม่ให้กับประเทศได้” นายสฤษฏ์พงษ์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคใดชนะเบ็ดเสร็จ
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ระบบ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคการเมืองใด ชนะเลือกตั้งเบ็ดเสร็จ เปิดตัวทีม “ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี” ไม่มีกฎหมายบัญญัติห้ามไว้
โทรโข่งเพื่อไทย โจมตี 'อนุทิน' โยกย้าย ขรก.มหาดไทย ในจำนวนที่น่าตกใจมาก
"ศึกษิษฏ์" ซัด "อนุทิน" โยกย้าย ขรก.มหาดไทยไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยงเครือข่ายบ้านใหญ่รับศึกเลือกตั้ง ตอก "ธนาธร" หลังออกโรงป้อง "เสี่ยหนู" เหน็บ ภท.-ปชน.ติดค้างสินน้ำใจกันอยู่หรือไม่
'อนุทิน' บอกถ้าได้เป็นรัฐบาล 'เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์' ร่วมงานต่อ เดินหน้าคนละครึ่ง
"อนุทิน" ระบุแคนดิเดตนายกฯ ยังไม่ตอบรับ แต่ถ้าได้เป็นรัฐบาลยืนยัน "เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์" ร่วมงานต่อ ส่วนจะเปิดตัววันไหนบอกยังมีเวลา ส่วนนโยบายพรรคยังไม่สะเด็ดน้ำ แต่คนละครึ่งพลัสได้ไปต่อ
“พิพัฒน์” เผย ภูมิใจไทยภาคใต้ 59 เขต คนแห่สมัครครบแล้ว ชู “พูดแล้วทำบวก” ให้ประชาชนร่วมเสนอนโยบายที่ในแต่ละพื้นที่ต้องการ คนเด่นทยอยเข้าพรรคสมัคร สส. ต่อเนื่อง "ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ - พีรพร สุวรรณฉวี - กาญจนาพร จิระพันธุ์วาณิช"
18 ธันวาคม 2568 ที่ทําการพรรคภูมิใจไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
'ไชยชนก' ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 2 ภูมิใจไทยเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ไม่มีเซอร์ไพรส์
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยอมรับว่าจะลงสมัคร สมัครสส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยลำดับที่ 2 ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง
'อนุทิน' บอกยึดฤกษ์สะดวก เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย
"อนุทิน" ยังอุบแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ตอบแค่ "ใกล้แล้ว" ขึ้นอยู่กับฤกษ์สะดวก ส่วน "สีหศักดิ์" ชัดแล้วเข้าพรรค หลังถูกถามสมัคร สส. หรือไม่ เมินเสียเปรียบพรรคอื่นเปิดก่อน

