นายกฯ กล่าวถ้อยแถลง ยืนยันพร้อมร่วมมือด้านการท่องเที่ยว พร้อมเป็นสักขีพยาน 8 พันธมิตรชั้นนำจีน
19 ต.ค.2566 - เมื่อเวลา 09.55 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปักกิ่งซึ่งเร็วกว่าไทย 1 ชม. ที่โรงแรมเคอร์รี่ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถ้อยแถลงในพิธีลงนามหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent : LOI) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ 8 พันธมิตรชั้นนำของสาธารณรัฐประชาชนจีน
นายเศรษฐา กล่าวว่า ในนามของรัฐบาลไทย รู้สึกดีใจเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับเชิญมาเยือน สาธารณรัฐประชาชนจีน และเข้าร่วมการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation : BRF) ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ไทยและจีนกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รัฐบาลให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความสัมพันธ์กับจีนมาอย่างต่อเนื่องในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน การท่องเที่ยว การศึกษา ศิลปะและวัฒนธรรม รวมถึงการกระชับความสัมพันธ์อันดีของประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ เปรียบเสมือนคำพูดที่ว่าจีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน แต่ตนขอยืนยันว่าจีนเป็นพี่ใหญ่ และหวังว่าการเดินทางมาเยือนในครั้งนี้จะทำให้การยกเว้นการตรวจลงตราวีซ่าดียิ่งขึ้น
นายกฯ กล่าวว่า ประเทศไทย มีความปลอดภัยและยินดีต้อนรับการเดินทางของทุกคน ยืนยันจะดูแลนักท่องเที่ยวจีนอย่างเต็มที่ ประเทศไทยมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาสินค้าและบริการ มีมาตรการต่างๆเพื่อให้การท่องเที่ยวมีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้รับความสะดวก ความปลอดภัย ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในประเทศไทย โดยการลงนามแสดงเจตจำนงว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ 8 พันธมิตรชั้นนำของสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย หัวเว่ย (Huawei) ซีทริป (Ctrip) เหม่ยถวน (Meituan) อาลีเพย์ (Alipay) สปริงแอร์ไลน์ (Spring Airline) สำนักงานข่าวซินหัว (Xinhua Net) อ้ายฉีอี้ (iQIYI) และเจโก้ทริป (JekoTrip) แสดงให้เห็นว่า ไทยให้ความสำคัญกับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ในระยะยาว ให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ฟื้นฟูความเชื่อมั่นในการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยต่อไป และหวังว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะนำไปสู่ข้อบรรลุสูงสุดอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่นพิษ
นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่น ชูสโลแกนอากาศดีปีใหม่พลัส หนุน ขอบคุณชาวไร่อ้อยไม่เผา หวังนำอากาศดีมาให้คนไทย
'อนุทิน' เปิดตัว 3 รองนายกฯ 'ศุภจี-สีหศักดิ์-เอกนิติ'
ด่วน 'อนุทิน' เปิดตัว 3 รองนายกฯ หากเป็นรัฐบาลครั้งหน้า ดัน 'ศุภจี' รองนายกฯควบรมว.พาณิชย์ 'สีหศักดิ์' รองนายกควบ รมว.การต่างประเทศ’และ 'เอกนิติ' รองนายกฯ ควบรมว.การคลัง
เสี่ยหนูรับผวาไปหมด! ถูกรุมซักเรื่องแคนดิเดตนายกฯ พรรค ภท.
'อนุทิน' รับสื่อฯถามเรื่อง แคนดิเดตนายกฯ ภท. จนผวาไปหมด รับกำลังคุยและไม่มีเซอร์ไพร์เพิ่ม จากรายชื่อที่เปิดไปแล้ว ปัดประเมินเป้า สส. เคารพเสียงประชาชน ย้ำไม่เคยมีเรื่องต่อรอง
นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอิเหนาร่วมมือปราบสแกมเมอร์
นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ ขอบคุณรัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือเหยื่อสแกมเมอร์ชาวอินโดนีเซียกลับประเทศ พร้อมเดินหน้าร่วมมือปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและต่อต้านลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย
'อนุทิน' ย้ำไม่ทราบเรื่องทูตจีน! ลั่นปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ไทยทำทั้ง 4 ข้อแต่เขมรแทบไม่ทำ
นายกฯ ไม่ทราบ ทูตจีนประสานเป็นตัวกลางสถานการณ์ ไทย- กัมพูชา บอก ใครจะพูด ให้ไปบอกกัมพูชา หยุดทำร้ายประเทศไทย ย้อนถามปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ ไทยทำหมด 4 ข้อ แต่กัมพูชาไม่เคยปฏิบัติเลย
ไม่พลิก! ครม.เคาะคำถามประชามติของรัฐบาลคำถามเดียวหวังกาพร้อมวันเลือกตั้ง
'อนุทิน' เผยเห็นชอบคำถามประชามติของ ครม. หวังกาพร้อมวันเลือกตั้ง 8 ก.พ. ช่วยประหยัดงบ หวั่นหากไม่พิจารณาใหม่จะเกิดการตีความวุ่นวายภายหลัง เล็งนำเรื่องยกเลิกเอ็มโอยู 43-44 เป็นนโยบายหาเสียง

