เอกชนร้องเร่งแยกกัญชง-กัญชาออกจากกัน

สมาคมสหอุตสาหกรรมกัญชงฯ วอน สส.ภูมิใจไทย ช่วยผลักดันร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ บอกประสบปัญหาหลังกฎหมายไม่ชัดเจน แนะแยกกัญชง - กัญชาออกจากกัน 'สฤษฏ์พงษ์' ชี้ผลลัพธ์เล่นการเมืองมากไป

11 ต.ค.2566 - ที่รัฐสภา สส.พรรคภูมิใจไทย นำโดย นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย รับหนังสือจากตัวแทนสมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชงกัญชาแห่งประเทศไทย โดยนายทศพร นิลกำแหง นายกสมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชงฯ กล่าวว่า สมาคมเป็นผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดใหญ่ 21 บริษัท มีการลงทุนกว่าสองหมื่นล้านบาท แต่ปัจจุบันติดปัญหาในการประกอบธุรกิจ เนื่องจากมีความไม่แน่ชัดในนโยบายภาครัฐ วันนี้จึงยื่นหนังสือต่อ สส.ของพรรคภูมิใจไทยให้ช่วยผลักดันพืชกัญชง กัญชา เป็นพืชเศรษฐกิจ

ขณะที่ น.ส.หิรัญรัศมิ์ มหาดิษย์ธดากุล เลขาสมาคมฯ กล่าวว่า ประกอบกิจการมา 4-5 ปี ประสบปัญหาความไม่ชัดเจนของกฎหมายตั้งแต่ต้น จึงอยากให้รัฐสภาบอกไปถึงรัฐบาลให้มีความชัดเจน แยกกัญชากับกัญชงออกจากกัน โดยกัญชาให้เป็นทางการแพทย์ กัญชงเป็นภาคอุตสาหกรรม และอยากให้ฝ่ายนิติบัญญัติช่วยผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชาฯ เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ

ด้าน นายสฤษฏ์พงษ์ กล่าวว่า ยินดีที่ทางสมาคมฯ มายื่นหนังสือในวันนี้ ทราบว่ามีการยื่นต่อ รมว.สาธารณสุข เมื่อวันที่ 9 ต.ค. อย่างไรก็ตามนี่คือผลลัพธ์ที่สภาใช้การเมืองเป็นตัวตั้งโดยไม่ผ่านร่างกฎหมายในสภาชุดที่ผ่านมา ซึ่งหากร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ผ่านความเห็นชอบคงไม่เกิดสุญญากาศแบบนี้ วันนี้ช่อดอก เมล็ดพันธุ์ต่างประเทศยังควบคุมไม่ได้ นอกจากนี้ ในส่วนของต้นน้ำที่เป็นเกษตรกรฐานราก หากกฎหมายกัญชาฯ สะดุดหรือยกเลิกแล้วเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติดจะเกิดความเสียหายอย่างมาก

“ผมคิดว่าประเทศไทยต้องทบทวนเรื่องนี้ อย่าเอาการเมืองมาเกี่ยวข้อง แต่ให้นึกถึงประโยชน์ของชาติ เราไม่มีวัตถุประสงค์ในทางสันทนาการ แต่เพื่อเป็นไปทางการแพทย์ และอุตสาหกรรม ซึ่งถือว่ามีประโยชน์หลายด้าน ดังนั้น วันนี้ผมขอฟันธงว่า หากสมาคมฯยืนอยู่ในฐานะผู้ประกอบการ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ท่านต้องไปหาพรรคการเมืองทุกพรรค ทั้งพรรครัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน ไม่ใช่แค่พรรคภูมิใจไทย เพื่อพูดถึงประโยชน์ วิธีป้องกัน และความเสียหาย หากเห็นในทำนองเดียวกัน ไม่เอาการเมืองเป็นตัวตั้ง เชื่อว่าจะเป็นเศรษฐกิจแม่เหล็กตัวใหม่ให้กับประเทศได้” นายสฤษฏ์พงษ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ยันไม่เปลี่ยนขั้วการเมือง หลัง 'ช่อ พรรณิการ์' แบะท่าจับมือภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้ส่งข้อความทาง WhatsApp ไปหานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โดยขอให้หายป่วยเร็วๆ ซึ่งนายกฯ ตอบกลับมาว่า เจอกันวันพุธ ที่19 มิย. ตนก็คาดว่าคงเจอกันในสภา ซึ่งมีการประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2568

'อนุทิน' ชี้ศาลฎีกาฟัน 3 สส.ภูมิใจไทย พิสูจน์ชัดเจนไม่มีใครช่วยเหลือกันได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งจำคุก-ตัดสิทธิทางการเมือง 3 สส. ภูมิใจไทย

'คารม' ค้านนิรโทษเหมารวมคดี 112 หวั่นปลุกความขัดแย้งรอบใหม่ รัฐบาลอาจไปเร็วกว่าที่คิด

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย และเป็นอดีตสส. พรรคก้าวไกล ซึ่งขณะนั้นเป็นคนหนึ่งที่ยืนยัน

'อนุทิน' ยันไม่เกียร์ว่าง รมต.ไม่มีใครกังวล ปมศาลรธน.รับคำร้อง 40 สว. ฟันนายกฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยให้สัมภาษณ์กรณี ประเมินสถานการณ์อย่างไรกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง 40 สว. ยื่นตรวจสอบคุณสมบัติ นายเศรษฐา ทวีสิน

"ศุภชัย-ณัฏฐ์ชนน" ยืนยันจุดยืนพรรคภูมิใจไทย ออกกฎหมายควบคุม เพื่อใช้กัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ และเศรษฐกิจ เรียกร้องทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำตามนโยบายรัฐบาล ให้บรรลุผลสำเร็จ

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกพรรคภูมิใจไทย และ นายศุภชัย ใจสมุทร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) ร่วมแถลงข่าวถึงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยในเรื่องกัญชากัญชง โดยนายณัฏฐ์ชนน กล่าวว่า จุดยืนของพรรคภูมิใจไทยคือ กัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ และการสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ