25 ต.ค.2566 - เวลา 19.30 น. ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบิน A-340 อพยพคนไทยในอิสราเอล เที่ยวบินที่ 4 ปรับเส้นทางบินใหม่แบบต่อระยะ หรือ แอร์บริดจ์ บินผ่านน่านฟ้า 4 ประเทศ อพยพคนไทยจากสนามบินฟูไจราห์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยไม่ต้องบินไปถึงอิสราเอลผ่านน่านฟ้า 4 ประเทศ คือ เมียนมา อินเดีย โอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รับคนไทยจาก สนามบินฟูไจราห์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ในวันที่ 26 ต.ค.เวลา 11.50 นาที โดยใช้เวลาบินไป-กลับ รวม 12 ชั่วโมง รับคนไทยกลับมา 145 คน
โดยพลอากาศโทชัยนาท ผลกิจ รองเสนาธิการทหารอากาศ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้กำลังใจนักบิน และเจ้าหน้าที่ ซึ่งเที่ยวบินนี้มีกัปตันการบินไทย ร่วมทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยววชาญแนะนำการบิน หรือ แอดไวเซอร์ พร้อมทั้งขอให้ภารกิจในเที่ยวบินนี้ประสบความสำเร็จ พาคนไทยกลับมาหาครอบครัวอย่างปลอดภัย
ขณะที่เรืออากาศเอก พีรศักดิ์ นพอนันต์ชัย กัปตันการบินไทย อดีตนักบินกองทัพอากาศ ที่ร่วมในภารกิจอพยพคนไทยในอิสราเอลเป็นเที่ยวบินที่ 2 ระบุว่า ขอให้เครดิตทีมงานทุกคนที่มีความพร้อมทุกด้าน แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของนักบิน และศักยภาพของกองทัพอากาศ ทำให้เชื่อมั่นได้ว่า กองทัพอากาศจะสามารถปฏิบัติทุกภารกิจที่ได้รับมอบหมาย
ทั้งนี้เครื่องบิน A-340 ของกองทัพอากาศ ยังมีภารกิจไปอพยพคนไทยอีก 2 เที่ยวบิน ในวันที่ 28 และ 30 ตุลาคม รวม 6 เที่ยวบิน ทั้ง 2 เที่ยวบินที่เหลือจะเป็นการบินแบบต่อระยะหรือแอร์บริดจ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง
GULF ระดมความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ พร้อมจับมือกองทัพอากาศ ส่งมอบถุงยังชีพช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่
บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF นำโดย นางสาวธีรตีพิศา เตวิชพศุตม์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการ ระดมทีม ‘กัลฟ์อาสา’ ซึ่งเป็นตัวแทนพนักงานจากสำนักงานใหญ่ และโรงไฟฟ้าในกลุ่มบริษัทกัลฟ์ อาทิ โรงไฟฟ้าอุทัย โรงไฟฟ้าหนองแซง ร่วมกันแพ็คถุงยังชีพ ‘GULF Care ส่งต่อความห่วงใยให้คนไทย’ จำนวน 1,000 ชุด ซึ่งภายในบรรจุของใช้ที่จำเป็นต่าง ๆ อาทิ นมกล่อง อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยาสามัญประจำบ้าน และน้ำดื่ม โดยร่วมกับกองทัพอากาศ เพื่อนำไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้
สตูลวิกฤต! น้ำป่าทะลัก-ดินถล่ม ท่วมทั้ง 7 อำเภอ ดับ 1 ราย
ฝนยังถล่มมาอย่างต่อเนื่องจนน้ำท่วมทุกพื้นที่ น้ำยังคงไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองอำเภอละงู รวมถึงขยายวงสู่ในตัวอำเภอเมืองสตูลหลายจุดระดับน้ำท่วมสูง
'อรรถกร' สำรองสนามแข่งมวยสงขลา ป้องกระทบ 'ซีเกมส์' ธ.ค.
'อรรถกร' เผยเร่งอพยพนักท่องเที่ยวน้ำท่วมหาดใหญ่ พร้อมสำรองสนามแข่งมวยสงขลา ไม่ให้กระทบ 'ซีเกมส์' เดือนธ.ค.
ปัตตานีอ่วม! ฝนยังถล่มท่วมทั้ง 12 อำเภอ ดับแล้ว 3 ราย
บริเวณเขื่อนปัตตานี อ.แม่ลาน เจ้าหน้าที่จำเป็นต้อง เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 7 บาน เพื่อเร่งพร่องน้ำอย่างเร่งด่วน หลังมวลน้ำก้อนใหญ่จากตอนเหนือของ จ.ยะลา อ.กรงปีนัง และ อ.บันนังสตา


